Làm cách nào để được tách thửa đất đai 2020?

Tách thửa đất đai là hoạt động thường thấy ở tại các cơ quan có thẩm quyền. Nhu cầu tách thửa đất đai được ghi nhận là khá cao, vì mục đích tặng cho, chuyển nhượng… Vậy thì làm thế nào mới có thể tách thửa đất đai 2020 cũng là vấn đề cần được chú ý. Nắm rõ các quy định về hồ sơ thủ tục sẽ giúp bạn đọc thuận tiện hoàn tất việc tách thửa, không mất quá nhiều thời gian khi có nhu cầu. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định xoay quanh vấn đề này như sau.

Quảng cáo

1. Cần pháp đáp ứng điều kiện gì để được tách thửa đất đai 2020?

Trước khi chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục tách thửa đất đai thì bạn đọc cần quan tâm đến điều kiện tách thửa theo quy định hiện hành, đảm bảo việc tách thửa là hợp pháp.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 29 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Khoản 11 Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT có quy định về điều kiện tách thửa đất cơ bản như sau:

– Đáp ứng được các điều kiện về kích thước chiều dài cạnh tối thiểu và diện tích đất.

  • Diện tích tối thiểu được cho phép tách thửa là diện tích mà thửa đất mới hình thành và diện tích còn lại sau khi đã tách thửa không được nhỏ hơn diện tích mới tách thửa.
  • Nếu việc tách thửa tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu nhưng có xin hợp thửa với thửa đất khác ở vị trí liền kề để tạo nên thửa đất mới có diện tích bằng hoặc là lớn hơn diện tích tối thiểu thì được cho phép tách thửa.

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có một số địa phương chỉ yêu cầu có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận sẽ cho phép tách thửa, không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất muốn tách thửa không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.

– Và phải trong thời hạn sử dụng đất theo luật định.

tách thửa đất đai

2. Hồ sơ để tách thửa đất đai 2020

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thì cá nhân, hộ gia đình sẽ nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị được tách thửa bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị được tách thửa đất theo mẫu 11/ĐK.

– Bản gốc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Quảng cáo

3. Thủ tục tách thửa đất đai 2020

Bước 1: Có hai cách để cá nhân, hộ gia đình muốn tách thửa nộp hồ sơ:

– Cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ xin tách thửa ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã/phường/thị trấn) nơi có đất nếu như có nhu cầu.

– Cá nhân, hộ gia đình có thể nộp hồ sơ xin tách thửa ở tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện/thị xã/quận/thành phố thuộc tỉnh) hoặc là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu như địa phương đó chưa tổ chức Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2:

– Nếu như hồ sơ xin tách thửa chưa hợp lệ và đầy đủ thì trong thời gian quy định tối đa là 3 ngày, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ có thông báo và hướng dẫn để người nộp bổ sung vào hồ sơ.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tách thửa phải ghi đầy đủ các thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ tách thửa (trong phiếu tiếp nhận có ghi rõ về ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Văn phòng đất đai sẽ thực hiện các công việc sau để giải quyết hồ sơ xin tách thửa đất:

– Đo đạc địa chính để có thể chia tách thửa đất và chuyển lại bản trích đo thửa đất mới được tách đến cho người sử dụng đất để thực hiện ký kết hợp đồng và văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất một phần thửa đất mới được tách.

– Làm thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích được chuyển quyền; đồng thời thực hiện xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp hoặc là trình lên cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền sử dụng đất.

– Chỉnh lý và cập nhật biến động vào trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai.

– Thời gian để giải quyết hồ sơ sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày đã nhận được hồ sơ hợp lệ; sẽ không quá 25 ngày đối với các xã hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Bước 4:

Kết quả giải quyết hồ sơ tách thửa sẽ được trả cho người làm hồ sơ trong thời hạn quy định không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết việc tách thửa đất.

Trên đây là các quy định pháp luật về điều kiện, hồ sơ cũng như thủ tục để tách thửa đất đai 2020. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề trên, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn