Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì? Làm sao để được cấp sơ yếu lý lịch tư pháp

Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì? Làm thế nào để được cấp sơ yếu lý lịch tư pháp? Đây có lẽ là vấn đề mà nhất nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn đề cập các vấn đề pháp lý xoay quanh thủ tục cấp sơ yếu lý lịch tư pháp, bạn đọc có thể theo dõi để nắm được các thủ tục khi cần làm loại giấy tờ này nhé.

Quảng cáo

Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì?

Sơ yếu lý lịch tư pháp, hay còn gọi với tên gọi là Phiếu lý lịch tư pháp. Đây là một giấy tờ quan trọng, có giá trị để chứng minh cho cá nhân về việc có hay không có án tích, có bị cấm thực hiện các công việc hay đảm nhiệm các vị trí chức vụ, quyền hạn liên quan đến kinh doanh do các quyết định tuyên bố phá sản của tòa án hay không.

Thông qua lý lịch tư pháp, các cơ quan nhà nước có thể xây dựng các cơ sở dữ liệu quan trọng về lý lịch tư pháp của cá nhân, tập hợp các thông tin về tình trạng án tích, tình trạng thi hành án cũng như vấn đề cấm đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn các vị trí trong các lĩnh vực kinh doanh.

Phân loại các mẫu sơ yếu lý lịch tư pháp hiện nay:

Có hai loại lý lịch tư pháp là mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2 và mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp

Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp tùy vào mẫu phiếu số 1, hoặc mẫu phiếu số 2:

Đối với mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đang sinh sống và cư trú tại Việt Nam, công dân Việt Nam đã từng cư trú tại Việt Nam và đang sinh sống tại nước ngoài, người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống và cư trú tại Việt Nam. Mục đích cấp lý lịch tư pháp là để đáp ứng các nhu cầu trong đời sống của các cá nhân, hoặc xin việc làm, xin cấp giấy phép lao động. Còn cơ quan có thẩm quyền mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để quản lý nhân sự tốt hơn,…

Đối với mẫu phiếu số 2 thì đối tượng để cấp giấy là theo yêu cầu của cơ quan hoạt động tố tụng hoặc cũng có thể do cá nhân yêu cầu. Mục đích của việc sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 2 là phục vụ cho việc điều tra, xét xử các cá nhân hoặc tổ chức. Nếu các cá nhân yêu cầu cấp thì để giúp cá nhân đó nắm được lý lịch tư pháp của bản thân.

Thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp

Có hai cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp là Sở tư pháp cấp tỉnh và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Sở tư pháp cấp tỉnh có thẩm quyền cấp Lý lịch tư pháp trong các trường hợp:

– Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trong nước;

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc giá có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp:

– Công dân Việt Nam nhưng không xác định được nơi cư trú hoặc nơi tạm trú;

Quảng cáo

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Nộp hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp ở đâu?

Cá nhân có nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ tại:

– Sở tư pháp nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi đăng ký tạm trú. Nếu cá nhân cư trú tại nước ngoài thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi người đó xuất cảnh. Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở tư pháp nơi người đó đang cư trú.

– Nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nếu không biết nơi cư trú hoặc đối với trường hợp người nước ngoài đã rời khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Thời hạn làm lý lịch tư pháp bao lâu?

Thời hạn cấp phiếu Lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Nếu người được cấp phiếu là công dân Việt Nam đã cư trú nhiều nơi hoặc đã có thời gian cư trú ở nước ngoài theo quy định của pháp luật thì thời hạn cấp phiếu không quá 15 ngày.

Ngoài ra, trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật lý lịch tư pháp thì thời hạn cấp phiếu không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về Sơ yếu lý lịch tư pháp. Luật Hùng Sơn là đơn vị làm lý lịch tư pháp nhiều kinh nghiệm tại Hà Nội và trên toàn quốc, nếu có thắc mắc về thủ tục này, vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ hotline 1900 6518 để được hỗ trợ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh trên toàn quốc

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội trong ngày

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở TpHCM chỉ trong 1 ngày

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn