Sổ xanh là gì? Sổ xanh quy định theo pháp luật là gì?

Sổ xanh là gì? Chúng ta vẫn thường rất hay nhắc tới sổ đỏ, sổ hổng, tuy nhiên về sổ xanh liệu đã có ai hiểu rõ về loại sổ này. Vậy sổ xanh là gì? Sổ xanh quy định theo pháp luật là gì? Luật Hùng Sơn làm rõ các vấn đề liên quan đến bạn đọc dưới đây.

Quảng cáo

Sổ xanh là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đây là lý do vì sao sổ xanh còn được gọi với một cái tên khác là sổ xanh đất nông nghiệp. Đất sổ xanh bao gồm 3 loại: đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng.

Đất sổ xanh có thời hạn là bao lâu?

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng đất được quy định như sau:

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. 

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. 

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp không quá 50 năm. 

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét nhưng không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm: địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì không quá 70 năm.

– Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao không quá 99 năm. 

– Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

– Thời hạn đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính; các công trình công cộng có mục đích kinh doanh là không quá 70 năm.

Như vậy, giá trị của đất Sổ xanh sẽ phụ thuộc vào đối tượng và mục đích sử dụng đất.

Quảng cáo

Đất sổ xanh có chuyển nhượng được không?

Điều192 Luật Đất đai 2013 quy định rõ hộ gia đình, cá nhân được chuyển nhượng đất đã có sổ xanh nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Cá nhân, hộ gia đình luân phiên sinh sống trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu cải tạo sinh thái trong rừng đặc dụng mà chưa có điều kiện di chuyển ra khỏi phân khu thì chỉ được tặng cho quyền sử dụng rừng, chuyển nhượng quyền ở. diện tích rừng kết hợp sản xuất đất, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho các cá nhân, hộ gia đình sinh sống tại phân khu này.

– Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực bảo vệ rừng chỉ được tặng cho, chuyển quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình sống trong khu vực bảo vệ rừng này.

– Cá nhân, hộ gia đình là người dân tộc thiểu số sử dụng đất được Nhà nước giao theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước được tặng cho, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau 10 năm kể từ khi có quyết định giao đất theo hướng dẫn hỗ trợ của Nhà nước.

Đất sổ xanh có được xây nhà không?

Có thể nói, đất được cấp sổ xanh cũng là một trong các loại đất hiện hành. Dù không chỉ rõ bằng khái niệm sổ xanh nhưng chúng ta vẫn có thể ngầm hiểu và vận dụng các điều luật hiện có liên quan đến việc xây dựng nhà trên đất.

Để xây nhà trên đất, cá nhân phải đáp ứng được các nguyên tắc sử dụng đất được quy định cụ thể tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

  1. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  2. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Như vậy, điều kiện tiên quyết là đất phải sử dụng đúng với quy hoạch, kế hoạch và mục đích – nghĩa là nhà ở phải được xây dựng trên đất ở (đất thổ cư). Riêng với phần nhà, theo điều 93 Luật Xây dựng 2014, tùy theo khu vực, công trình xây dựng sẽ có quy định riêng về cấp phép.

Theo tìm hiểu đất sổ xanh là đất gì, rõ ràng đây là các loại đất thuộc trong nhóm đất nông nghiệp (Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013), do đó, không thể xây nhà nếu như chưa chuyển mục đích sử dụng đất cho phù hợp.

Có được chuyển sổ xanh sang sổ đỏ không?

Theo quy định này ta thấy rằng nếu như xét dựa trên bản chất thì đất được cấp sổ xanh chỉ là đất được Lâm trường cho thuê và gia đình được cho thuê đất không được phép chuyển sang sổ đỏ trừ trường hợp thuộc khoản 1 Điều 100 của Luật đất đai năm 2013. Do đó bạn chỉ được chuyển đổi sang sổ đỏ khi bạn chứng minh mình thuộc các trường hợp nêu tại Điều khoản này.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý khi bạn là thủ tục xin cấp sổ đỏ cho thửa đất thì bạn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc cấp sổ đỏ lần đầu cho đất.

Lý do tại sao mọi người sử dụng đất này rất nhiều đó là căn cứ dựa trên giá cả và kinh tế vì đây là một loại đất đặc thù thường có mức giá rất rẻ với diện tích lớn. Nên có không ít nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời với loại đất này.

Trên đây là những quan điểm của Luật Hùng Sơn liên quan đến sổ xanh gửi tới quý bạn đọc. Trường hợp quý khách hàng cần chi tiết hơn liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn