Quy định số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 07-04-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1612 Lượt xem

Hộ kinh doanh là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay, được rất nhiều người quan tâm. Quy định số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh như nào? Luật Hùng Sơn xin giới thiệu ở bài viết dưới đây:

Quảng cáo

1. Quy định về vốn khi thành lập hộ kinh doanh

Căn cứ theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ – CP quy định về hộ kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh sẽ do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ gia đình thực hiện đăng ký thành lập và sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trong trường hợp các thành viên trong hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì sẽ ủy quyền cho một thành viên làm đại diện cho hộ kinh doanh. Cá nhân thực hiện đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên trong hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh sẽ là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực: sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong hàng ngày, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động nhiều nơi, kinh doanh theo thời vụ hoặc làm dịch vụ có thu nhập thấp sẽ không phải thực hiện đăng ký hộ kinh doanh, trừ những trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư có điều kiện thì Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương sẽ có quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương đó.

Như vậy, vốn điều lệ của hộ kinh doanh cá thể chính là nguồn vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm các cá nhân bỏ ra để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đây còn là cơ sở điều kiện để thực hiện việc phân chia lợi nhuận cũng như các rủi ro trong quá trình kinh doanh đối với các cá nhân góp vốn.

2. Vậy số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh là bao nhiêu?

Hiện nay pháp luật không quy định về số vốn điều lệ tối đa hoặc tối thiểu khi thành lập hộ kinh doanh cá thể. Do vậy, khi thực hiện đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của cá nhân và tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề mà cá nhân đó muốn đăng ký muốn hướng đến.

Việc lựa chọn số vốn điều lệ cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như nền tảng của chủ hộ kinh doanh. Nếu là hộ kinh doanh mới thực hiện chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý kinh doanh thì nên để số vốn đăng ký vừa phải, đủ khả năng hoạt động của mình. Khi việc kinh doanh bắt đầu đi vào hoạt động ổn định và phát sinh lợi nhuận, có dấu hiệu phát triển dần dần thì lúc đó có thể điều chỉnh tăng vốn điều lệ lên cao hơn.

Quảng cáo

số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh

3. Những lưu ý khi đăng ký vốn điều lệ cho hộ kinh doanh

Khi thực hiện đăng ký vốn điều lệ cho hộ kinh doanh cũng nên đăng ký với vốn thấp, không nên đăng ký với số vốn cao vì cơ quan thuế quản lý sẽ dựa vào các điều kiện sau đây để áp mức thuế khoán hằng tháng cho hộ kinh doanh:

  • Mức vốn điều lệ đăng ký cao hay thấp;
  • Địa điểm thực hiện hoạt động kinh doanh này thuộc khu sầm uất, phát triển có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong ngõ, hẻm;
  • Các mặt hàng của hộ kinh doanh này thuộc diện có khả năng tiêu thụ ra ngoài thị trường tốt hay không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày có quy định về mức lệ phí môn bài mà hộ kinh doanh phải đóng hàng năm như sau:

  • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình có doanh thu từ trên 500.000.000 đồng/năm sẽ đóng: 1.000.000 đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình có doanh thu từ mức trên 300.000.000 đồng đến  mức 500.000.000 đồng/năm sẽ đóng: 500.000 đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình có doanh thu từ mức trên 100.000.000 đồng đến mức 300.000.000 triệu đồng/năm sẽ đóng: 300.000 đồng/năm.

4. Luật Hùng Sơn tư vấn về vốn khi thành lập hộ kinh doanh

Luật sư tư vấn các hình thức lựa chọn khi thành lập hộ kinh doanh bao gồm chủ thể thực hiện đăng ký; mức vốn khi đăng ký; địa điểm đăng ký; số lượng người lao động; trách nhiệm pháp lý; ngành nghề kinh doanh và các nghĩa vụ về thuế…

Luật Hùng Sơn luôn mong muốn được cung cấp một dịch vụ tư vấn về vốn khi thành lập hộ kinh doanh một cách có lợi nhất cho quý khách hàng.

Để thuận tiện nhất đối với khách hàng, trong quá trình đôi bên hợp tác, chúng tôi sẽ cử đội ngũ Luật sư có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp, thuế kế toán. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ hết mình để giúp cho khách hàng đảm bảo được các lợi ích ngay từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về quy định số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh? Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ theo số tổng đài: 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn