logo

Phân biệt sáng chế và giải pháp hữu ích

Phân biệt sáng chế và giải pháp hữu ích? Sáng chế và giải pháp hữu ích là hai khái niệm thường đặt cạnh nhau trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ. Chúng đều tạo ra những giải pháp, quy trình có giá trị trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh cũng như trong đời sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này vì nó cũng có khá nhiều nét tương đồng. Bài viết sau đây, Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn so sánh sáng chế và giải pháp hữu ích một cách cụ thể nhất.

Quảng cáo

Sáng chế là gì?

Sáng chế là một hoặc nhiều giải pháp kỹ thuật tồn tại dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình. Nó được tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Như vậy, có thể hiểu đơn giản, sáng chế là một sản phẩm được sáng tạo bởi con người dựa trên việc ứng dụng quy luật của tự nhiên.

sang che la gi

Sáng chế là sản phẩm sáng tạo của con người

Các sản phẩm sáng chế được bảo hộ độc quyền bằng hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Giải pháp hữu ích là gì?

Giải pháp hữu ích cũng là một giải pháp kỹ thuật tồn tại ở dạng sản phẩm hoặc quy trình. Mục đích của nó là cải tiến hoặc bổ sung thêm chức năng cho những sáng chế trước đó thông qua việc áp dụng các quy luật tự nhiên. Giải pháp hữu ích phải được tạo ra bởi hoạt động lao động sáng tạo của con người, tuyệt nhiên không phải là sản phẩm của tự nhiên.

giai phap huu ich la gi

Giải pháp hữu ích là giải pháp cải tiến hoặc bổ sung cho các sáng chế đã có từ trước

Cụ thể, giải pháp hữu ích có thể ở dạng sản phẩm như một kết cấu như máy móc, thiết bị, dụng cụ, linh kiện hoặc dưới dạng một chất như chất liệu, vật liệu, thực phẩm, dược phẩm… Bên cạnh đó, giải pháp hữu ích còn là một quy trình chẳng hạn như quy trình công nghệ, phương pháp chẩn đoán, kiểm tra, dự báo, sản xuất, chế tạo, xử lý,…

Như vậy, giải pháp hữu ích được xem như một dạng của sáng chế. Tuy nhiên điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ của giải pháp hữu ích đơn giản hơn.

So sánh sáng chế và giải pháp hữu ích

Sáng chế và giải pháp hữu ích là hai thuật ngữ sở hữu nhiều nét tương đồng. Tuy nhiên, bản chất của chúng hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một vài so sánh chi tiết giúp bạn có thể hiểu rõ hai khái niệm này.

Điểm tương đồng

Sáng chế và giải pháp hữu ích giống nhau ở một số đặc tính cơ bản như:

 • Chúng đều là những giải pháp kỹ thuật tồn tại dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình.
 • Đều phải đăng ký bảo hộ với tính độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ và được pháp luật bảo hộ.
 • Đều cần phải đáp ứng về tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp.
 • Tuân thủ đầy đủ mọi luật định của Luật Sở hữu trí tuệ về đăng ký, gia hạn, duy trì và chấm dứt  sự bảo hộ.

So sánh điểm giống và khác nhau giữa Sáng chế và Giải pháp hữu ích

Điểm khác biệt

Điểm khác nhau cơ bản giữa Sáng chế và Giải pháp hữu ích đó là:

Tiêu chí Sáng chế Giải pháp hữu ích
Cơ sở pháp lý Khoản 1 Điều 58 Luật SHTT 2005 Khoản 2 Điều 58 Luật SHTT 2005
Điều kiện bảo hộ Đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Tính mới
 • Trình độ sáng tạo
 • Khả năng áp dụng công nghiệp
Đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Tính mới
 • Khả năng áp dụng công nghiệp
 • Không phải là những hiểu biết thông thường
Hình thức bảo hộ Chủ sở hữu đăng ký bảo hộ sẽ được cấp Bằng độc quyền sáng chế. Chủ sở hữu khi đăng ký bảo hộ được cấp quyền Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.
Thời hạn bảo hộ Bằng độc quyền sáng chế bắt đầu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn (theo khoản 2 Điều 93 Luật SHTT). Bằng độc quyền sáng chế bắt đầu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn (theo khoản 3 Điều 93 Luật SHTT).
Quyền sử dụng trước Đối tượng của quyền sử dụng trước Không phải là đối tượng của quyền sử dụng trước
Ví dụ Phát minh ra xe đạp là một sản phẩm của sáng chế. Tạo ra điện cho xe đạp để giúp con người tiết kiệm công sức, thời gian. Đây là một giải pháp hữu ích.

Thủ tục đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích

Việc đăng ký Sáng chế và Giải pháp hữu ích được thực hiện theo một quy trình nhất định. Cụ thể như sau:

Thủ tục đăng ký sáng chế

Quy trình đăng ký sáng chế được thực hiện theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Chủ đăng ký nộp hồ sơ

Những chủ thể có nhu cầu đăng ký sáng chế sẽ nộp đơn thông qua 2 hình thức. Đó là gửi qua đường bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tới Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ. Theo đó, Cục Sở hữu trí tuệ đặt trụ sở tại Thành phố Hà Hội và có 2 văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức hồ sơ

Các cán bộ tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định hồ sơ về mặt hình thức – kiểm tra về thành phần hồ sơ. Dựa vào việc thẩm định, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra kết luận về tính pháp lý của hồ sơ.

Quảng cáo

Kết quả thẩm định hồ sơ sẽ rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn đăng ký sáng chế của chủ thể đã nộp đơn;

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

Quy trình đăng ký bằng bảo hộ Sáng chế

Bước 3: Thẩm định nội dung hồ sơ

Những hồ sơ hợp lệ sẽ tiếp tục đem đi thẩm định về mặt nội dung. Sau khi nhận được yêu cầu thẩm định nội dung từ chủ thể, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định thông qua việc đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng đã nêu trong đơn dựa trên điều kiện bảo hộ. Cụ thể là:

 • Tính mới của đối tượng
 • Trình độ sáng tạo;
 • Khả năng áp dụng công nghiệp của đối tượng xin cấp quyền bảo hộ.

Thông qua việc thẩm định nội dung, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Kết quả của quá trình thẩm định nội dung như sau:

Trường hợp đối tượng nêu trong đơn đăng ký không đủ điều kiện để được bảo hộ: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

Trường hợp đối tượng nêu trong đơn đăng ký đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ. Đồng thời người nộp đơn cũng đã nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bản bảo hộ. Đối tượng được bảo hộ bằng Sáng chế sẽ được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký giải pháp hữu ích

Quy trình đăng ký giải pháp hữu ích được thực hiện lần lượt thông qua các bước sau:

Bước 1: Tiếp nhận đơn

Chủ thể nộp đơn đăng ký bảo hộ giải pháp hữu ích nộp đơn thông qua 1 trong 2 hình thức:

 • Nộp đơn đăng ký trực tiếp đến Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Gửi đơn đăng ký gián tiếp qua đường bưu điện đến Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn. Song song với đó là xem xét yêu cầu duy trì hiệu lực trong vòng 1 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu. Từ đó, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra kết luận đơn có hợp lệ hay không.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ấn định thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra thông báo. Khi đó, chủ thệ đệ đơn sẽ tiến hành sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi. Sau thời hạn trên, nếu chủ thể không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hay ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối duy trì hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

Các bước đăng ký Giải pháp hữu ích

Bước 3: Công bố đơn

Những hồ sơ hợp lệ sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sáng chế. Sau đó đưa ra thông báo về việc duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ. Cuối cùng là công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Việc thẩm định nội dung đơn được thực hiện với mục đích để đánh giá khả năng được bảo hộ đối với đối tượng nêu trong đơn theo điều kiện bảo hộ. Qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Kết quả của việc thẩm định đơn cụ thể là:

 • Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối việc cấp văn bằng bảo hộ.
 • Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ. Cùng với đó người đăng ký đã nộp đầy đủ lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Như vậy, Luật Hùng Sơn vừa giúp bạn so sánh sáng chế và giải pháp hữu ích một cách chi tiết nhất. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này. Để được tư vấn cụ thể hơn về các thủ tục, hồ sơ đăng ký Sáng chế, Giải pháp hữu ích, các bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn qua số tổng đài 1900 6518. Các luật sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn