Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Khi nào được cấp sổ hồng

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Sổ hồng có giá trị vĩnh viễn hay không? Khi nào được cấp sổ hồng. Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé.

Quảng cáo

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng được định nghĩa là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Đây được coi là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, chung cư tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp đối với người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm?

Thời hạn của sổ hồng được quy định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết quả kiểm định chất lượng của công trình. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1, Điều 99 của Luật nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng của sổ hồng nhà chung cư được quy định cụ thể như sau:

Đối với Công trình cấp 4: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị là 20 năm

Đối với Công trình cấp 3: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị là 20 – 50 năm

Đối với Công trình cấp 2: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị là 50 – 100 năm

Đối với Công trình cấp 1: Thời hạn sổ hồng chung cư có giá trị là trên 100 năm

Cách để tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp những loại công trình xây dựng phục vụ cho công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng.

Có loại sổ hồng vĩnh viễn không?

Sổ hồng là loại giấy tờ chỉ được cấp trong một khoảng thời gian dài nhưng sẽ có thời hạn sử dụng như trên và không có sổ hồng vĩnh viễn. Mặc dù vậy, khi hết thời hạn sử dụng đất được ghi trên sổ hồng, tùy vào từng trường hợp thửa đất có thể vẫn được sử dụng hay là nhà nước sẽ gia hạn thêm nếu như hết giá trị thời gian sử dụng.

Với những căn hộ chung cư, khi chất lượng đất chung cư bị xuống cấp, không đảm bảo, hay hết hạn chung cư thì chung cư đó sẽ bị tháo dỡ. Những hộ dân tại chung cư sẽ được bố trí di dời sang một khu tái định cư hoặc là định cư tại chỗ đối với diện xây dựng chung cư trên chính mảnh đất đó.

Khi nào được cấp sổ hồng?

Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với những trường hợp sau đây:

Quảng cáo

– Người đang sử dụng đất mà có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại những Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013 (khi mà các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc là không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện cấp).

– Đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01 tháng 7 năm 2014.

– Đối tượng được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, hoặc được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để có thể thu hồi nợ.

–  Đối tượng được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với trường hợp tranh chấp đất đai; theo bản án hay quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định về việc thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc là quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được thi hành.

– Người đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

– Người sử dụng đất ở trong khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất hoặc khu công nghệ cao.

– Những người mua nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất.

– Người được Nhà nước thanh lý hoặc hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; những người mua nhà ở thuộc quyền sở hữu nhà nước.

– Đối tượng sử dụng đất tách thửa hoặc hợp thửa; nhóm đối tượng sử dụng đất hoặc những thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng hoặc tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất đang có.

– Người sử dụng đất có đề nghị cấp đổi hoặc là cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Hi vọng thông tin trên là hữu ích đối với các bạn đọc. Trong trường hợp cần hỗ trợ dịch vụ trong lĩnh vực đất đai, vui lòng liên hệ 0964 509 555 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn