Sổ đỏ hộ gia đình là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hộ gia đình

Sổ đỏ là tên gọi phổ biến của giấy tờ liên quan đến tài sản là nhà, đất. Sổ đỏ là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng của một chủ thể đối với tài sản là bất động sản nhất định. Sổ đỏ có thể cấp cho cá nhân, tổ chức và một số trường hợp trong thực thế, sổ đỏ đứng tên Hộ gia đình. Vậy Sổ đỏ hộ gia đình là gì? Sổ đỏ hộ gia đình có giá trị không và cần lưu ý gì nếu đang sở hữu sổ đỏ hộ gia đình?

Quảng cáo

Sổ đỏ hộ gia đình là gì

Như tên gọi, sổ đỏ hộ gia đình chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho Hộ gia đình. Luật Đất đai năm 2013 quy định về Hộ gia đình (sử dụng đất) như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Điều kiện cấp sổ đỏ hộ gia đình

Theo quy định tại Điều 100, 101 của Luật Đất đai 2013 đề cập các điều kiện để hộ gia đình được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu như sau:

Thứ nhất, Hộ gia đình phải đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Bao gồm các trường hợp:

Trường hợp Hộ gia đình có một giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất theo quy định;

Trường hợp Hộ gia đình không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất. Trường hợp này bao gồm các hộ gia đình không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất nhưng không phải nộp tiền sử dụng đất do đã có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp canh tác, sản xuất, nuôi trồng,…tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn và đặc biệt khó khăn; Hộ gia đình không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất và không vi phạm quy định pháp luật về đất đai; Hộ gia đình sử dụng đất có vi phạm nhưng trước thời điểm 1/7/2014; Hộ gia đình được giao quyền sử dụng đất không đúng thẩm quyền

Thứ hai, đáp ứng điều kiện ghi  tên hộ gia đình sử dụng đất. Cụ thể theo quy định nói trên. Theo đó, để xác định Hộ gia đình sử dụng đất cần dựa trên 3 yếu tố:

Một là, các thành viên Hộ gia đình xác định qua mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng;

Quảng cáo

Hai là, tại thời điểm được giao đất hoặc cho thuê đất hoặc được công nhận quyền sử dụng đất, hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất, các thành viên của Hộ gia đình đang cùng chung sống;

Ba là, các thành viên Hộ gia đình có quyền sử dụng đất chung hợp pháp tại thời điểm được đề cập ở trên.

Sổ đỏ hộ gia đình sẽ ghi tên ai?

Thông tư 23/2014 của Bộ Tài Nguyên môi trường quy định chi tiết về việc thể hiện thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình. Trường hợp chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất chung của hộ gia đình thì ghi người đại diện là thành viên khác của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình.”

Theo đó, Sổ đỏ của hộ gia đình sẽ ghi tên Chủ hộ gia đình hoặc thành viên của hộ gia đình trong trường hợp Chủ hộ gia đình không có quyền sử dụng đất của hộ.

Hộ gia đình bán đất có cần chữ ký của tất cả thành viên?

Có. Để Hợp đồng, giao dịch chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình hợp pháp khi và chỉ khi được người đại diện Hộ gia đình hoặc Chủ hộ gia đình ký tên. Trong giao dịch này, Chủ hộ gia đình hay người đại diện chỉ ký tên chuyển nhượng nếu được sự đồng ý bằng văn bản của các thành viên hộ gia đình và văn bản này bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

Văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình có cần công chứng?”

Như vừa đề cập, văn bản đồng ý bán đất Hộ gia đình bắt buộc công chứng theo quy định của Điều 14, Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT.

Trên đây là những nội dung xoay quanh chủ đề Sổ đỏ của Hộ gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp. Vui lòng để lại bình luận hoặc gọi điện tới Tổng đài tư vấn: 1900.6518. 

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn