logo

[Tư vấn] Sau khi ly hôn thì người chồng có nghĩa vụ gì với người con?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm nay. Hiện tại có cháu gần 3 tuổi, từ khi cháu sinh, tôi và cháu không nhận được sự giúp đỡ, trách nhiệm hay quan tâm của chồng tôi, chúng tôi coi như ly thân 2 năm nay. Giờ tôi muốn nộp đơn ly hôn dưới dạng đơn phương. Vậy tôi muốn hỏi, trách nhiệm của người chồng đối với con tôi là gì sau khi ly hôn?

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Luật sư tư vấn trả lời:

Trong trường hợp của bạn, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp bạn đang có ý định muốn ly hôn đơn phương với chồng bạn, bạn có thể ly hôn khi hai vợ chồng bạn không còn tình cảm hay chồng bạn không còn quan tâm và chăm sóc vợ con cũng như không cấp dưỡng cho hai mẹ con bạn. Căn cứ theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương với chồng bạn khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì lúc này Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung giữa hai vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Về hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đơn đơn phương ly hôn hoặc đơn khởi kiện về việc ly hôn: đơn sẽ viết tay hoặc đánh máy hoặc đến bạn trực tiếp đến Tòa án xin mẫu đơn ly hôn/Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực Sổ Hộ khẩu gia đình;
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân của người nộp đơn ly hôn;
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy khai sinh của các con;
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và các tài sản khác (nếu có).

Về thủ tục ly hôn:

Căn cứ theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố Tụng dân sự năm 2015 có quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện như sau:

Trong thời hạn là 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án sẽ phân công cho một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn là 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công vụ việc, Thẩm phán sẽ phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định cụ thể sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo trình tự thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ các điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

sau khi ly hôn người chồng có nghĩa vụ gì với con

Về quyền nuôi con sau ly hôn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn cụ thể như sau:

Sau khi ly hôn, bố mẹ vẫn có các quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng hay giáo dục đối với con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Vợ hoặc chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp thực hiện việc nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; trong trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì sẽ phải xem xét nguyện vọng của con muốn theo người nào.

Con từ dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng hay giáo dục con hoặc cha mẹ đã có sự thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay mới được gần 3 năm tuổi. Lúc này, bạn sẽ được Tòa án giao con để trực tiếp nuôi dưỡng sau khi vợ chồng bạn ly hôn vì con của bạn vẫn đang dưới 36 tháng tuổi, độ tuổi này cần có sự chăm sóc và giáo dục từ người mẹ để đảm bảo phát triển cho trẻ tốt nhất về tinh thần, thể chất. Tuy nhiên, bạn muốn chắc chắn giành được quyền nuôi dưỡng chăm sóc con sau khi ly hôn thì bạn cần phải chứng minh trước Tòa án là mình có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, cũng như chăm sóc tốt nhất cho con của bạn. Về phía chồng bạn thì ngay sau khi sinh con bạn không nhận được sự giúp đỡ, trách nhiệm hay quan tâm của chồng đây cũng là một trong những điều kiện bất lợi để chồng có quyền thực hiện chăm sóc bé trực tiếp.

Quảng cáo

Về mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn:

Căn cứ theo quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con như sau:

Cha hoặc mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để có thể tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc có sống chung với con nhưng bị vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo đó, cả bạn và chồng bạn đều sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con khi con bạn chưa đủ tuổi thành niên hoặc con đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình cho đến khi con bạn đã thành niên và đủ khả năng lao động hoặc có tài sản để đảm bảo tự nuôi mình hoặc con bạn đã được nhận làm con nuôi.

Trong trường hợp sau khi hai vợ chồng ly hôn, bạn được Tòa án giao cho trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn thì chồng bạn sẽ là người cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn vì ở đây chồng bạn không phải là người trực tiếp nuôi dưỡng con theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Mức cấp dưỡng và phương thức thực hiện cấp dưỡng sẽ do hai bên vợ chồng bạn tự thỏa thuận với nhau để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người được cấp dưỡng cũng như những người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Đồng thời cũng phụ thuộc vào thu nhập, khả năng thực tế của chồng bạn người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Pháp luật hiện nay chưa có quy định một mức cụ thể về cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Trường hợp nếu hai vợ chồng bạn không có sự thỏa thuận được mức cấp dưỡng và phương thức thực hiện việc cấp dưỡng thì hai bạn sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết căn cứ theo quy định tại Điều 116 và Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Căn cứ theo Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về  phương thức thực hiện việc cấp dưỡng thì việc cấp dưỡng sẽ có thể được thực hiện định kỳ là hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc có thể một lần.

Các bên vẫn có thể thực hiện thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng hay tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng có khó khăn về kinh tế mà không có khả năng để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp chồng bạn không có khả năng để thực hiện hoặc không có điều kiện để thực hiện việc cấp dưỡng cho con bạn thì hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về mức cấp dưỡng sao cho phù hợp với mức thu nhập của chồng bạn, đồng thời căn cứ phù hợp với độ tuổi của con để hai vợ chồng cũng có thể lựa chọn phương thức thực hiện việc cấp dưỡng từng tháng, từng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần để việc cấp dưỡng cho con có thể được thực hiện tốt nhất, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con của bạn sau khi hai vợ chồng bạn đã ly hôn.

Trên đây, là các nội dung tư vấn về các vấn trách nhiệm của người chồng sau khi thực hiện ly hôn. Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc một cách nhanh chóng cụ thể và chi tiết những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn như:

 • Tư vấn các quy định pháp luật hiện hành về ly hôn;
 • Tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh liên quan đến ly hôn theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ và tài liệu thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn phân chia tài sản, yêu cầu thực hiện quyền cấp dưỡng cho con cái khi ly hôn;
 • Đại điện cho khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết;

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì chưa rõ ràng cụ thể hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến các bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua Tổng đài: 1900 6518.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn