logo

Rút vốn khỏi công ty tnhh 1 thành viên

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 05-05-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1765 Lượt xem

Rút vốn khỏi công ty tnhh 1 thành viên? Vốn điều lệ là số vốn góp của chủ sở hữu hoặc các thành viên công ty kê khai trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp ban đầu. Để thực hiện việc rút vốn ra khỏi công ty đúng quy định pháp luật không phải tất cả các mọi người đều nắm bắt được. Hướng dẫn thủ tục rút vốn ra khỏi công ty TNHH sẽ được Luật Hùng Sơn giới thiệu ở bài viết sau:

Quảng cáo

Quy định về rút vốn trong công ty

Để thực hiện rút vốn trong công ty cần tuân thủ theo những quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và tùy vào những loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những quy định cụ thể khác nhau cụ thể như sau:

 • Rút vốn ra khỏi công ty TNHH 1 thành viên (Điều 87 Luật Doanh nghiệp 2020);
 • Rút vốn ra khỏi công ty TNHH 2 thành viên (Điều 51, Điều 52 và Điều 53 Luật Doanh nghiệp 2020);
 • Rút vốn ra khỏi công ty công ty cổ phần (Điều 119 Luật Doanh nghiệp 2020)

Điều kiện để rút vốn ra khỏi công ty tnhh

Điều kiện rút vốn ra khởi Công ty TNHH 1 thành viên

Căn cứ theo khoản 1 điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Công ty TNHH 1 thành viên thực hiện việc thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

– Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty. Nếu đáp ứng được:

 • Công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong thời gian hơn 02 năm, kể từ công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Công ty phải bảo đảm thanh toán đầy đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu.

– Vốn điều lệ công ty không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng theo thời hạn đã cam kết.

Điều kiện rút vốn ra khỏi Công ty TNHH 2 thành viên

Căn cứ theo Điều 51, Điều 52 và Điều 53 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về trường hợp để thực hiện việc rút vốn ra khỏi công ty:

 • Thành viên trong công ty yêu cầu công ty mua lại vốn góp;
 • Thành viên trong công ty thực hiện việc chuyển nhượng vốn góp;
 • Rút phần vốn góp trong một số trường hợp đặc biệt;
 • Được công ty hoàn trả phần vốn góp cho thành viên.

rút vốn ra khỏi công ty tnhh

Thủ tục rút vốn khỏi công ty TNHH

Rút vốn khỏi công ty tnhh 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn là 10 ngày, kể từ ngày công ty hoàn thành việc chuyển nhượng.

Sau khi thay đổi vốn điều lệ, công ty sẽ phải công bố thông tin này trên cổng thông doanh nghiệp quốc gia.

Việc thay đổi vốn điều lệ công ty làm thay đổi đến mức thuế môn bài, công ty sẽ phải thực hiện kê khai lại tờ khai thuế môn bài để nộp cho cơ quan thuế quản lý.

Quảng cáo

Về thời hạn thực hiện kê khai thuế môn bài đối với trường hợp này, quy định hiện hành không nêu rõ về thời hạn khai thuế chậm nhất sẽ là vào ngày 31/12 của năm thực hiện giảm vốn điều lệ như các quy định trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các cơ quan thuế vẫn áp dụng mốc thời gian này trong khi chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền.

Rút vốn khỏi công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Trong thời hạn là 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc giảm vốn điều lệ công ty. Công ty sẽ phải thực hiện thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh quản lý.

Thông báo phải thay đổi có các nội dung được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Kèm theo thông báo phải còn có thêm Quyết định của Hội đồng thành viên công ty và Bản sao hợp lệ Biên bản họp Hội đồng thành viên công ty. Khi thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ, công ty sẽ phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi thực hiện giảm vốn.

Hiện tại Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định doanh nghiệp phải nộp thêm báo cáo tài chính của công ty tại kỳ gần nhất với thời điểm quyết định giảm vốn điều lệ đây cũng là một trong những bước làm đơn giản thủ tục hành chính.

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật thông tin về việc giảm vốn điều lệ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo từ doanh nghiệp.

Lưu ý:

Việc hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên công ty sẽ được thực hiện đối với tất cả các thành viên. Chỉ hoàn trả một phần vốn góp của các thành viên, khi công ty có nhu cầu giảm vốn điều lệ và sẽ không được áp dụng đối với trường hợp khi chỉ có yêu cầu của một thành viên.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Hướng dẫn thủ tục rút vốn ra khỏi công ty TNHH. Luật Hùng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực tư doanh nghiệp, thuế kế toán sẽ giúp giải đáp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất theo số tổng đài: 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn