logo

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình là gì?

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình là một khái niệm không mới, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của loại quyền sử dụng đất này. Vậy, quyền sử dụng đất của hộ gia đình là như thế nào? Xác định thành viên của hộ gia đình sử dụng đất? Chuyển nhượng đất hộ gia đình ra sao? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về đất thuộc sở hữu hộ gia đình.

Đất đai sở hữu hộ gia đình là gì?

Theo quy định tại khoản 16 và khoản 29 điều 3 của Luật đất đai 2013 đã có quy định về quyền sử dụng đất và hộ gia đình sử dụng đất như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước có thể xác nhận được quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.
 • Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung với nhau và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước cho thuê đất, giao đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên dạng “hộ ông Nguyễn Văn A” thì sẽ là quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Quyền lợi của các thành viên hộ gia đình đối với đất sở hữu chung

Theo quy định tại điều 212 của Bộ luật dân sự 2015 về sở hữu chung của hộ gia đình thì:

 • Tài sản của các thành viên trong gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên cùng nhau tạo lập nên, các thành viên đóng góp và những tài sản khác mà được xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
 • Việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình, động sản, bất động sản có đăng ký phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên của gia đình là người thành niên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp mà luật có quy định khác.

Trường hợp mà không có thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật Dân sự 2015.

Do việc đất là sở hữu chung, vì vậy đối với các giao dịch có liên quan đến quyền sử dụng đất sẽ cần đến sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Cụ thể, đối với giao dịch tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình sẽ áp dụng quy định tại Điều 64 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định về Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Theo đó thì:

 • Văn bản giao dịch, hợp đồng về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự hoặc được những người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ký tên.
 • Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, nhóm người sử dụng đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc phải có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp mà các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất của nhà chung cư.

Thủ tục chuyển nhượng đất hộ gia đình

Thứ nhất, các bên tiến hành lập hợp đồng cho tặng tài sản tại tại Uỷ ban nhân dân huyện hoặc tại Văn phòng công chứng. Khi đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn hợp đồng cho tặng tài sản. Tuy nhiên, để quá trình lập hợp đồng tặng cho tài sản được diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý nên mang theo đầy đủ các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Thứ hai, tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất hộ gia đình tại văn phòng đăng ký đất đai. Hồ sơ đăng ký biến động , bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu).
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (bản chính).
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân và sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực)
 • Giấy khai sinh/ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của các thành viên trong gia đình bên bán (có chứng thực).

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân. Sau khi có tờ khai miễn thuế (trong trường hợp được miễn thuế) hoặc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục chuyển nhượng đất hộ gia đình.

Tư vấn quyền sử dụng đất của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai, khi nhận tư vấn quyền sử dụng đất của Luật Hùng Sơn, quý khách hàng sẽ được:

 • Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về đất đai, chẳng hạn như quản lý nhà nước về đất đai, về sở hữu về đất đai, thời hạn sử dụng đất, nguyên tắc sử dụng đất, tư vấn về người sử dụng đất, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, những hành vi nghiêm cấm trong sử dụng đất, quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng,…
 • Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn từ quy trình hòa giải tranh chấp đất đai, tư vấn cách viết đơn, tư vấn lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền hay Tòa án, hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị để khởi kiện,….

Trên đây bài viết đã giúp quý khách hàng có cái nhìn cụ thể hơn về  quyền sử dụng đất của hộ gia đình, những vấn đề pháp lý xung quanh quyền sử dụng đất hộ gia đình và dịch vụ tư vấn quyền sử dụng đất của Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006518 hoặc để lại thông tin dưới bài viết này. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn