Quyền sáng tạo của công dân gồm những gì?

Quyền sáng tạo của công dân gồm những gì? Trong cuộc sống ngày nay thì sáng tạo luôn là cần thiết để có thể đem lại những đổi mới và hiệu quả trong công việc. Vậy quyền sáng tạo của công dân gồm những gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau

Quảng cáo

Khái niệm về sáng tạo

Định nghĩa về sáng tạo được hiểu theo nhiều cách khác nhau, chúng ta có thể hiểu đơn giản ở đây chỉ việc thực hiện các công việc cũ theo những tư duy và theo phương thức mới để có thể đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Hay nói cách khác thì sáng tạo cũng có thể được hiểu là việc thực hiện bất kỳ một hoạt động nào đem lại sự mới mẻ và trở nên tiện ích cho con người. Sự tiện ích này có thể là việc tăng năng suất về công việc và tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc.

Các cấp độ sáng tạo

Sáng tạo có các cấp độ sau đây:

Cấp 1: Copy

Việc chúng ta vẽ lại về một bức tranh hoặc sao chép lại một giao diện của designer khác cũng là một cách để sáng tạo. Tuy nhiên, đây sẽ là sáng tạo ở cấp độ thấp nhất chỉ để cho mục đích tập luyện. Chúng ta không nên dùng kết quả ở mức độ này để thực hiện trong hoạt động kinh doanh, hay tự nhận về phần ý tưởng là của mình.

Cấp 2: Copy + Modify

Tại cấp này thì công việc chúng ta làm không chỉ đơn thuần là sao chép hoàn toàn mà còn có chỉnh sửa lại nó để phù hợp với ngữ cảnh khi sử dụng. Bắt đầu đưa ra những suy nghĩ bản thân vào đó để biến nó thành của chính mình. Ở cấp độ này, chúng ta đã có thể kiếm tiền từ việc sáng tạo.

Cấp 3: Copy + Modify + Improvement

Tại cấp độ này chính là lúc designer trưởng thành trong sự nghiệp. Mọi sản phẩm sẽ đều phải được đặt trong ngữ cảnh mà nó được ứng dụng, designer sẽ còn phải tìm cách để cải tiến những ý tưởng đó trở nên tốt hơn nữa. Chẳng hạn như nhiều người  thực hiện việc vẽ hoa hồng bằng màu nước, thì bông hoa của bạn sẽ có thêm đôi cánh và được vẽ từ mực có hương thơm nhè nhẹ.

Quảng cáo

Để đạt được cấp độ này thì bạn đã có thể được gọi là Senior Designer.

Cấp 4: Trending Maker

Tại cấp độ này, kỹ năng của bạn sẽ phải lên mức thượng thừa, mỗi ý tưởng khi bạn đưa vào tay bạn đều được thực hiện một cách độc đáo và sẽ có yếu tố cá nhân cao. Và đặc biệt nó đẹp dưới hầu hết cái nhìn của người khác, khi đó các sản phẩm của bạn đã tạo ra sẽ tạo một “Trend” mới để những designer khác được truyền cảm hứng, hoặc sẽ được khách hàng yêu cầu làm sản phẩm của họ theo đó. Rất ít người có thể đạt được tại cấp độ này, thường là những người sinh ra đã có khả năng trời phú và nghiêm túc rèn luyện mài dũa kỹ năng qua năm tháng.

Cấp 5: System Maker:

Đây là cấp độ cao nhất, những người đạt ở cấp độ này là những người tiên phong và tạo ra những “giới hạn sáng tạo” và “phong cách định hình” là nền tảng cho sự sáng tạo của những người khác.

Khái niệm tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo chúng ta có thể hiểu là khả năng tư duy, sáng tạo và tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực được nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại hiện nay thì bất kỳ ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật… đều cần phải cần đến tư duy sáng tạo.

Tại các trường học, lớp học thì ngoài các kiến thức chuyên môn, nhà trường sẽ luôn ưu tiên rèn luyện cho học sinh về những kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý các tình huống và đặc biệt là tư duy để sáng tạo. Mục đích là để cho học sinh rèn luyện về sự nhạy bén, sáng tạo của mình để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày và dễ dàng để đạt được những thành công hơn.

Quyền sáng tạo của công dân bao gồm những gì?

Quyền sáng tạo của công dân sẽ là quyền của mỗi người được tự do về việc nghiên cứu khoa học, tự do về tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra các phát minh, sáng chế, sáng kiến hoặc cải tiến về kĩ thuật, hợp lí hóa sản xuất; quyền về sáng tác văn học, nghệ thuật, khám phá khoa học để từ đó tạo ra các sản phẩm cũng như công trình khoa học về các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trên đây là bài viết tư vấn về Quyền sáng tạo của công dân gồm những gì của Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn