Quyền lợi của công an sẽ có nhiều thay đổi từ ngày 01/7/2019

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 27-06-2019 |
 • Tin tức , |
 • 695 Lượt xem

Bắt đầu từ ngày 01/7/2019 sẽ có tất cả 6 luật mới chính thức có hiệu lực, một trong số đó phải kể đến là Luật công an nhân dân 2018. Luật này sẽ có nhiều thay đổi trong đó có những thay đổi tác động trực tiếp đến những người trong ngành. Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu rõ hơn những thay đổi liên quan đến quyền lợi của công an trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

lightbulb Quyền lợi được hưởng khi không được nghỉ hàng năm

Quyền lợi của sĩ quan, hạ sĩ quan và công nhân công an thể hiện sự quan tâm khá rõ trong Luật công an nhân dân 2018 khi quy định mới về chế độ được hưởng nếu do yêu cầu công việc mà không được bố trí nghỉ hàng năm.

Cụ thể : Sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp và công nhân công an sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ, ngoài tiền lương. Quy định nãy cũng phù hợp với tinh thân của Bộ luật lao động 2012

lightbulb Chế độ đối với thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ

Theo Luật công an nhân dân 2018 tại khoản 3 Điều 42 có quy định về việc đảm bảo quyền lợi cho thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ cụ thể :

Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định như đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong lực lượng vĩ trang nhân dân.

Đây là quy định mới chưa được nêu tại Luật công an nhân dân 2014

 

 

lightbulb Thân nhân của công nhân công an cũng được mua BHYT

Luật công an nhân dân 2018 tại Điều 39 có bổ sung thêm một đối tượng được mua BHYT (bảo hiểm y tế) những đối tượng được khám chữa bệnh tại các cơ sở chữa bệnh theo quy định của pháp luật là cha, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp; cha, mẹ đẻ, người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp dưới 18 tuổi của công nhân công an không có chế độ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi này trước đây chỉ có thân nhân của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên và học sinh công an nhân dân mới có.

lightbulb Thời gian tham gia nghĩa vụ công an chỉ còn 24 tháng

Khi Luật công an nhân dân 2018 bắt đầu có hiệu lực thì thời gian tham gia nghĩa vụ công an nhân dân sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn 24 tháng thay vì 36 tháng như hiện nay.

Quảng cáo

Thời gian này cũng có thể kéo dài thêm không quá 6 tháng trong một số trường hợp sau :

 • Để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sang chiến đấu
 • Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ.

lightbulb Hạn tuổi phục vụ của sĩ quan, hạ sĩ quan công an

Theo quy định của Luật mới thì hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan công an được tính như sau :

 • Hạ sĩ quan : 45 tuổi
 • Cấp úy : 53 tuổi
 • Thiếu tá, Trung tá : nam 55 tuổi, nữ 53 tuổi
 • Thượng tá : nam 58 tuổi, nữ 55 tuổi
 • Đại tá : nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi
 • Cấp tướng : 60 tuổi

So với quy định cũ, Luật này đã có những bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan, đồng thời thống nhất hạn tuổi đối với cấp tướng 60 (trước là nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi)

lightbulb Không còn phong bậc hàm với bậc học cao đẳng

Trước đây học sinh, sinh viên hưởng sinh hoạt phí tại các trưởng của công an nhân dân, khi tốt nghiệp được phong cấp bậc hàm như sau :

 • Trung cấp : Trung sĩ
 • Cao đẳng : Thượng sĩ
 • Đại học : Thiếu úy

Theo đó, kể từ ngày 01/7/2019 sẽ chỉ còn phong cấp bậc cho hệ Trung cấp và Đại học. Sở dĩ có sự thay đổi quan trọng này bởi vì các trường công an đã không còn tuyển sinh hệ cao đẳng nữa kể từ năm 2018.

lightbulb Chức vụ của sĩ quan công an có thêm Trưởng công an xã

Theo Luật công an nhân dân 2018 có quy định tại khoản 1 Điều 24 ngoài các chức vụ cơ bản của sĩ quan công an nhân dân thì Trưởng công an xã, phường, thị trấn là một chức vụ mới được bổ sung.

Điều này phù hợp với tinh thần chính quy hóa lực lượng công an xã, phường thị trấn. Trong đó, chức vụ Tổng cục trưởng đã được bãi bỏ.

Trên đây là tổng hợp những thay đổi liên quan đến quyền lợi của công an kể từ ngày Luật công an nhân dân 2018 có hiệu lực (từ ngày 01/7/2019). Theo đó, Nghị định hướng dẫn Luật cũng sẽ có hiệu lực trong tháng 7/2019, quy định về toàn bộ chế độ dành cho công an khi nghỉ hưu, chuyển ngành, xuất ngũ…Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ mang lại hữu ích cho các bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn