logo

Quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Thương hiệu là một cái tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng… để xác định chất lượng dịch vụ và doanh thu bán hàng theo hình thức kinh doanh riêng biệt. Đăng ký thương hiệu là một trong các nhân tố quan trọng góp phần duy trì, mở rộng, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại, góp phần chống cạnh tranh không lành mạnh.

Quảng cáo

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, các doanh nghiệp đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi có nhiều hàng hóa của nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải đăng ký thương hiệu độc quyền cho hàng hóa và dịch vụ của mình.

 

 

 Hồ sơ đăng ký thương hiệu

Để đăng ký thương hiệu thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị các hồ sơ cần thiết như sau:

 • Mẫu nhãn hiệu/logo thương hiệu độc quyền cần đăng ký (In màu nếu đăng ký màu, in trắng đen nếu không cần bảo hộ màu). Lưu ý: Nếu đăng ký nhãn hiệu màu thì chỉ được sử dụng nhãn hiệu ở màu sắc đã đăng ký.
 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu/logo thương hiệu độc quyền (dựa theo mẫu cơ quan có thẩm quyền quy định). Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang logo trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng  và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế về các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.
 • Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn không phải người đại diện của doanh nghiệp
 •  Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp; hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động…);
 • Bản sao đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;
 • Tài liệu xác nhận về xuất xứ, giải thưởng, huy chương nếu logo thương hiệu độc quyền chứa đựng các thông tin đó;
 • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng…

 Quy trình, thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

♦ Bước 1 :  Tra cứu trước khi đăng ký

 • Trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu/logo thương hiệu độc quyền, doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu để xem xét khả năng đăng ký của nhãn hiệu nhằm xác định được nhãn hiệu/logo có khả năng đăng ký được hay không để có điều chỉnh phù hợp làm tăng khả năng đăng ký của nhãn hiệu/logo độc quyền.

Đây là bước không bắt buộc nhưng lại là bước quan trọng nhất giúp doanh nghiệp đánh giá được hơn 90% khả năng được đăng ký nhãn hiệu/logo của mình nghĩ ra.

♦ Bước 2 : Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

♦ Bước 3 : Nộp đơn đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn sẽ nộp kèm theo phí tương ứng với số nhóm, số sản phẩm đăng ký. Sau khi nộp đơn đăng ký xong, Bộ phận tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trả về một tờ khai đăng ký nhãn hiệu có dấu tiếp nhận đơn của Cục Sở Hữu Trí Tuệ thể hiện ngày nộp đơn và số đơn.

 • Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn
 • Thời gian công bố đơn hợp lệ: 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ;
 • Thời gian thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.

♦ Như vậy, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký tối thiểu là 12 tháng.

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền phụ thuộc vào số lượng sản phẩm/dịch vụ thương hiệu muốn đăng ký và được phân theo nhóm danh mục.

Luật sở hữu trí tuệ quy định, một đơn đăng ký độc quyền thương hiệu bắt buộc phải đăng ký cho 01 sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó theo danh mục sản phẩm/ dịch vụ đã được phân nhóm theo Bảng phân loại Nice phiên bản 10.  Chi phí đăng ký thương hiệu được hạch toán dựa trên số nhóm và sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định trong Đơn.

Quảng cáo

Xem thêm: Chi phí đăng kí thương hiệu

Dịch vụ của Luật Hùng Sơn

 • Tra cứu miễn phí sơ bộ nhãn hiệu.
 • Tư vấn khả năng đăng ký và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ để đủ điều kiện đăng ký;
 • Thực hiện soan hồ sơ đăng kí
 • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng kí và nhận giấy chứng nhận tại cục sở hữu trí tuệ.
 • Theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký và xử lý các vấn đề phát sinh (nếu có);
 • Bàn giao Giấy chứng nhận cho Khách hàng tại nhà hoặc văn phòng của khách hàng. Quý khách không phải đến văn phòng Luật Hùng Sơn từ khi tư vấn, ký hồ sơ cho đến khi nhận kết quả cuối cùng, mọi dịch vụ sẽ được chúng tôi cung cấp tận nơi.
 • Tư vấn việc sử dụng nhãn hiệu sau khi đăng ký tại Việt Nam.

Tạm kết :

Trên đây là các tư vấn giải đáp của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các về các vấn đề pháp lý liên quan đến đăng ký thương hiệu độc quyền.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi.

Với Đội ngũ luật sư có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, cam kết mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tối ưu, nhanh chóng và uy tín khiến quý khách hàng hài lòng về đăng ký thương hiệu độc quyền.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 19006518 để được hỗ trợ sớm nhất.

Còn khá nhiều các thông tin có thể chia sẻ nhưng chúng tôi sẽ viết tại các bài viết khác.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn