logo

Quy mô hoạt động của công ty là gì?

Quy mô hoạt động của công ty là gì? Khi bắt đầu kinh doanh và thành lập công ty, thì người chủ luôn quan tâm đến phạm vi hoạt động cũng như quy mô của doanh nghiệp mình để thành lập doanh nghiệp phù hợp. Vậy quy mô hoạt động của công ty là gì? Luật Hùng Sơn sẽ giới thiệu qua bài viết sau đây

Quảng cáo

Quy mô hoạt động của công ty là gì?

Quy mô doanh nghiệp là thước đo kích thước hoạt động của một công ty, được xác định dựa trên các tiêu chí như số lượng nhân viên, doanh thu, tổng tài sản, thị phần, v.v. Quy mô doanh nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc tổ chức, chiến lược kinh doanh và khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 tại Việt Nam, doanh nghiệp được phân loại thành 5 nhóm dựa trên quy mô hoạt động:

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ: Doanh nghiệp có doanh thu tối đa không quá 2 tỷ đồng/năm và số lượng lao động bình quân trong năm không quá 10 người.
 • Doanh nghiệp nhỏ: Doanh nghiệp có doanh thu tối đa không quá 20 tỷ đồng/năm và số lượng lao động bình quân trong năm từ 11 đến 50 người.
 • Doanh nghiệp vừa: Doanh nghiệp có doanh thu tối đa không quá 300 tỷ đồng/năm và số lượng lao động bình quân trong năm từ 51 đến 200 người.
 • Doanh nghiệp lớn: Doanh nghiệp có doanh thu tối đa không quá 2.000 tỷ đồng/năm và số lượng lao động bình quân trong năm từ 201 đến 500 người.
 • Doanh nghiệp siêu lớn: Doanh nghiệp có doanh thu trên 2.000 tỷ đồng/năm và số lượng lao động bình quân trong năm trên 500 người.

quy mô hoạt động của công ty

Cách xác định quy mô doanh nghiệp hiện nay

Tiêu chí xác định quy mô hoạt động của công ty

Quy mô doanh nghiệp được xác định dựa trên các tiêu chí

Quảng cáo
 • Số lượng nhân viên: Số lượng nhân viên là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xác định quy mô doanh nghiệp. Doanh nghiệp có số lượng nhân viên càng nhiều thì thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn.
 • Doanh thu: Doanh thu là thước đo hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có doanh thu càng cao thì thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn.
 • Tổng tài sản: Tổng tài sản là giá trị của tất cả các tài sản mà doanh nghiệp sở hữu. Doanh nghiệp có tổng tài sản càng lớn thì thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn.
 • Thị phần: Thị phần là tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp so với tổng doanh thu của thị trường. Doanh nghiệp có thị phần càng cao thì thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn.

Tiêu chí xác định quy mô hoạt động của công ty khác

Ngoài ra, một số tiêu chí khác cũng có thể được sử dụng để xác định quy mô doanh nghiệp như:

 • Ngành nghề kinh doanh: Một số ngành nghề kinh doanh đòi hỏi vốn đầu tư lớn và quy mô hoạt động rộng lớn hơn so với các ngành nghề khác.
 • Số lượng chi nhánh: Doanh nghiệp có nhiều chi nhánh thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn so với doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính.
 • Thương hiệu: Doanh nghiệp có thương hiệu mạnh thường được xếp vào nhóm quy mô lớn hơn so với doanh nghiệp chưa có thương hiệu.

Phân biệt điểm khác biệt giữa doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ

Điểm khác biệt

Doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ có nhiều điểm khác biệt, bao gồm:

 • Cấu trúc tổ chức: Doanh nghiệp lớn thường có cấu trúc tổ chức phức tạp hơn với nhiều phòng ban chức năng và nhiều cấp quản lý. Doanh nghiệp nhỏ thường có cấu trúc tổ chức đơn giản hơn với ít phòng ban chức năng và ít cấp quản lý hơn.
 • Chiến lược kinh doanh: Doanh nghiệp lớn thường có chiến lược kinh doanh dài hạn và tập trung vào việc mở rộng thị trường. Doanh nghiệp nhỏ thường có chiến lược kinh doanh ngắn hạn và tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng địa phương.
 • Khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp lớn thường có khả năng cạnh tranh cao hơn do có nguồn lực tài chính dồi dào, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thương hiệu mạnh. Doanh nghiệp nhỏ thường có khả năng cạnh tranh thấp hơn do thiếu nguồn lực tài chính, đội ngũ nhân viên hạn chế và thương hiệu chưa được biết đến rộng rãi.

Điểm chung

Tuy nhiên, cũng có một số điểm chung giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ, đó là:

 • Mục tiêu kinh doanh: Cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ đều có mục tiêu chung là kiếm lợi nhuận và phát triển bền vững.
 • Vai trò trong nền kinh tế: Cả doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn về Quy mô hoạt động của công ty là gì? Liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6518 để được tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn