Quy định của pháp luật về thành lập công ty đại chúng

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 09-03-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 739 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp giúp tôi như sau: Tôi đang muốn tìm hiểu quy định của pháp luật về việc thành lập doanh nghiệp, và hiện nay tôi đang tìm hiểu quy định về việc mở công ty đại chúng. Luật sư có thể giải đáp giúp cho tôi quy định của pháp luật về thành lập công ty đại chúng hiện nay như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp như sau:

1. Điều kiện để thành lập công ty đại chúng

Căn cứ theo Điều 25 Luật Chứng khoán năm 2006 đã được sửa đổi và bổ sung năm 2010 quy định về công ty đại chúng như sau:

– Công ty đại chúng là công ty cổ phần và thuộc vào một trong ba loại hình cụ thể sau:

  •   Là công ty đã thực hiện việc chào bán cổ phần ra công chúng.
  •   Là công ty có cổ phiếu đã được niêm yết ở tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc là Trung tâm giao dịch chứng khoán.
  •   Là công ty có cổ phiếu được ít nhất là một trăm nhà đầu tư sở hữu, và không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có số vốn điều lệ đã góp vào mười tỷ đồng trở lên.

– Nếu như công ty đại chúng thuộc loại hình thứ 3 kể trên thì sẽ phải nộp hồ sơ công ty đại chúng theo Điều 26 Luật này đến cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước trong thời hạn quy định 90 ngày, kể từ ngày mà được trở thành công ty đại chúng.

thành lập công ty đại chúng

2. Trình tự thực hiện thành lập công ty đại chúng

– Bước 1: Công ty cổ phần khi có đủ điều kiện để trở thành công ty đại chúng sẽ nộp hồ sơ đến cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước. (Loại hình công ty đại chúng thứ 3 theo như quy định ở Điều 25).

– Bước 2: Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra danh mục hồ sơ. Trường hợp mà danh mục chưa đầy đủ thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ hướng dẫn cho công ty bổ sung vào hồ sơ theo các quy định.

– Bước 3: Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ thẩm định tính đầy đủ và hợp lệ của nội dung hồ sơ đã nộp. Nếu như nội dung hồ sơ chưa đầy đủ hoặc nội dung chưa rõ ràng thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu tổ chức phát hành phải bổ sung theo các quy định.

Quảng cáo

– Bước 4: Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ gửi công văn thể hiện sự chấp thuận đến cho công ty đại chúng, đồng thời cũng tiến hành công bố tên, nội dung kinh doanh và những thông tin khác có liên quan đến công ty đại chúng trên phương tiện thông tin của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

3. Hồ sơ để thành lập công ty đại chúng

Thành phần của hồ sơ được quy định gồm các tài liệu sau:

– Có điều lệ của công ty đại chúng.

– Có bản sao hợp lệ của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty.

– Có thông tin tóm tắt về mô hình tổ chức kinh doanh và bộ máy quản lý, cơ cấu cổ đông của công ty.

– Có báo cáo tài chính trong của năm gần nhất.

Số lượng hồ sơ quy định: 1 bộ hồ sơ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 7 ngày làm việc kể từ ngày mà Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định.

Kết quả: Có công văn thể hiện chấp thuận công ty đại chúng. Thực hiện công bố tên và nội dung kinh doanh, các thông tin khác có liên quan đến công ty đại chúng trên phương tiện thông tin.

Lệ phí, phí cần thiết: 10.000.000 đồng/năm/công ty là phí quản lý công ty đại chúng chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch.

>>> Ngoài ra quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Hùng Sơn để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Trên đây là các tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về quy định của pháp luật trong việc thành lập công ty đại chúng. Nếu như bạn đặt câu hỏi có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác các quy định của pháp luật.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn