logo

Quy định của pháp luật về giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-03-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2072 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc về quy định của pháp luật cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ gần công ty tôi, từng là đối tác với công ty của tôi nhưng hiện nay sắp phải giải thể theo quy định pháp luật. Nhưng tôi muốn hỏi thêm quy định của pháp luật về giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ đó là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật chứng khoán năm 2006 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2010.

– Nghị định số 58/2012/NĐ-CP.

– Thông tư số 227/2012/TT-BTC.

2. Các trường hợp giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

Theo quy định pháp luật hiện, công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ sẽ được giải thể theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông trong các trường hợp cụ thể như sau:

– Hợp đồng quản lý việc đầu tư bị chấm dứt hoặc là công ty quản lý quỹ bị giải thể, bị phá sản hoặc là bị thu hồi giấy phép thành lập, hoạt động khi mà Hội đồng quản trị của Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ không xác lập được công ty quản lý quỹ thay thế trong một thời hạn quy định là 60 ngày kể từ ngày mà phát sinh sự kiện trên.

– Khi hợp đồng lưu ký, giám sát bị chấm dứt hay là ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát đã bị giải thể, bị phá sản hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lưu ký chứng khoán khi mà Hội đồng quản trị của Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ không xác lập được ngân hàng lưu ký hay ngân hàng giám sát thay thế trong một thời hạn quy định là 60 ngày kể từ ngày mà phát sinh sự kiện trên.

– Khi giá trị của số tài sản ròng của công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ xuống đến dưới mức 10 tỷ đồng Việt Nam trong thời gian liên tục là 6 tháng.

– Khi kết thúc thời hạn hoạt động của công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ đã ghi trong điều lệ của công ty khi thành lập.

– Và trong những trường hợp khác theo các quy định trong điều lệ của công ty đầu tư chứng khoán đã đặt ra ban đầu.

giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

3. Điều kiện để thực hiện giải thể công ty 

– Trong thời gian quy định là 7 ngày kể từ ngày mà Đại hội đồng cổ đông đã quyết định giải thể này thì công ty sẽ phải tiến hành gửi hồ sơ đề nghị việc chấp thuận mở thủ tục để giải thể công ty này đến cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

– Thời hạn quy định để thanh lý tài sản ở trong phương án giải thể sẽ không quá thời hạn 2 năm kể từ ngày đã được chấp thuận việc mở thủ tục giải thể.

Quảng cáo

– Kể từ ngày mà công ty đầu tư chứng khoán đã quyết định hoặc bị buộc phải giải thể thì công ty ấy, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát, công ty quản lý quỹ (nếu như có) sẽ không được thực hiện những hoạt động bị cấm theo các quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

– Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ, ngân hàng lưu ký, ngân hàng giám sát, công ty quản lý quỹ (nếu như có) sẽ có trách nhiệm công bố các thông tin và thông báo về kết quả giải thể đến cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước theo các quy định của pháp luật.

4. Trình tự thực hiện 

– Công ty quản lý quỹ của công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ sẽ phải nộp hồ sơ để đề nghị việc chấp thuận mở thủ tục giải thể đến cho Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

– Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, sau đó sẽ thực hiện kiểm tra và thẩm định hồ sơ này. Nếu như hồ sơ cần bổ sung thì sẽ có thông báo việc bổ sung tài liệu, nếu như hồ sơ này không hợp lệ theo các quy định pháp luật thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ gửi công văn từ chối và có nêu rõ lý cho từ chối.

– Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ cấp cho công văn xác nhận việc mở thủ tục thanh lý và giải thể công ty đầu tư chứng khoán này.

5. Hồ sơ để thực hiện giải thể

– Có giấy đề nghị việc giải thể công ty đầu tư chứng khoán theo mẫu quy định.

– Có biên bản và nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông của công ty đã thông qua việc giải thể công ty đầu tư chứng khoán, thông qua phương án thanh lý tài sản, giải thể công ty đầu tư chứng khoán.

– Có phương án thanh lý tài sản và giải thể công ty đầu tư chứng khoán.

– Có cam kết bằng văn bản của công ty quản lý quỹ (nếu như có), ngân hàng giám sát, ngân hàng lưu ký về trách nhiệm sẽ hoàn thành hết các thủ tục thanh lý tài sản để có thể giải thể công ty đầu tư chứng khoán.

– Thời hạn giải quyết hồ sơ: quy định là 15 ngày kể từ ngày mà Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã nhận được hồ sơ đề nghị chấp thuận mở thủ tục giải thể hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề giải thể công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Nếu như bạn đặt câu hỏi có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh chóng và chính xác. 

>>> Dịch vụ giải thể doanh nghiệp trọn gói gồm những thủ tục nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn