logo

Quảng cáo bất động sản theo đúng quy định của pháp luật

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 18-06-2023 |
 • Tin tức , |
 • 1311 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Công ty bất động sản nơi tôi đang làm việc quyết định sẽ thông qua một số phương tiện truyền thông hoặc các phương thức có thể để quảng cáo BĐS. Vậy Luật sư cho tôi hỏi công ty của chúng tôi phải quảng cáo bất động sản như thế nào theo đúng quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được thông qua các quy định của pháp luật có liên quan để giải đáp cụ thể như sau.

Cơ sở pháp lý quy định về việc quảng cáo bất động sản.

Luật Quảng cáo năm 2012 (Điều 7).

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 (Điều 60).

quảng cáo bất động sản

Giải đáp quy định của pháp luật về quảng cáo bất động sản.

– Căn cứ theo Điều 7 Luật Quảng cáo năm 2012 thì các ngành nghề bị cấm quảng cáo được quy định cụ thể như sau:

 •   Những hàng hóa hoặc dịch vụ bị cấm kinh doanh theo các quy định của pháp luật
 •   Thuốc lá
 •   Rượu có nồng độ cồn cao từ 15 độ trở lên
 •   Những mặt hàng sản phẩm sữa mà thay thế cho sữa mẹ được dùng cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, những sản phẩm dinh dưỡng bổ sung các chất dành cho trẻ có độ tuổi dưới 6 tháng tuổi; và bình để trẻ bú hoặc vú ngậm nhân tạo
 •   Thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nhưng đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc khi tiến hành sử dụng phải có sự giám sát của thầy thuốc
 •   Các loại sản phẩm hoặc hàng hóa mà có tính kích dục trong đó
 •   Súng săn và đạn của súng săn, các loại vũ khí thể thao và các loại sản phẩm hoặc hàng hóa mang tính chất kích động sự bạo lực
 •   Và những sản phẩm, hàng hóa hoặc dịch vụ bị cấm quảng cáo do Chính phủ quyết định khi thấy có các trường hợp này phát sinh trên thực tế.

Như vậy, kinh doanh bất động sản không phải là một ngành nghề bị cấm quảng cáo theo quy định như trên nên việc quảng cáo bất động sản hay còn gọi là thực hiện hoạt động quảng cáo cho dịch vụ kinh doanh bất động sản là hợp pháp và phải tuân thủ theo các quy định của luật liên quan khi tiến hành quảng cáo bất động sản.

– Sau khi Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 ra đời đã loại bỏ đi các dịch vụ nằm trong mục Kinh doanh bất động sản như định giá, đấu giá hay quảng cáo bất động sản. Vì vậy, căn cứ theo Điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản thì phạm vi để kinh doanh bất động sản của các cá nhân, tổ chức ở trong nước hoặc người Việt Nam có định cư ở nước ngoài, tổ chức hoặc cá nhân nước ngoài quy định được quyền kinh doanh các loại hình dịch vụ sau: Môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản hoặc dịch vụ tư vấn bất động sản và quản lý các bất động sản.

Và hợp đồng kinh doanh các dịch vụ bất động sản này bắt buộc phải được lập thành văn bản. Việc mà công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản này phải do các bên thỏa thuận với nhau. Và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản này do các bên có thể tự thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng kinh doanh, hoặc nếu trường hợp có công chứng hay chứng thực thì thời điểm có hiệu lực chính là thời điểm công chứng hay chứng thực hợp đồng kinh doanh ấy. Và trong trường hợp nếu như giữa các bên hoàn toàn không có sự thỏa thuận và không có cả việc công chứng hay chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản này là thời điểm các bên đã ký kết hợp đồng.

– Và quảng cáo bất động sản này phải tuân theo quy định của Luật Quảng cáo năm 2012 hiện nay với một dạng hình thức là quảng cáo dịch vụ.

Xem thêm >>> Những lưu ý “vàng” khi mua chung cư để tránh rủi ro

♦ Điều kiện về quảng cáo

Căn cứ theo Điều 20 Luật Quảng cáo năm 2012 thì các điều kiện về quảng cáo được quy định như sau:

“1. Quảng cáo về hoạt động kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Quảng cáo cho các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải có các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

3. Quảng cáo tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản.”

Như vậy, công ty của bạn muốn quảng cáo bất động sản thì phải phải có giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề mà công ty bạn dự định thực hiện quảng cáo và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bất động sản mà công ty bạn đưa vào kinh doanh và thực hiện quảng cáo.

Và Điều 17 Luật Quảng cáo năm 2012 còn quy định các phương tiện quảng cáo cụ thể, như sau:

“1. Báo chí.

2. Trang thông tin điện tử, thiết bị điện tử, thiết bị đầu cuối và các thiết bị viễn thông khác.

3. Các sản phẩm in, bản ghi âm, ghi hình và các thiết bị công nghệ khác.

4. Bảng quảng cáo, băng-rôn, biển hiệu, hộp đèn, màn hình chuyên quảng cáo.

5. Phương tiện giao thông.

6. Hội chợ, hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện, triển lãm, chương trình văn hoá, thể thao.

7. Người chuyển tải sản phẩm quảng cáo; vật thể quảng cáo.

8. Các phương tiện quảng cáo khác theo quy định của pháp luật.”

Và việc thực hiện quảng cáo cũng phải tuân theo các trình tự, thủ tục luật định cũng như phải thực hiện đúng thủ tục với các cơ quan có thẩm quyền để việc kinh doanh bất động sản của công ty bạn hợp pháp và có thể diễn ra trên thực tế.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo bất động sản. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn