Tìm hiểu quản tài viên là ai? Vai trò của quản tài viên là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 12-08-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2279 Lượt xem

Quản tài viên là một chức danh mới được ghi nhận tại Luật phá sản 2014. Vậy, quản tài viên là ai? Điều kiện để trở thành quản tài viên là gì? Vai trò của quản tài viên như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý độc giả các quy định của pháp luật về quản tài viên.

Quảng cáo

1. Quản tài viên là ai?

Căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Luật phá sản năm 2014 thì quản tài viên được định nghĩa là cá nhân hành nghề quản lý tài sản, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, của hợp tác xã mất khả năng thanh toán trong quá trình giải quyết phá sản.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng quản tài viên là người thực hiện công việc quản lý và thanh lý tài sản đối với những doanh nghiệp phá sản.

2. Quản tài viên tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh quản tài viên là Liquidator. Hoặc quản tài viên trong tiếng Anh còn được dùng bởi cụm từ Asset management officer.

quản tài viên là ai

3. Điều kiện để trở thành quản tài viên

Tại Điều 12 Luật phá sản năm 2014 đã quy định về điều kiện để trở thành quản tài viên như sau:

Thứ nhất, những người được cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên là Luật sư; Kiểm toán viên; Người có trình độ cử nhân các chuyên ngành như luật, kinh tế, tài chính, ngân hàng, kế toán và có kinh nghiệm năm năm trở lên liên quan đến lĩnh vực được đào tạo.

Thứ hai, để được hành nghề Quản tài viên thì bạn phải đáp ứng các điều kiện được liệt kê sau đây:

  •  Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  •  Có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, khách quan, trung thực và  có ý thức trách nhiệm cao;
  •  Có chứng chỉ hành nghề Quản tài viên.

4. Vai trò của quản tài viên

Thứ nhất là quản tài viên sẽ quản lý tài sản, giám sát các hoạt động kinh doanh và thanh lý tài sản của các doanh nghiệp, các hợp tác xã mất khả năng thanh toán. Bao gồm các công việc như:

a) Xác minh thông tin, thu thập và quản lý các tài liệu, các chứng cứ có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã;

b) Lập bảng kê tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã, danh sách chủ nợ và danh sách những người mắc nợ doanh nghiệp, hợp tác xã;

c) Bảo quản tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã; ngăn chặn việc bán, chuyển giao tài sản mà không được sự cho phép của Thẩm phán; ngăn chặn việc doanh nghiệp, hợp tác xã tẩu tán tài sản; tối đa hóa giá trị tài sản của doanh nghiệp, của hợp tác xã khi bán hoặc khi thanh lý tài sản;

d) Giám sát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, của hợp tác xã theo quy định của pháp luật;

đ) Được thuê các cá nhân, tổ chức thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật;

e) Đề xuất với Thẩm phán về vấn đề liên quan đến việc bán tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã để có thể bảo đảm chi phí phá sản;

Quảng cáo

g) Bán tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định của Thẩm phán để có thể bảo đảm chi phí phá sản;

h) Tổ chức việc định giá, việc thanh lý tài sản theo quy định của Luật phá sản; báo cáo với cơ quan thi hành án dân sự và thông báo tới những người tham gia thủ tục phá sản có liên quan về việc giao cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục thanh lý tài sản;

i) Gửi các khoản tiền thu được từ doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản vào tài khoản do TAND, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền mở tại ngân hàng.

Thứ hai, trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã không có người đại diện theo pháp luật thì quản tài viên đại diện cho doanh nghiệp, hợp tác xã đó.

Thứ ba, quản tài viên báo cáo về tình trạng tài sản, tình trạng công nợ và hoạt động của doanh nghiệp, của hợp tác xã. Quản tài viên cũng tham gia vào việc xây dựng kế hoạch phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

Thứ tư, quản tài viên được đề nghị Thẩm phán tiến hành các công việc như:

a) Thu thập các tài liệu, chứng cứ;

b) Tuyên bố giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã vô hiệu và quyết định thu hồi những tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã đã bị bán hoặc bị chuyển giao bất hợp pháp;

c) Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính hoặc đề nghị chuyển hồ sơ sang cho cơ quan có thẩm quyền xử lý về hình sự theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, quản tài viên báo cáo về việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo yêu cầu của Thẩm phán, của cơ quan thi hành án dân sự. Quản tài viên chịu trách nhiệm trước Thẩm phán, trước cơ quan thi hành án dân sự và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Quản tài viên được hưởng thù lao và thực hiện trách nhiệm bảo hiểm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Với các vai trò, những quyền và nghĩa vụ như trên, Quản tài viên là người hỗ trợ cho cả doanh nghiệp và cho cả Toà án để đảm bảo sự minh bạch và chính xác về việc xử lý tài sản của doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục phá sản tại Toà án.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề quản tài viên là ai? Điều kiện hành nghề quản tài viên là gì? Trường hợp, quý khách hàng còn bất kỳ vướng mắc gì, vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 1900.6518 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ công ty Luật Hùng Sơn. Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn