Quản lý nhà nước là gì? Nội dung về quản lý nhà nước

Quản lý nhà nước là khái niệm đã được nghe nói và sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên không phải mọi người ai cũng hiểu rõ được quản lý nhà nước là gì. Trong nội dung bài viết sau Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề này.

Quảng cáo

Quản lý nhà nước là gì?

Quản lý nhà nước là sự tác động của các chủ thể có quyền lực nhà nước bằng pháp luật đến các đối tượng được quản lý nhằm thực hiện các chức năng và chức năng đối ngoại của nhà nước.

Chủ thể của hoạt động quản lý nhà nước bao gồm: các cơ quan nhà nước, các cá nhân được ủy quyền thực hiện hoạt động quản lý nhà nước.

Hoạt động quản lý được thực hiện trên những lĩnh vực là lập pháp, hành pháp và tư pháp nhằm thực hiện tất cả các chức năng đối với hoạt động quản lý nhà nước.

Đặc điểm quản lý nhà nước

Quản lý nhà nước là hoạt động mang tính quyền lực nhà nước.

Tính quyền lực nhà nước thể hiện ở đây là việc các chủ thể có thẩm quyền sẽ thể hiện ý chí của nhà nước thông qua việc ban hành văn bản để thực hiện hoạt động quản lý nhà nước.

Việc quản lý này có thể được thể hiện ở trong việc các cơ quan có thẩm quyền cấp trên ban hành văn bản xuống để chỉ đạo cấp dưới trong việc tổ chức, quản lý nhà nước.

Quản lý nhà nước là  hoạt động mang tính tổ chức và điều chỉnh

Tổ chức có thể được hiểu là việc thiết lập các mối quan hệ giữa con người với con người nhằm mục đích thực hiện quá trình quản lý xã hội. Tính điều chỉnh ở đây có thể được hiểu là nhà nước ta sẽ dựa vào các công cụ pháp luật để buộc các đối tượng bị quản lý phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Quản lý nhà nước là hoạt động mang tính chấp hành và điều hành

Sự kết hợp giữa việc chấp hành và điều hành đã tạo nên một thể thống nhất trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước.

Tính chấp hành thể hiện ở việc bảo đảm cho việc các văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dựa trên thực tế. Điều này được thể hiện ở việc mọi hoạt động quản lý nhà nước đều cần phải được tiến hành dựa trên cơ sở của pháp luật, để thực hiện pháp luật.

Tính điều hành thể hiện ở việc chủ thể có thẩm quyền tiến hành tổ chức thực hiện pháp luật trong đời sống xã hội. Trong quá trình này các chủ thể không những tự mình thực hiện pháp luật mà còn phải đảm nhận chức năng chỉ đạo hoạt động của các cơ quan, đơn vị có liên quan để có thể thực hiện theo một quy trình thống nhất.

Quảng cáo

Quản lý nhà nước là hoạt động có tính liên tục

Quản lý nhà nước là hoạt động được liên kết chặt chẽ, thống nhất từ trung ương đến địa phương. Hoạt động này sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ.

Theo đó cấp dưới phải thực hiện theo mệnh lệnh và chịu sự kiểm tra, kiểm soát của cấp trên; đồng thời cấp trên cũng cần phải lắng nghe ý kiến của cấp dưới.

Quản lý nhà nước có tính liên tục, kịp thời, linh hoạt đáp ứng theo sự vận động không ngừng của đời sống xã hội. Việc tổ chức quản lý nhà nước phải theo một khối thống nhất như vậy sẽ góp phần đảm bảo được tính pháp chế trong hoạt động hành pháp.

Nội dung quản lý nhà nước

Quản lý nhà nước theo từng ngành

Ngành là một bộ phận cấu thành kinh tế xã hội của một quốc gia bao gồm nhiều các hoạt động, nhiều tổ chức có những đặc trưng giống nhau hoặc tương tự nhau.

Chủ thể quản lý nhà nước theo ngành:

  • Cấp trung ương (Bộ, Ngành)
  • Cấp địa phương (Tỉnh, Huyện)

Nội dung quản lý nhà nước theo ngành

  • Xây dựng và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật phát triển ngành;
  • Xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển ngành; đảm bảo vị trí của ngành trong cơ cấu nền kinh tế quốc dân;
  • Xây dựng và triển khai thực hiện các mối quan hệ tài chính giữa các đơn vị kinh tế trong ngành với ngân sách nhà nước;
  • Thống nhất trong toàn ngành và liên ngành về việc tiêu chuẩn hóa, quy cách, chất lượng sản phẩm. Hình thành tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng sản phẩm;
  • Xây dựng và thực hiện chính sách, biện pháp phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cho toàn ngành và bảo hộ sản xuất của ngành nội địa khi cần thiết;
  • Nghiên cứu và áp dụng các hình thức tổ chức sản xuất khoa học và hợp lý trong các đơn vị của ngành.
  • Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động trong ngành.

Quản lý nhà nước theo lãnh thổ

Lãnh thổ là một phần đất được giới hạn và thuộc sự quản lý của chính quyền một quốc gia hay một địa phương.

Quản lý nhà nước theo lãnh thổ là sự tác động của nhà nước đến toàn bộ các hoạt động KT – XH trên một lãnh thổ nhất định nhằm phát triển hiệu quả, bền vững địa bàn lãnh thổ đó.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Quản lý nhà nước là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn