Quản lý điều hành là gì? Công việc của một nhà quản lý điều hành

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 10-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1088 Lượt xem

Quản lý điều hành là gì? Quản lý điều hành là gì trong tiếng Anh? Các công việc của một nhà quản lý điều hành? Các vấn đề chung của quản lý điều hành trong các doanh nghiệp hiện nay? Cùng với Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Quản lý điều hành là gì?

Quản lý điều hành có thể được hiểu cơ bản là một vị trí được đặt ra nhằm mục đích để có thể thực hiện việc quản lý và điều hành. Có nhiệm vụ làm đúng các việc, quan tâm đến hiệu quả, năng suất, quản trị và duy trì các hoạt động của doanh nghiệp.

Quản lý điều hành cũng là vị trí cấp quản lý cao nhất trong một doanh nghiệp, tổ chức chịu trách nhiệm về việc lãnh đạo, hoạch định và kiểm soát một doanh nghiệp.Những nhà quản lý cấp cao thường sẽ báo cáo với chủ tịch và hội đồng quản trị. Ngoài ra, những người này cũng có thể báo cáo cấp thấp hơn cho các Giám đốc điều hành hoặc Chủ tịch của một tổ chức.

Quản lý điều hành có thể hành động theo hướng hiệu quả trong các vấn đề đưa ra các quyết định kịp thời và hỗ trợ. Quản lý điều hành cũng sẽ bị coi là thất bại khi mà quản lý dự án không làm việc một cách hiệu quả.

Quản lý điều hành trong tiếng Anh được dịch là: Executive management.

Các công việc của một nhà quản lý điều hành

Trách nhiệm chính của một nhà quản lý điều hành về cơ bản là đảm bảo thực hiện các mục tiêu, trách nhiệm ở nhiều công đoạn khác nhau. Trong số đó có thể kể tới bao gồm như:

Các nhà quản lý điều hành cần nắm bắt rõ mục tiêu chiến lược

Chỉ khi đã biết rõ được mục tiêu chiến lược cho công ty, doanh nghiệp, những nhà quản lý sẽ đảm bảo về vấn đề giữa thực hiện các mục tiêu và dự án đúng tiến độ. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong mục tiêu cũng có thể ảnh hưởng tới nhiều mặt của một dự án (chỉnh sửa, sửa đổi hoặc chấm dứt các dự án…).

Trong quá trình thực hiện, người quản lý sẽ làm việc dựa trên sự chỉ đạo của người quản lý điều hành nhằm đảm bảo cho tiến độ thực hiện các mục tiêu phù hợp với công ty, doanh nghiệp.

Các quản lý điều hành cần đánh giá, chọn lọc dự án

Để nhằm mục đích mang lại kết quả kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp thì quản lý điều hành sẽ cần phải tìm hiểu kỹ càng về các dự án đang theo đuổi. Biết đánh giá các nỗ lực và đóng góp cho kết quả chung hoạt động của doanh nghiệp và cần loại bỏ những vấn đề không cần thiết.

Các quản lý điều hành cần phải lên kế hoạch cho dự án:

Quảng cáo

Việc lên kế hoạch cho dự án sẽ giúp các nhà quản lý điều hành có thể chủ động trong việc đưa ra các danh sách đầu tư của các dự án khác nhau, người đảm nhận các vấn đề nhân sự và theo dõi quá trình chạy dự án. Để nhằm mục đích có thể ra một sản phẩm hoàn chỉnh cần đòi hỏi nhiều khâu kết nối từ các dự án.

Các quản lý điều hành cần phải nắm rõ quá trình thực hiện dự án:

Nắm bắt và bao quát được tiến độ hoạt động chung của các dự án thông qua các cột mốc giúp việc quản lý điều hành có thể đo được hiệu suất của dự án đó. Thời gian thực hiện thông thường sẽ được tính bằng các mốc theo từng tháng hoặc từng quý.

Công việc của một quản lý điều hành còn là các công việc sau đây:

  • Tập trung chỉ đạo hệ thống và tổ chức hoạt động của công ty, doanh nghiệp.
  • Cần phải tổ chức hệ thống các cán bộ và nhân viên của công ty, doanh nghiệp.
  • Cần phải quan tâm đến các kế hoạch ngắn hạn và trước mắt.
  • Cần phải lập các kế hoạch chi tiết và giám sát tiến độ hoạt động.
  • Cần phải dự báo được kết quả và ra các quyết định.
  • Cần phải động viên, thúc đẩy  nhân viên tuân thủ theo các quy định và tiêu chuẩn.

Các nhân tố quản lý điều hành hiệu quả

Các nhân tố giúp quản lý điều hành hiệu quả bao gồm:

Quản trị hiệu quả công việc một cách toàn diện:

Quản lý hiệu quả công việc toàn diện được biết đến là cả một quá trình mà trong đó việc lãnh đạo, liên kết một tổ chức thông qua việc xác định một cách có hệ thống về mọi mặt như: tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị, chiến lược và mục tiêu của tổ chức. Xác định được các yếu tố thành công chính và chỉ số hiệu quả công việc để đưa ra các hành động khắc phục một cách kịp thời và cải tiến tổ chức, phát triển theo đúng định hướng. Quản trị hiệu quả công việc toàn diện cần đòi hỏi những nhà quản trị cần phải hiểu đúng và đủ về công tác quản trị, cần phải linh hoạt điều chỉnh, thích ứng các mô hình phù hợp.

Cần phải tận dụng hiệu quả các nguồn lực và nguồn vốn

Quản lý dòng tiền là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các những nhà quản trị, cụ thể là các giám đốc tài chính. Dòng tiền là nguồn sống của tất cả mọi doanh nghiệp. Quản lý tốt dòng tiền tốt trên thực tế không chỉ đảm bảo việc kinh doanh được thông suốt và thuận lợi mà đó nó còn là cơ sở để vượt lên các đối thủ khi thời cơ đến.

Cần kiểm soát năng suất làm việc của mỗi nhân viên và bộ phận:

Để nhằm mục đích điều hành các hoạt động kinh doanh hiệu quả, những nhà quản trị cần phải nắm rõ năng suất làm việc của từng nhân viên trong công ty, kiểm tra xem họ làm việc có hiệu quả không, thái độ làm việc ra sao, thời gian và nơi làm việc có đảm bảo không… Những yếu tố này được tạo lập nên và nó cũng quyết định trực tiếp đến năng suất, hiệu quả công việc của toàn công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Quản lý điều hành là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn