logo

Khung hình phạt cho những chàng trai quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 27-08-2020 |
 • Tin tức , |
 • 1375 Lượt xem

Mang thai ở độ tuổi chưa vị thành niên là vấn đề nhức nhối và  khó giải quyết ở việt nam hiện nay. Việc mang thai dưới 18 tuổi ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe, tinh thần, kinh tế và hoạt động xã hội. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giới trẻ có quan hệ yêu đương nhưng chưa có ý thức về hậu quả của việc quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi.

Quảng cáo

Chưa 18 tuổi cái độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, cái tuổi đang cắp sách tới trường mà đã phải làm mẹ. Trong khi chưa có kiến thức cách chăm con, cách kiếm tiền thì cha mẹ của những mẹ chưa 18 lại là người chịu trách nghiệm nuôi thêm cháu của mình.

Thế còn những người là nguyên nhân chính gây ra điều đó thì sao? Quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi có phạm tội không? Nếu có thì sẽ xử phạt như thế nào? Đó là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh cà cả xã hội. Là một công dân tốt bạn nên tìm hiểu cho mình cho gia đình mình về những quy định pháp lý về vấn đề này để có cách xử lý đúng đắn hợp lý.

I. Cơ sở pháp lý về tội danh quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi

 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

 – Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

II. Các trường hợp cấu thành tội danh quan hệ với người dưới 18 tuổi

1. Quan hệ với trẻ từ 16 – 18 tuổi là phạm tội – truy cứu trách nhiệm hình sự

TH1: Phạm tội hiếp dâm nếu có hành vi “đánh đập, đe dọa vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân” hoặc một số thủ đoạn tương tự.

 • Đe dọa vũ lực là hành vi điển hình, thường gặp đối với các đối tượng hiếp dâm, vốn bản năng nam luôn có sức mạnh hơn nữ giới nên dễ đạt được mong muốn của chúng. 
 • Lợi dụng tình trạng không thể kháng cự tự vệ nghĩa là kẻ thực hiện hành vi hiếp dâm trong khi nạn nhân ko thể kháng cự chống đỡ mặc dù họ biết họ đang gặp nguy hiểm. VD là những người tàn tật, ko có ý thức bản thân, sức khỏe yếu….

TH2: Phạm tội cưỡng dâm nếu có hành vi ” sử dụng thủ đoạn để người bị hại phụ thuộc vào mình hoặc họ đang trong tình trạng  lệ thuộc miễn cưỡng giao cấu

“Người lệ thuộc mình” là một khái niệm rộng rãi có thể hiểu trong nhiều mối quan hệ có sự phụ thuộc nhất định về địa vị xã hội. VD như  trong quan hệ nhà trường thầy giáo với học sinh , quan hệ công ty sếp với nhân viên .

2. Quan hệ với trẻ từ 16 – 18 tuổi không phạm tội

Theo các bộ luật ở cơ sở pháp lý hiện nay không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp sau:

 • Cả hai đều tự nguyện không ai ép buộc ai đặc biệt khi bạn nữ đã trên 16 tuổi. Được tính sau sinh nhật thứ 16 của bạn nữ, đây là yếu tố đặc biệt quan trọng để kết luận hành vi giao cấu tự nguyện có phạm tội hay không.
 • vì cả hai tự nguyện nên cũng không thể kết tội cưỡng dâm.
 • khi bạn gái đủ 16 tuổi cũng không thể kết tội ấu dâm trẻ em.

quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi

III. Các khung hình phạt xứng đáng cho những kẻ ác

1. Các quan hệ thuận tình hai bên đối với người dưới 18 tuổi

a. Nếu quan hệ thuận tình với em gái từ 16 – 18 tuổi

 

Nếu là quan hệ tự nguyện thì không truy cứu được trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên nếu quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi theo hình thức mua dâm thì vẫn có thể bị xử phạt.

Quảng cáo

b. Nếu quan hệ thuận tình với em gái từ 13-16 tuổi

Độ tuổi từ 13-16 tuổi là độ tuổi được nhà nước bảo vệ chưa đủ điều kiện nhận thức nên cho dù họ có tự nguyện đi nữa thì những đối tượng quan hệ trong trường hợp này vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định như sau:

 • Phạt tù từ 1 đến 5 năm đối với đối tượng đủ 18 tuổi trở lên.
 • Phạt từ từ 3 đến 10 năm đối với trường hợp vi phạm 2 lần trở lên, hai người trở lên, loạn luân,khiến nạn nhân mang thai, gây tổn hại sức khỏe nạn nhân từ 31-60%.
 • Phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu gây tổn hại sức khỏe nạn nhân hơn 61%, lây truyền HIV cho người khác, bị cấm hành từ 1 đến 5 năm tùy mức độ.

c. Nếu quan hệ thuận tình với trẻ dưới 13 tuổi

Việc bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ của nhà nước của mọi người. cho dù hai bên có tự nguyện thì vẫn bị truy cứu và phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi này. theo quy định và  các bộ luật thì người quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi bị phạt từ 7 đến 15 năm tù.

2. Các quan hệ với người dưới 18 tuổi do cưỡng ép, lừa dối

a. Đối với người từ 16 đến 18 tuổi

– Phạt tù từ 5 đến 10 năm đối với trường hợp hiếp dâm người từ 16 đến 18 tuổi .

– Phạt tù từ 2 đến 7 năm đối với trường hợp cưỡng dâm người từ 16 đến 18 tuổi .

b. Đối với người từ 13 đến 16 tuổi

– Hành vi hiếp dâm được xử như sau:

 • Phạt tù từ 7 đến 15 năm đối với đối tượng sử dụng vũ lực, hoặc các thủ đoạn khác ép người từ 13 đến 16 tuổi quan hệ với mình.
 • Phạt tù từ 12 đến 20 năm đối với trường hợp : loạn luân, khiến nạn nhân có thai , gây tổn hại sức khỏe nạn nhân từ 31-60%,phạm tội từ 2 lần trở lên, phạm tội với 2 người trở lên, có hành vi nguy hiểm khác.
 • phạt tù từ 20 năm đến trung thân nếu : phạm tội có tổ chức , nhiều người hiếp 1 người, gây tổn hại sức khỏe trên 61%.

– Hành vi cưỡng dâm được xử như sau:

 • Phạt tù từ 7 đến 15 năm đối với trường hợp:  loạn luân, khiến nạn nhân có thai , gây tổn hại sức khỏe nạn nhân từ 31-60%,phạm tội từ 2 lần trở lên, phạm tội với 2 người trở lên, có hành vi nguy hiểm khác.
 • Phạt tù từ 20 năm đến trung thân nếu : phạm tội có tổ chức , nhiều người hiếp 1 người, gây tổn hại sức khỏe trên 61%.

c. Đối với trẻ dưới 13 tuổi

 • Phạt tù từ 7 đến 15 năm khi hiếp dâm trẻ dưới 13 tuổi.
 • Phạt tù từ 20 năm đến trung thân khi hiếp dâm trẻ dưới 10 tuổi.

IV. Dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Hùng Sơn với đối tượng quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi

Công ty Hùng Sơn là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực pháp lý nói chung và vấn đề quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi nói riêng. Với đội ngũ luật sư giỏi chuyên nghiệp chúng tôi tự tin là điểm tựa vững chắc cho khách hàng trong lĩnh vực pháp lý.Chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn và cung cấp đầy đủ các tài liệu như:

 • Hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ truy cứu trách nhiệm
 • Tư vấn các bộ luật điều luật đối với đối tượng quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi.
 • Đi sâu vào các mức hình phạt cụ thể. 
 • Đoàn luật sư sẽ làm thủ tục kiện tụng với những hành vi trên.
 • Hỗ trợ trả lời những câu hỏi thắc mắc của khách hàng.

Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đúng như tư vấn giới thiệu. Giúp khách hàng giải tỏa khó khăn khúc mắc về pháp lý là điểm mạnh của Luật Hùng Sơn.

Mong rằng bài viết về “quan hệ với người yêu chưa đủ 18 tuổi” sẽ giúp  bạn hiểu sâu hơn về vấn đề này và giúp gia đình người thân bạn tránh được những vấn đề nguy hiểm trên. Xin cảm ơn!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn