logo

Lưu ý : Phụ huynh không được nhờ con đi mua rượu, bia

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-01-2020 |
  • Tin tức , |
  • 853 Lượt xem

Nếu như con vẫn chưa đủ 18 tuổi thì việc bố, mẹ “sai” hay nhờ con đi mua rượu, bia sẽ bị nghiêm cấm bắt đầu từ ngày 01/01/2020. Vì vậy các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Quảng cáo

Phụ huynh không được nhờ con đi mua rượu, bia

Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 tại Điều 5 không chỉ nghiêm cấm “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” mà còn nghiêm cấm việc “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”. Nếu như có nghi ngờ về độ tuổi, người bán sẽ có quyền yêu cầu người mua xuất trinh giấy tờ chứng minh.

mua bán rượu bia

Như vậy có nghĩa là, bắt đầu từ ngày 01/01/2020 – thời điểm mà Luật này chính thức có hiệu lực, các cơ sở bán rượu, bia như các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn…cũng sẽ bị cấm bán rượu, bia cho những người chưa đủ 18 tuổi.

Những người khi chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không được đi mua rượu, bia. Theo đó, bố, mẹ hay bất cứ người nào đều không được nhờ trẻ đi mua rượu, bia.

Quảng cáo

Trước đó, việc nghiêm cấm bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi đã được nhiều lần quy định trong các văn bản pháp luật. Cụ thể, tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP, khoản 5 Điều 7 có quy định : Bán tượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu mà có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu.

Hiện nay, Luật phòng, chống tác hại của rượu bia đã được điều chỉnh quy định trên bằng việc nghiêm cấm bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi, thay vì người chưa đủ 18 tuổi. Như vậy, chưa đủ 18 tuổi có thể hểu là chưa tới sinh nhật lần thứ 18 của người đó.

>>> Địa điểm không được uống rượu bia theo quy định mới nhất 2020

Ngoài việc nghiêm cấm việc bán rượu bia cho người chưa đủ 18 tuổi thì Luật phòng, chống tác hại của rượu bia còn có những nghiêm cấm một số hành vi khác :

  • Cấp ép buộc, dụ dỗ người khác uống rượu bia
  • Cấm lái xe sau khi vừa uống rượu, bia
  • Cấm cán bộ, công chức uống rượu bia trong giờ làm việc

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn