Phù hiệu xe tải là gì? Quy định phù hiệu xe tải như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 25-01-2022 |
  • Giấy phép , |
  • 2024 Lượt xem

Phù hiệu xe tải là gì? Quy định phù hiệu xe tải như thế nào? Phù hiệu xe tải là vấn đề đang gây ra nhiều thắc mắc cho các doanh nghiệp hay các chủ xe. Vậy các quy định mới về phù hiệu của xe tải, cơ quan cấp, cơ quan đăng ký giám sát, chi phí đăng ký như thế nào sẽ được luật Hùng Sơn tư vấn cho khách hàng quá bài viết sau đây.

Quảng cáo

Phù hiệu xe tải là gì?

Phù hiệu xe tải được gắn ở những vị trí dễ quan sát của xe tải, ví dụ như trên kính chắn gió gần phía bên phải của người lái. Các phù hiệu phải nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa hoặc sửa chữa những thông tin có trên đó.

Các xe cần gắn phù hiệu gồm những loại như sau:

Xe sử dụng để vận tải hành khách như: xe khách, xe bus, xe chạy hợp đồng, xe du lịch hay xe nhiều chỗ chạy tuyến cố định.

Xe sử dụng để vận tải hàng hóa: gồm những loại xe tải khác nhau, xe bồn, xe kéo, xe công,…

Đối với mọi loại xe khi tham gia giao thông dù là được sử dụng với mục đích kinh doanh hay nhu cầu đi lại đều phải tuân thủ các quy định về phù hiệu xe tải.

phù hiệu xe tải

Quy trình thực hiện phù hiệu xe tải?

Phù hiệu xe tải? Các quy định về hồ sơ xin cấp phù hiệu cho xe tải được hướng dẫn đầy đủ tại thông tư 63/2014/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải. Trong đó, bộ giao thông vận tải quy định các điều kiện để phương tiện được gắn phù hiệu là chủ phương tiện phải có giấy phép kinh doanh ngành nghề vận tải bằng ô tô và phương tiện phải được trang bị camera hành trình. Đối với những trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách cố định thì cần có quyết định cho phép khai thác tuyến, chấp nhận thay đổi tần suất chạy xe, thông báo về việc thay đổi xe hoặc sửa chữa nhưng vẫn giữ nguyên tần suất từ phía doanh nghiệp.

1. Quy trình cấp phù hiệu xe tải:

Bước 1: soạn thảo hồ sơ và tài liệu cần thiết để xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải;

Bước 2: soạn hồ sơ để xin cấp phù hiệu;

Bước 3: tiến hành lắp đặt camera hành trình cho xe tải;

Quảng cáo

Bước 4: nộp hồ sơ và phối hợp với cơ quan chức năng cung cấp các tài liệu liên quan.

2. Thủ tục xin cấp phù hiệu cho xe tải gồm:

Giấy xin cấp phù hiệu xe tải theo mẫu như quy định trong thông tư 63/2015/TT-BGTVT của bộ giao thông vận tải tại phụ lục số 24;

Văn bản kiểm định chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe tải, giấy đăng ký xe tương ứng và hợp đồng thuê phương tiện, trường hợp xe không thuộc sở hữu của hợp tác xã kinh doanh vận tải cần cung cấp hợp đồng dịch vụ giữa hợp tác xã và thành viên. Đối với những phương tiện có biển số không nằm trong địa phương nơi nộp hồ sơ hành chính thì cơ quan chức năng cần thông qua ý kiến của sở giao thông vận tải địa phương nơi đăng ký biển số để xác nhận về tình trạng của xe;

Cung cấp tên và mật khẩu đăng nhập của camera hành trình trên trang thông tin điện tử;

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ sẽ nộp lên cho sở giao thông vận tải tại địa bàn công ty đạt trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, bạn cần nộp hồ sơ đến Sở giao thông vận tải nơi công ty có trụ sở chính hoặc có trụ sở chi nhánh.

Về hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải, đối với mỗi loại xe có trọng tải khác nhau sẽ có những thành phần hồ sơ bổ sung và thời gian giải quyết hồ sơ khác nhau. Do đó, quý khách hàng nên lưu ý để có thể hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng và chính xác.

Xe tải khi tham gia giao thông nếu không tuân thủ đúng các quy định về phù hiệu sẽ bị xử phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Trên đây là những danh mục hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn dựa theo những quy định mới nhất năm 2019. Khách hàng có thắc mắc hay thông tin gì cần trao đổi hãy liên hệ ngay với luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn