[Tư vấn] Phí ly hôn khi không có tài sản chung là bao nhiêu?

Khi tiến hành thủ tục ly hôn thì phải nộp mức án phí là bao nhiêu? Phí ly hôn khi không có tài sản chung là bao nhiêu? Nếu nhận được mức án phí ly hôn trái quy định pháp luật thì phải làm gì? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Thưa luật sư, Tôi được biết mức án phí khi ly hôn là 300.000đ. Nhưng khi tôi hỏi thì bên tòa án bảo hết 3 triệu? việc ly hôn là cả hai chúng tôi cùng đồng ý và chúng tôi không có tài sản chung để tranh chấp vậy bên tòa án nói vậy có đúng không?

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015

– Nghị quyết 326/2016/UBTVQH 

2. Luật sư tư vấn trả lời:

2.1: Án phí ly hôn trong trường hợp không có tài sản chung để tranh chấp

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH về thu, nộp, miễn, giảm, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì khi ly hôn, đương sự sẽ phải chịu mức chi phí ly hôn như sau:

Án phí ly hôn không có tài sản tranh chấp là 300.000 đồng.

Như vậy, việc Tòa án trả lời bạn hết 3 triệu án phí ly hôn thuận tình, không có tài sản chung là trái quy định pháp luật.

phíly hôn khi không có tài sản chung

2.2: Cách thức giải quyết để bảo vệ quyền lợi của bản thân

Trường hợp vợ chồng bạn ly hôn thuận tình và không có tài sản chung vợ chồng để phân chia mà nhận thấy mức án phí không đúng quy định của pháp luật như trên thì bạn có thể khiếu nại quyết định, hành vi của người có thẩm quyền về án phí, lệ phí theo quy định tại Điều 46 của Nghị quyết này như sau:

Quảng cáo

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại các quyết định, hành vi của cơ quan hoặc người có thẩm quyền về việc tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án khi có căn cứ cho rằng các quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án hoặc thông báo về việc miễn, giảm tạm ứng án phí ly hôn, tạm ứng lệ phí Tòa án lệ phí Tòa án. Chánh án Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm phải xem xét giải quyết đơn khiếu nại trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại. 

Quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm sẽ là quyết định cuối cùng. Và những khiếu nại về án phí, lệ phí Tòa án trong bản án, quyết định của Tòa án này sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, pháp luật tố tụng hình sự hoặc pháp luật tố tụng hành chính.

Trên đây, Công ty Luật Hùng Sơn đã tư vấn chi tiết cho quý khách hàng về án phí ly hôn khi không có tài sản chung. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc gì hay có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn ly hôn của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn