Pháp chế là gì? Quy định chung về pháp chế là gì?

Pháp chế là gì? Pháp chế là thuật ngữ quen thuộc, thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về pháp chế. Vậy Pháp chế là gì? Quy định chung về pháp chế là gì? Mời theo dõi qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Pháp chế là gì?

Pháp chế là thể chế pháp luật được xác lập trong toàn bộ đời sống của xã hội, từ tổ chức cho đến hoạt động của bộ máy nhà nước, các thiết chế, quan hệ xã hội, các hoạt động, sinh hoạt của mọi chủ thể trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong đời sống xã hội, pháp chế và công tác pháp chế đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, quản lý, phát triển đất nước, như:

  • Đảm bảo cho việc lãnh đạo của Đảng và sự quản lý nhà nước của nhân dân bằng pháp luật và theo pháp luật.
  • Là công cụ để tạo lập và củng cố trật tự, kỷ cương trong xã hội.
  • Pháp chế góp phần dân đảm bảo và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng. Các quyền và lợi ích chính đáng của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • Thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
  • Góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền.

Người làm công tác pháp chế là gì?

Người làm công tác pháp chế bao gồm:

  • Công chức pháp chế được tuyển dụng và bổ nhiệm vào tổ chức pháp chế ở Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh;
  • Cán bộ pháp chế được điều động, tuyển dụng vào tổ chức pháp chế ở các đơn vị quân đội nhân dân, công an nhân dân;
  • Viên chức pháp chế được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm vào tổ chức pháp chế ở đơn vị sự nghiệp công lập;
  • Nhân viên pháp chế được tuyển dụng theo chế độ hợp đồng lao động vào tổ chức pháp chế ở doanh nghiệp nhà nước.

Quy định chung về pháp chế

Pháp chế và pháp luật là hai định nghĩa khác nhau. Pháp luật chính là quy tắc do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ trong xã hội. Còn pháp chế là tình trạng xã hội áp dụng các quy tắc đó trong thực tiễn. Thành tố ghép để xác định tính chất, mối quan hệ với pháp luật của các cơ quan, tổ chức, cá nhân làm công tác tư vấn, xây dựng, tuyên truyền, thẩm tra, thi hành pháp luật như Ủy ban pháp chế trong nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức là khác nhau.

Nguyên tắc pháp chế được quy định tại Hiến pháp như sau:

– Pháp luật quy định phải rõ ràng, cụ thể, minh bạch toàn bộ việc thành lập. Chức năng, quyền hạn, nhiệm vụ, hình thức hoạt động, cơ cấu của cơ quan nhà nước, của cán bộ, công chức nhà nước. Để thực hiện được các quy định của pháp luật thì bộ máy nhà nước phải đóng vai trò đặc biệt quan trọng, Do vậy việc quy định rõ ràng các chức năng, nhiệm vụ,… của bộ máy nhà nước và người thực hiện nó là rất quan trọng.

– Cán bộ, công chức nhà nước, cơ quan nhà nước cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ theo pháp luật. Những người trực tiếp thực hiện các chức năng của nhà nước, chính là đội ngũ đại diện cho nhà nước khi thực hiện các quy định pháp luật. Đội ngũ này cần phải tuân thủ các nguyên tắc như rõ ràng, minh bạch,… để thực hiện tốt chức năng của nhà nước.

Quảng cáo

– Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Phòng pháp chế là gì?

Phòng pháp chế là một bộ phận thuộc một tổ chức nhất định, bộ phận này có các chức năng sau:

– Tham mưu, tư vấn pháp lý cho ban quản lý của đơn vị trực thuộc về những vấn đề liên quan đến pháp luật trong hoạt động kinh doanh sản xuất của tổ chức đó.

Các hoạt động kinh doanh, sản xuất được nhà nước quản lý chặt chẽ bởi các quy định pháp luật. Phòng pháp chế có chức năng tư vấn cho doanh nghiệp để doanh nghiệp hoạt động tuân theo quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước.

– Đại diện tham gia các hoạt động với cơ quan nhà nước khi được ủy quyền, hoặc đề xuất cá nhân tham gia.

– Tư vấn, cập nhật, hệ thống hóa các văn bản pháp lý để phục vụ cho tổ chức.

Các văn bản pháp lý thường xuyên thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với sự phát triển của xã hội, vì vậy phòng pháp chế có chức năng cập nhật các quy định pháp luật đó để cập nhật sao cho phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết về định nghĩa pháp chế, các quy định, vai trò của pháp chế của Luật Hùng Sơn. Hy vọng bài viết có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc liên quan đến “pháp chế” vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ. Ngoài ra nếu cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, thủ tục về doanh nghiệp vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ qua hotline 0964509555.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn