logo

Phán quyết trọng tài là gì? Nguyên tắc để ra phán quyết trọng tài?

Phán quyết trọng tài là gì? Phán quyết trọng tài có thể bị hủy trong những trường hợp nào? Nguyên tắc để ra phán quyết trọng tài? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Phán quyết trọng tài là gì?

Dựa theo khoản 10 Điều 3 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, phán quyết trọng tài là quyết định của Hội đồng trọng tài giải quyết toàn bộ nội dung vụ tranh chấp và chấm dứt tố tụng trọng tài.

Ngoài ra Dựa theo Điều 60 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, nguyên tắc ra phán quyết quy định như sau:

 • Hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài bằng cách biểu quyết theo nguyên tắc đa số.
 • Trường hợp biểu quyết không đạt được đa số thì phán quyết trọng tài được lập theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng trọng tài.

Hiệu lực của phán quyết trọng tài 

Dựa theo Khoản 5 Điều 60 quy định tại Luật trọng tài thương mại 2010 như sau: “Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành”. Phán quyết của trọng tài là chung thẩm nên các tranh chấp đã được giải quyết sẽ không được xem xét lại nữa bởi bất kỳ một cấp hoặc các  cơ quan xét xử nào khác (trừ trường hợp được hủy phán quyết trọng tài theo quy định pháp luật). Phán quyết trọng tài sẽ có hiệu lực kể từ ngày ban hành, tuy nhiên do phán quyết trọng tài có quy định về thời hạn thi hành phán quyết, nên bên được thi hành phán quyết trọng tài sẽ chỉ được yêu cầu cưỡng chế thi hành phán quyết đó sau khi thời hạn thi hành phán quyết kết thúc mà các bên bị thi hành không thi hành hoặc thi hành một cách không đầy đủ.

Vì vậy, khi mà Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết trọng tài thì các bên sẽ không thể kiện tiếp lên tòa án nữa, trừ trường hợp một bên gửi đơn yêu cầu Tòa án xem xét đến việc hủy phán quyết trọng tài và Tòa án quyết định hủy phán quyết trọng tài theo các căn cứ có quy định tại Điều 68 Luật trọng tài thương mại 2010.

Khi nào được hủy phán quyết trọng tài?

Dựa theo căn cứ Điều 68 Luật Trọng tài thương mại năm 2010, huỷ phán quyết trọng tài đã được quy định như sau:

Tòa án sẽ xem xét việc hủy phán quyết trọng tài khi nhận được đơn yêu cầu của một bên.

Phán quyết trọng tài bị hủy nếu nó thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Không có thoả thuận trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài này vô hiệu;
 • Thành phần của Hội đồng trọng tài, thủ tục trong việc tố tụng trọng tài không phù hợp với thỏa thuận của các bên hoặc trái với quy định của pháp luật;
 • Vụ tranh chấp không nằm trong thẩm quyền của Hội đồng trọng tài; trường hợp phán quyết trọng tài có các nội dung không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trọng tài thì các nội dung đó bị huỷ;
 • Nếu các chứng cứ do bên cung cấp mà Hội đồng trọng tài căn cứ vào đó để có thể ra phán quyết là giả mạo; Trọng tài viên nhận hối lộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của một trong hai bên tranh chấp làm ảnh hưởng đến tính khách quan và công bằng của phán quyết trọng tài;
 • Phán quyết trọng tài trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Khi mà Tòa án xem xét đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài, cần phải có nghĩa vụ chứng minh được xác định như sau:

 • Bên yêu cầu hủy phán quyết trọng tài quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều này có nghĩa vụ cần phải chứng minh Hội đồng trọng tài đã ra phán quyết thuộc một trong các trường hợp trên;
 • Đối với các yêu cầu hủy phán quyết trọng tài được quy định tại điểm đ khoản 2 Điều này, Tòa án sẽ phải có trách nhiệm chủ động xác minh thu thập chứng cứ để quyết định xem hủy hay không hủy phán quyết trọng tài.

Thi hành phán quyết trọng tài

Dựa theo căn cứ Luật Trọng tài thương mại năm 2010, việc thi hành phán quyết sẽ được thực hiện như sau:

Quảng cáo

Các bên tự nguyện thi hành án

Yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thực hiện thi hành phán quyết

 • Khi hết thời hạn thi hành phán quyết trọng tài mà bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành và cũng không có yêu cầu hủy phán quyết trọng tài thì bên được thi hành có quyền yêu cầu các Cơ quan thi hành án dân sự phải thi hành phán quyết trọng tài (trọng tài quy chế).
 • Đối với trọng tài vụ việc, để có thể yêu cầu các Cơ quan thi hành án dân sự phải thi hành phán quyết trọng tài thì bên được thi hành cần phải tiến hành đăng ký phán quyết tại Tòa án nơi mà Hội đồng trọng tài có ra phán quyết trước đó, trong thời hạn 1 năm bắt đầu từ ngày phán quyết được ban hành.

Việc gửi đơn đăng ký phán quyết trọng tài cần phải kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ những tài liệu sau đây:

 • Văn bản phán quyết trọng tài được Hội đồng trọng tài vụ việc ban hành;
 • Biên bản buổi họp giải quyết tranh chấp của Hội đồng trọng tài vụ việc nếu có;
 • Bản chính hoặc bản sao thỏa thuận trọng tài đã được chứng thực hợp lệ.

Lưu ý:

Nội dung đăng ký phán quyết trọng tài cần có:

 • Thời gian, địa điểm nơi thực hiện việc đăng ký;
 • Tên Tòa án nơi tiến hành việc đăng ký;
 • Tên và địa chỉ của bên yêu cầu thực hiện việc đăng ký;
 • Phán quyết được đăng ký;
 • Chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu của Tòa án.

Cơ quan thi hành án tiếp nhận và tiến hành xử lý hồ sơ đăng ký

Sau khi tiếp nhận đơn thư yêu cầu thi hành án, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành thực hiện:

 • Kiểm tra nội dung đơn thư và các tài liệu đi kèm theo
 • Nhập vào sổ nhận đơn yêu cầu thi hành án và thông báo bằng văn bản đến cho người yêu cầu.

Nếu cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án cần phải trả lời thông báo bằng văn bản đến cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn thư yêu cầu thi hành án:

 • Người yêu cầu sẽ không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu mà không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định sẽ không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự dựa theo quy định của pháp luật.
 • Nếu cơ quan thi hành án dân sự được yêu cầu không có đủ thẩm quyền thi hành án;
 • Hết thời hạn yêu cầu thi hành án.

Ra quyết định thi hành án

 • Thủ trưởng Cơ quan thi hành án có thẩm quyền đưa ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án.
 • Việc thi hành quyết định trên được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật thi hành án dân sự. Đây là một hoạt động nghiệp vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Phán quyết trọng tài là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn