Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

*Căn cứ pháp lý:

Quảng cáo

– Luật Đất đai 2013
– Nghị quyết 04/2017/NQ ngày 05/05/2017

1.Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai (Khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013)
– Theo quy định trên thì tranh chấp đất đai bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp về địa giới hành chính.
– Đất đang có tranh chấp được hiểu là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với nhà nước (về vấn đề thu hồi – bồi thường đất) hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất và/hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất…
– Đất đang có tranh chấp cũng có thể hiểu là tranh chấp đất giữa 02 cá nhân chưa xác định được ai là người sử dụng đất hợp pháp.
2.Tranh chấp về đất đai là tất cả những tranh chấp mà có liên quan tới đất đai, có nghĩa bao gồm cả tranh chấp đất đai hay nói cách khác tranh chấp đất đai là một bộ phận của tranh chấp về đất đai, những bộ phận còn lại gồm tranh chấp các hợp đồng giao dịch liên quan tới đất đai, thừa kế di sản là quyền sử dụng đất, chia tài sản chung là quyền sử dụng đất…v..v….

tranh chấp về đất đai
3. Phân biệt hai loại tranh chấp trên để làm gì?
Phải phân biệt hai loại tranh chấp như trên vì trên thực tế khi xác định bản chất của các loại tranh chấp, tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ có thể yêu cầu các bên phải hòa giải tại UBND cấp xã trước thì mới đủ điều kiện khởi kiện nếu không xác định đúng là Tranh chấp đất đai hay Tranh chấp về đất đai.
Theo đó, chỉ những tranh chấp trong việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất mới bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã. Đối với các tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã, không phải điều kiện khởi kiện vụ án (Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ ngày 05/05/2017).

Quảng cáo

4. Dịch vụ của Luật Hùng Sơn

Chúng tôi cam kết sẽ mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng với các tiêu chí:

– Yên tâm về chất lượng dịch vụ: Luật Hùng Sơn có đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, hiểu biết chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi thực hiện cam kết bảo mật thông tin một cách tuyệt đối và cập nhật thường xuyên về tiến trình thực hiện yêu cầu của quý khách
– Hiệu quả: Vụ việc được xử lý một cách nhanh gọn, đảm bảo đúng luật, triệt tiêu những rủi ro pháp lý về sau
– Chi phí rõ ràng, cụ thể, dựa theo tính chất phức tạp của vụ việc và bảo đảm hỗ trợ tối đa mức phí căn cứ theo khả năng tài chính của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 19006518 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn