logo

[Tư vấn] Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện được không?

Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện, gửi đơn ly hôn qua bưu điện, nộp đơn ly hôn qua bưu điện được không, gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện, nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện nhanh chóng!

Nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện có được không? Làm thế nào để viết đơn ly hôn thuyết phục tòa án chấp nhận giải quyết nhanh chóng? Đây là những thắc mắc liên quan tới vấn đề ly hôn. Tất cả sẽ được Luật Hùng Sơn lý giải thông qua việc trả lời câu hỏi tình huống cụ thể dưới đây!

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Do vợ chồng không hòa hợp nên vợ chồng tôi đồng ý ly hôn nhưng cô ấy không chịu nộp đơn mà cứ bắt tôi phải nộp. Hiện nay em đi làm ăn ở xa quê, vợ và con tôi thì ở quê. Vậy luật sư cho tôi hỏi là có thể nộp đơn về Tòa án huyện qua đường bưu điện được không và thời gian thụ lý vụ án là bao lâu để tôi còn xin nghỉ phép và về quê để tiến hành thủ tục ly hôn?

Luật sư tư vấn trả lời:

Căn cứ theo Điều 190 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về việc gửi đơn khởi kiện tới Tòa án có quy định:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.

Qua đây, chúng ta có thể thấy Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hiện hành có quy định về 2 phương thức nộp đơn lý hôn tới Tòa. Cách đầu tiên là nộp trực tiếp ở Tòa án có thẩm quyền. Phương thức thứ hai là gửi đơn thông qua đường bưu điện.

Về thủ tục nhận đơn khởi kiện:

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn ly hôn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Nộp đơn ly hôn thông qua đường bưu điện

Nộp đơn ly hôn thông qua đường bưu điện

Theo quy định trên, chúng ta hoàn toàn có quyền gửi đơn ly hôn thông qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân quận/huyện nơi mà vợ bạn đang cư trú để đưa yêu cầu giải quyết..

Dựa vào quy định tại Điều 191 và Điều 195 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

Với trường hợp thuận tình ly hôn:

  • Sau khi chồng/vợ gửi hồ sơ xin ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi mà một trong 2 người cư trú. Trong vòng 5 ngày làm việc, Tòa án sẽ tiến hành kiểm tra đơn và gửi thông báo về án phí cần phải nộp.
  • Sau khi nhận được thông báo về án phí tạm ứng, nguyên đơn cần phải nộp tiền tạm ứng tại Chi cục thi hành án quận/huyện rồi nộp biên lai tiền tạm ứng án phí lên Tòa án.
  • Trong vòng 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải. Trong trường hơp hòa giải không thành nếu thấy 2 bên tự nguyên ly hôn và thỏa thuận trước về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái, Tòa sẽ công nhận. Đồng thời Tòa cũng chấp thuận dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Nếu như thỏa thuận không thành công hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi cho vợ con một cách chính đáng thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định.
  • Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi hòa giải không thành công (quyết định về việc ly hôn không thay đổi), nếu như các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ra Tòa sau 5 ngày theo đúng thủ tục trên. Tòa sẽ xem xét hồ sơ và gửi thông báo cho bạn về việc có hay không thụ lý hồ sơ của bạn.

Với nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi nộp đơn ly hôn qua bưu điện có được không? Nếu như muốn biết thêm thông tin về vấn đề ly hôn nói riêng và luật pháp nói chung, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn 1900 6518 hoặc hotline 0964509555 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn