[Tư vấn] Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi giải quyết?

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi, khi nộp hồ sơ ly hôn theo yêu cầu, một trong các vấn đề mà mọi người thường hay gặp phải là không thấy tòa gọi hoặc gọi rất chậm chạp. Vì sao lại có tình trạng như vậy? Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi giải quyết? Hãy cùng Luật Hùng Sơn lý giải thông qua việc trả lời câu hỏi dưới đây!

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Tôi nộp đơn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu toà sẽ gọi? Toà có gọi chồng tôi không ạ? Mong Luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

1. Căn cứ pháp lý

Việc trước tiên bạn cần làm là xác định tình trạng ly hôn dưới hình thức nào. Theo pháp luật quy định, ly hôn có 2 hình thức là đơn phương và thuận tình. Hai hình thường này hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Về bản chất

Đơn phương ly hôn là ly hôn một bên yêu cầu được quy định trong Điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nói theo cách khác, đơn phương ly hôn là việc chỉ 1 bên vợ hay chồng muốn nộp đơn ra Tòa án. Người này yêu cầu giải quyết ly hôn và người còn lại không đồng ý về điều này.

Ly hôn đơn phương là một phía vợ hoặc chồng đề nghị khi chưa có sự đồng ý của bên còn lại

Ly hôn đơn phương là một phía vợ hoặc chồng đề nghị khi chưa có sự đồng ý của bên còn lại

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả 2 vợ chồng tự nguyện và đã thỏa thuận trước về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái. Tất cả đều đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì lúc này Tòa án mới công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp không thỏa thuận hoặc có nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con thì Tòa án không giải quyết việc ly hôn.

Về hồ sơ chuẩn bị để ly hôn

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của 1 bên chồng hoặc nơi – người trực tiếp nộp đơn ly hôn ra Tòa án để yêu cầu giải quyết.
 • Đơn yêu cầu công nhận việc thuận tình ly hôn có chữ ký của 2 vợ chồng theo đúng mẫu của Tòa án.
 • Bản chính giấy chứng nhận việc đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng;
 • Bản sau chứng thực giấy chứng minh thư, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con cái (nếu có);
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình;
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng như: đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất,… (nếu như có tranh chấp về tài sản).

Về trình tự và thời gian giải quyết

“Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo quy định trên, việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ tiến hành theo trình tự, thủ tục giải quyết dân sự. Còn đối với trường hợp yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ giải quyết đúng theo thủ tục của 1 vụ án dân sự mà Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 có quy định, cụ thể như:

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

 • Ngay sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, tòa án sẽ kiểm tra đơn trong 5-8 ngày làm việc. Sau đó gửi thông báo nộp án phí tạm ứng trong trường hợp hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.
 • Khi nhận được thông báo về án phí tạm ứng, nguyên đơn cần phải nộp tiền tạm ứng tại Chi cục thi hành án của quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng cho Tòa án.
 • Nếu như việc hòa giải không thành, xét xem 2 bên có thật sự tự nguyên ly hôn và thỏa thuận chia tài sản, trông nom, chăm sóc, dưỡng dục con cái thì Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn. Đồng thời, sự thỏa thuận về tài sản và con cái sẽ dựa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng cho vợ con. Nếu như không thỏa thuận được hay có nhưng không đảm bảo quyền lợi của vợ con thì Tòa án sẽ quyết định.
 • Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi hòa giải không thành công (quyết định ly hôn không thay đổi), nếu như các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án sẽ ra quyết định công việc trường hợp thuận tình ly hôn.

Tham khảo mẫu xin ly hôn đơn phương mới nhất

Tham khảo mẫu xin ly hôn đơn phương mới nhất

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương

 • Đơn khởi kiện (thụ lý đơn ly hôn): Ngay sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, Tòa án sẽ phải xem xét có thụ lý đơn hay không sau 5 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn về việc đóng tiền án phí tạm ứng. Sau đó, họ sẽ ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương khi nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền án phí tạm ứng theo quy định của Điều 191 và Điều 195 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Hòa giải: Theo Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định, việc hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành đưa vụ án ra Tòa xét xử. Trong trường hợp hòa giải thành thì Tòa án sẽ lập biên bản và sau 7 ngày làm việc mà các đương sự không thay đổi ý kiến thì họ sẽ quyết định hòa giải thành công. Quyết định này có hiệu lực ngày và các nguyên đơn không được kháng cáo kháng nghị. Nếu như hòa giải không thành, Tòa án cũng lập biên bản rồi đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Phiên tòa sơ thẩm: Ngay sau khi đưa ra quyết định xét xử các bên, Tòa án sẽ gửi giấy triệu tập có thông báo rõ ràng về thời gian và địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm. Từ đó, các bên cần phải có trách nhiệm có mặt. Nếu như không xuất hiện thì quy định tại Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 sẽ được áp dụng.

Về nghĩa vụ nộp tiền án phí sơ thẩm

Căn cứ vào quy định tại khoản 4, Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp ly hôn đơn phương thì nguyên đơn cần phải nộp án phí sơ thẩm. Còn đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự sẽ phải chịu 1 nửa mức án phí sơ thẩm.

“Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.”

2. Luật sư tư vấn

Để trả lời câu hỏi nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi giải quyết trong trường hợp trên, trước hết các bạn cần biết thời gian tòa án thông báo cho bạn hoàn toàn phụ thuộc thời gian mà Tòa án nhận được đơn khởi kiện.

Do đó, trong thời hạn 5 ngày làm việc tính từ khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra một trong các quyết định như sau:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.” (Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thời gian tòa gọi sau khi nộp đơn ly hôn đơn phương là sau 5 ngày

Thời gian tòa gọi sau khi nộp đơn ly hôn đơn phương là sau 5 ngày

Theo đó, chồng của bạn sẽ được gửi thông báo nếu như Tòa án đưa ra quyết định thụ lý vụ án. Sau đó, bạn chỉ cần sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương bản mới nhất nộp lên Tòa án. Sau đó, Tòa sẽ xem xét và đưa ra quyết định giải quyết vấn đề ly hôn của 2 bạn.

Trên đây là lời giải đáp chi tiết của Luật Hùng Sơn cho câu hỏi: “Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi?” Nếu như muốn biết thêm thông tin về trình tự và thủ tục giải quyết ly hôn, các bạn hãy liên hệ đường dây nóng 1900 6518 để được giải đáp nhanh chóng nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn