logo

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Những vấn đề pháp lý cần biết về doanh nghiệp tư nhân?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 01-09-2020 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 3996 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp, nhưng tùy vào vốn, số lượng thành viên góp vốn,… hoặc các vấn đề khác mà chủ sở hữu sẽ chọn cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp. Mô hình tư nhân là mô hình phổ biến hiện nay, vì vậy sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc mà mọi người quan tâm như doanh nghiệp tư nhân là gìCông ty tư nhân có những đặc điểm gì? Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này là gì? 

Quảng cáo

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 tại khoản 1 Điều 183 thì Doanh nghiệp tư nhân được hiểu là doanh nghiệp do một chủ sở hữu là cá nhân và chủ doanh nghiệp này phải  tự chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của chính mình đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp.”

Như vậy, có thể hiểu rằng chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ là một người, tức là cá nhân chứ không phải là tổ chức

 

vấn đề pháp lý doanh nghiệp tư nhân

 

2. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

a) Chủ doanh nghiệp có phạm vi trách nhiệm:

Phạm vi trách nhiệm đối với tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân là vô hạn, có nghĩa là chủ sở hữu phải tự chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ, và các nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của chính mình.

Quảng cáo

b) Quyền quản lý của doanh nghiệp

 •  chỉ có một chủ sở hữu duy nhất nên chủ doanh nghiệp này có toàn quyền quyết định về quyền quản lý đối với  doanh nghiệp bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như: Sử dụng các lợi nhuận sau khi đã tiến hành nộp thuế, hoặc thực hiện các nghĩa vụ về tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Mặt khác, chủ doanh nghiệp tư nhân này còn có quyền đối với việc thuê người khác nhằm quản lý và điều hành doanh nghiệp; còn có thể thuê người khác làm người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp, là bị đơn, hoặc nguyên đơn hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trước tòa án hoặc trọng tài.

c) Quy định vốn

 Đối với vốn doanh nghiệp tư nhân thì hiện nay pháp luật không quy định về vốn pháp định, còn đối với vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp này thì do chủ doanh nghiệp tự mình đăng ký

d) Cho thuê doanh nghiệp

Theo pháp luật hiện hành thì mỗi doanh nghiệp sẽ được quyền cho thuê lại doanh nghiệp của chính mình, tức là chủ sở hữu chuyển giao các quyền như quyền sử dụng một phần, quyền sử dụng toàn bộ doanh nghiệp hoặc quyền chiếm hữu cho người khác có nhu cầu thuê lại. Tuy nhiên, việc cho thuê này trong thời hạn 03 ngày làm việc phải được tiến hành thông báo bằng văn bản, trong đó có kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê đã công chứng đến cơ quan thuế, Cơ quan đăng ký kinh doanh.

3. Ưu điểm, nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

a) Ưu điểm

 • Vì loại hình doanh nghiệp này do một chủ sở hữu duy nhất nên chủ sở hữu này không cần phải thông qua bất cứ chủ thể nào mà có thể toàn quyền quyết định đối với mọi hoạt động của công ty
 • Vì chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ của công ty nên việc này sẽ tạo sự tin tưởng cho các đối tác, khách hàng khi hợp tác.

b) Nhược điểm

Tuy nhiên song song với ưu điểm, công ty tư nhân này sẽ cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Vì không có tư cách pháp nhân nên dẫn đến trách nhiệm của chủ sở hữu doanh nghiệp là rất lớn;
 • Trong trường hợp nếu thuê người khác nhằm quản lý các hoạt động của công ty thì khi có tranh chấp hoặc rủi ro xảy ra, chủ doanh nghiệp vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật
 • Chủ của doanh nghiệp tư nhân không được cùng lúc là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Qua bài viết trên, hy vọng giúp ích được cho bạn hiểu hơn về doanh nghiệp tư nhân, ưu và nhược điểm khi tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân. Nếu còn thắc mắc hãy liên lạc qua công ty Luật Hùng Sơn của chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ tận tình.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn