logo

[Tư vấn] Những trường hợp nào không được đơn phương ly hôn

Pháp luật hôn nhân gia đình đã thừa nhận và bảo vệ ý chí của các bên trong việc đơn phương hay thuận tình yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào một người nộp hồ sơ ly hôn cũng được Tòa án thụ lý giải quyết. Hơn nữa, việc tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương sẽ rất dễ bị Tòa án từ chối thụ lý, giải quyết nếu người nộp hồ sơ ly hôn đơn phương không am hiểu các quy định của pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết việc ly hôn. Thấu hiểu điều đó, công ty Luật Hùng Sơn sẽ phân tích cụ thể những trường hợp không được đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật và các cách giải quyết khi gặp tình huống này thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương thông thường được hiểu là việc ly hôn diễn ra theo yêu cầu của một bên. Ly hôn đơn phương xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/ chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân cũng không đạt được. 

Tình trạng hôn nhân được coi là trầm trọng để giải quyết ly hôn khi có các dấu hiệu như sau, đồng thời người nộp đơn ly hôn phải chứng minh được điều đó: 

– Có hành vi đánh đập, hành hạ, ngược đãi, thường xuyên chửi rủa, dùng lời nói cay nghiệt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng đến tinh thần của đối phương,…;

– Đối phương thường thường xuyên bỏ bê gia đình, không chăm lo cho con cái, không có trách nhiệm trong việc xây dựng tài sản chung của gia đình;…;

– Không còn tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng; không có sự tôn trọng, giúp đỡ nhau về mọi mặt trong cuộc sống.

những trường hợp không được đơn phương ly hôn

2. Những trường hợp không được ly hôn đơn phương

Thứ nhất, không được ly hôn đơn phương khi không có căn cứ giải quyết ly hôn.

Như đã phân tích ở mục 1, khi không có căn cứ có về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ/ chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ không được đơn phương ly hôn.

Thứ hai, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi để đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, phải xác định rõ người vợ có đang nuôi con dưới 12 tháng hay không. Chẳng hạn như: Vợ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn. Ngược lại, vợ đang nhờ người khác mang thai hộ, nên trên thực tế họ cũng không được xác định là đang mang thai/sinh con/nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn Hay trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi hợp pháp mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

3. Làm gì khi thuộc vào trường hợp không được ly hôn đơn phương?

Tùy vào tình tiết cụ thể của vụ việc mà cách giải quyết của những vụ việc không thuộc những trường hợp ly hôn đơn phương cũng có sự khác biệt đáng kể. Cụ thể như sau:

– Thứ nhất, nếu không được đơn phương ly hôn nhưng đã nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án thì: 

+ Trường hợp 1: Tòa án sẽ không thụ lý, giải quyết hồ sơ và trả lại đơn khởi kiện.

+ Trường hợp 2: Tòa án vẫn thụ lý hồ sơ do chưa biết thông tin về việc các bạn thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh và phát hiện ra thông tin thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án.

+ Trường hợp 3: Nếu thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương do thiếu căn cứ ly hôn thì kể cả khi vụ án đã được đưa ra xét xử công khai, Tòa án cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu ly hôn.

 Nếu bạn thuộc trường hợp này, người làm đơn khởi kiện chỉ có thể chờ sau 01 năm kể từ khi phán quyết của Tòa án có hiệu lực pháp luật để nộp lại hồ sơ ly hôn đơn phương.

Quảng cáo

Như vậy, nếu thuộc vào các trường hợp không được đơn phương ly hôn, quý khách hàng nên cần nhắc về việc rút hồ sơ hoặc có thể thu thập các chứng cứ chứng minh mình đủ điều kiện ly hôn đơn phương để cung cấp cho Tòa án.

– Thứ hai, nếu thuộc trường hợp không được ly hôn đơn phương và cũng chưa nộp hồ sơ đến Tòa án, bạn nên cân nhắc chọn một trong hai phương án sau:

+ Trường hợp 1: Trong trường hợp, vợ đang mang thai, đang sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, bạn nên chờ đến khi hết thời hạn pháp luật giới hạn quyền khởi kiện để nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

+ Trường hợp 2: Trong trường hợp, bạn bị hạn chế quyền đơn phương ly hôn còn lại, bạn có thể làm hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án khi đã thu thập đủ thông tin đề chứng minh việc ly hôn là có căn cứ,

​4. Dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ chuyên viên, luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến vấn đề đơn phương ly hôn như:

– Tư vấn soạn thảo đơn ly hôn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn hoàn chỉnh để nộp lên Tòa án;

  – Hỗ trợ thu thập các giấy tờ còn thiếu trong hồ sơ ly hôn đơn phương khi giấy tờ của các bên bị mất, bị hư hỏng hoặc bên còn lại cất giấu giấy tờ, không đồng ý ly hôn;

– Hỗ trợ bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong trường hợp ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản;

– Hỗ trợ giải quyết ly hôn nhanh chóng, thuận tiện cho các bên;

Bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhưng chưa biết quy định pháp luật về vấn đề này thế nào? Hay bạn thuộc vào những trường hợp không được đơn phương ly hôn mà chưa nắm được cách giải quyết? Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được những quy định pháp luật về vấn đề ly hôn đơn phương. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn