logo

Những thiếu sót trong đăng ký quyền sở hữu công nghiệp

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nói chung, quyền sở hữu công nghiệp nói riêng thì chủ thể nộp đơn cần phải đặc biệt quan tâm tới chất lượng của đơn cũng như theo đuổi đơn trong suốt quá trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc xử lý đơn của mình. Đăng ký sở hữu trí tuệ là một lĩnh vực đặc thù nếu những doanh nghiệp không thực hiện một cách thường xuyên hoặc không được hướng dẫn bởi những người có chuyên môn thì rất dễ bị sai sót. Người nộp đơn cần khắc phục những thiếu sót thường gặp trong quá trình đăng ký quyền sở hữu trí tuệ (Chủ yếu là quyền sở hữu công nghiệp):

Quảng cáo

Chậm công bố đơn đăng ký sáng chế/Giải pháp hữu ích

Lưu ý thứ nhất: Đối với đơn đăng ký sáng chế thì các thủ tục yêu cầu thẩm định về nội dung, yêu cầu tiến hành công bố đơn sớm và yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ. Quy định của pháp luật hiện hành thì việc công bố đơn đăng ký sáng chế sẽ được thực hiện trong tháng thứ 19 tính từ ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên nếu người nộp đơn không có yêu cầu công bố đơn sớm.  Và trong thời hạn thẩm định về nội dung của đơn đăng ký sáng chế (để tiến tới cấp văn bằng độc quyền) thì sẽ được tính từ ngày công bố đơn.  Chính vì thế, để được cấp bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích sớm thì người nộp đơn cần làm thủ tục yêu cầu công bố đơn đăng ký sáng chế sớm.

Lưu ý thứ hai: Người nộp đơn cũng cần lưu ý đó là phải nộp yêu cầu thẩm định nội dung đơn sáng chế, nếu không công vỉệc này sẽ không được thực hiện (và theo quy định của pháp luật đơn sẽ bị coi là được rút sau thời hạn dành cho người nộp đơn nộp yêu cầu thẩm định nội dung).

Lưu ý thứ ba: Trường hợp Cục Sở hữu trí tuệ có thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ hoặc dự định từ chối đăng ký một đối tượng sở hữu công nghiệp nào đó, người nộp đợn cần sửa chữa những thiếu sót của đơn (nếu có thể) hoặc nêu lên ý kiến phản đối lý do dẫn đến dự định từ chối không xác đáng của Cục Sở hữu trí tuệ.

quyền sở hữu công nghiệp

Đơn đăng ký bị người khác phản đối

Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu bị người khác phản đối thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thông báo về việc có người khác phản đối việc đăng ký nhiệu đó. Khi nhận được thông báo đó thì người nộp đơn cần tiến hành sửa đổi mẫu nhãn hiệu (đối với đơn đăng ký nhãn hiệu).

Trường hợp là kiểu dáng công nghiệp thì cần tiến hành sửa đổi kiểu dáng công nghiệp (đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp).

Quảng cáo

Trường hợp là sáng chế thì cần sửa đổi bản mô tả nhằm thu hẹp phạm vi của yêu cầu bảo hộ nhưng không được làm thay đổi bản chất của sảng chế (đối với đơn yêu cầu cấp bằng độc quyền sáng chế) hoặc nêu ý kiến phản bác những lý lẽ, chứng cứ không xác đáng cùa người phản đối. Tuy nhiên từ khi nộp đơn đến trước khi Cục SHTT ra Quyết định cấp văn bằng hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì chủ đơn có thể chủ động, hoặc theo yêu cầu cùa Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung cảc tài liệu trong đơn với điều kiện không mở rộng phạm vi bảo hộ và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng đã nêu trong đơn.

Không ghi nhận tại Cục Sở hữu trí tuệ những thay đồi về tên, địa chỉ của người nộp đơn

Việc thay đổi địa chỉ của người nộp đơn của ảnh hưởng đến đến quyền của người nộp đơn. Bởi vì việc thay đổi đỉa chỉ sẽ dẫn đến việc các công văn, thông báo của Cục không đến được với người nộp đơn và người nộp đơn mất cơ hội để tiến hành các thủ tục liên quan (bổ sung, sửa đổi hồ sơ, nộp lệ phí cấp bằng…). Nếu không đồng ý với cảc ý kiến cùa Cục Sở hữu trí tuệ liên quan đến đơn đăng ký, người nộp đớn có thể khiếu nại lần đầu với Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiển nại lần đầu, người nộp đơn có thể khiếu nại với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc khởi kiện vụ án hành chính tới toà án có thẩm quyền.

Trên đây chính là một số nội dung liên quan đến việc đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Các thiếu sót trên thường xuyên gặp phải nên người nộp đơn cần hết sức chú ý.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn