logo

Những lỗi vi phạm đèn xe ai cũng từng gặp phải ít nhất 1 lần

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 19-08-2019 |
 • Tin tức , |
 • 3001 Lượt xem

Một trong những bộ phận vô cùng quan trọng giúp người lái xe có thể dễ dàng quan sát khi đi trời tối đó là hệ thống đèn xe. Tuy nhiên, nó lại không được chú ý nhiều nên hầu như ai cũng đều mắc phải ít nhất 1 trong những lỗi đèn xe sau đây :

Quảng cáo

Lỗi quên không bật đèn xe khi trời tối

Đây là một lỗi khá phổ biến, người điều khiển phương tiện giao thông thường hay quên bật đèn chiếu sáng khi trời tối. Lỗi này các CSGT thường xuyên bắt gặp và xử phạt theo quy định của Luật giao thông.

Nghi định 46/2016/NĐ-CP có nếu rõ, các phương tiện tham gia giao thông phải bật đèn chiếu sáng từ 19h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau; khi sương mỳ hoặc khi thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn.

Mức xử phạt đối với các hành vi không bật đèn xe như sau :

 • Đối với xe máy : Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP tại điểm c khoản 3 Điều 6 thì sẽ bị phạt tiền từ 80-100 nghìn đồng
 • Đối với xe ô tô : Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP tại điểm g khoản 3 Điều 5 thì sẽ bị phạt từ 600-800 nghìn đồng
 • Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng : Theo nghị định 4/2016/NĐ-CP tại điểm e khoản 3 Điều 7 thì sẽ bị phạt từ 200-400 nghìn đồng

 

lỗi vi phạm đèn xe

 

Lỗi bật đèn pha trong thành phố

Các phương tiện thường có 2 chế độ đèn đó là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cốt (chiếu sáng gần). Cả 2 loại đèn này đều dùng để chiếu sáng nhưng cách sử dụng lại hoàn toàn khác nhau.

Nghiêm cấm sử dụng các loại đèn chiếu xa khi người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trong thành phố. Mức phạt đối với những hành vi bật đèn pha trong thành phố như sau :

 • Đối với người điều khiển xe ô tô : Theo điểm b khoản 3 Điều 5 nếu người điều khiển phương tiện sử dụng đèn pha trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt từ 600-8000 nghìn đồng.
 • Đối với người điều khiển xe máy : Theo điểm e khoản 2 Điều 6 nếu người điều khiển phương tiện sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt từ 80-100 nghìn đồng.

Xem thêm >>> Trường hợp nào vượt đèn đỏ không bị phạt?

Quảng cáo

Không xi nhan khi tham gia giao thông phạt bao nhiêu?

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định, người điều khiển xe phải bật xi nhan khi rẽ trái, rẽ phải, quay đầu xe, vượt các xe khác, khi chạy vào lề đường để dừng đỗ xe…

Mức phạt đối với hành vi  không bật xi nhan:

 • Đối với người điều khiển ô tô : Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Điều 5 với lỗi chuyển làn đường không có tín hiệu khi chạy trên đường cao tốc sẽ bị phạt với mức cao nhất là 1,2 triệu đồng
 • Đối với người điều khiển xe máy : Theo Nghị đnhj 46/2016/NĐ-CP tại điểm a khoản 4 Điều 6 nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ sẽ bị phạt tiền với mức cao nhất là 400.000 đồng.

Lỗi không có đèn chiếu hậu

Đèn chiếu hậu (đèn báo hãm) – Một trong những điều kiện bắt buộc đảm bảo khi tham gia giao thông của xe cơ giới đó là phải đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trong trường hợp chạy xe không có đèn báo hãm (kể cả trường hợp bị đèn bị cháy mà vẫn tham gia giao thông), người lái xe sẽ bị xử phạt như sau:

– Xe máy: Phạt tiền từ 80 – 100 nghìn đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện… không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm hoặc có nhưng không có tác dụng (điểm a khoản 1 Điều 17)

– Xe ô tô: Phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng đối với người điều khiển xe không có đèn báo hãm (điểm a khoản 2 Điều 16)

Trên đây là những lỗi vi phạm đèn xe khi tham gia giao thông ai cũng gặp phải ít nhất một lần. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần giải đáp các vấn đề liên quan đến Luật Giao thông xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật giao thông trực tuyến 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn