logo

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty riêng

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 11-11-2018 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1261 Lượt xem

Sau nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, hẳn ai cũng có khao khác gầy dựng cho mình sự nghiệp riêng khi chuyên môn và tài chính đã vững. Tuy nhiên việc Thành lập công ty riêngkhông phải chuyện dễ dàng bởi việc tạo lập, vận hành công ty luôn đòi hỏi tuân thủ quy định pháp luật. Hãy để Luật Hùng Sơn hỗ trợ bạn ngay từ những bước đầu thành lập cơ ngơi.

Quảng cáo

Để thuận lợi thành lập công ty riêng, bạn cần quyết định các vấn đề sau đây:

1. Xác định ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty riêng

Theo quy định pháp luật, một số ngành nghề cần điều kiện kinh doanh. Nghĩa là việc kinh doanh của bạn phải đáp ứng được tất cả điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền mới xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để tìm hiểu ngành nghề bạn chọn kinh doanh có thuộc nhóm ngành kinh doanh có điều kiện không, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ tư vấn.

2. Xác định loại hình công ty dự định thành lập

Hiện nay, các doanh nghiệp được phép thành lập theo một trong những loại hình sau:

 Doanh nghiệp tư nhân:

Cá nhân làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm vô hạn, tài sản công ty gắn liền tài sản chủ sở hữu. Loại hình này phù hợp cho những bạn trẻ khởi nghiệp vì quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý.

Tuy nhiên bạn cần cân nhắc tính chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình khi có rủi ro phát sinh như nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nộp phạt vi phạm hợp đồng, vi phạm hành chính,…

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên:

Cá nhân hoặc tổ chức có thể làm chủ sở hữu, chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp. Quy mô của loại hình này khá đơn giản, phù hợp cho những ai có ý định thành lập công ty riêng nhưng e dè rủi ro về trách nhiệm.

Không giống loại hình doanh nghiệp tư nhân, tài sản của công ty TNHH 1 thành viên tách bạch với tài sản chủ sở hữu, do đó loại hình này có tư cách pháp nhân, thuận lợi trong việc mở tài khoản ngân hàng cũng như nhiều giao dịch khác.

 Công ty hợp danh:

Cần 2 thành viên hợp danh trở lên đồng sở hữu công ty, chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của các thành viên. Điều làm nên thành công và sự bền vững của công ty này là chọn đúng người cộng sự. Người cộng sự tức thành viên hợp danh phải đồng chí hướng, cùng nỗ lực vì mục tiêu phát triển công ty.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty cổ phần:

Hai loại hình này cần huy động lượng người góp vốn, chịu trách nhiệm hữu hạn. Tài sản công ty tách bạch với tài sản của các chủ sở hữu. Loại hình này không phù hợp với những ai có ý định thành lập công ty nhỏ, dễ quản lý.

Quảng cáo

Bởi theo quy định, loại hình này cần bộ máy quản lý phức tạp cùng chính sách quyền, nghĩa vụ rõ ràng tương ứng với tỷ lệ góp vốn, dễ dẫn đến các cuộc chiến nội bộ tranh giành quyền điều hành.

Trong quá trình hoạt động, bạn có quyền chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nên đừng quá lo lắng trong việc xác định. Điều quan trọng là bạn cần định hướng quy mô kinh doanh, có bao nhiêu người góp vốn.

3. Xác định trụ sở công ty

Trụ sở chính của công ty là nơi mọi người có thể liên lạc với công ty của bạn. Trụ sở phải có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, chính xác. Bạn cần lưu ý trước khi ký hợp đồng thuê văn phòng tại các tòa nhà cao tầng, phải xem xét kỹ giấy tờ chứng minh chức năng dùng văn phòng để kinh doanh thương mại, không dùng để ở. Thông thường, các căn hộ chung cư dùng để ở, không được phép đặt trụ sở.

 

4. Xác định vốn điều lệ

Vốn điều lệ có thể điều chỉnh và không có mức cụ thể. Điều này đồng nghĩa bạn có thể khai vốn tùy ý. Tuy nhiên, vốn điều lệ quá thấp nói lên khả năng chịu trách nhiệm của bạn không cao, không duy trì hoạt động công ty lâu dài được, khó thuyết phục được các đối tác lớn hợp tác.

Ngược lại, vốn điều lệ quá nhiều đồng nghĩa khả năng chịu trách nhiệm của công ty bạn cao, điều này có thể mang lại rủi ro cực kỳ lớn khi không may phải bồi thường thiệt hại cho đối tác, bạn không thể tận dụng triệt để lợi thế chịu trách nhiệm hữu hạn trong phần vốn góp được.

5. Đặt tên cho công ty khi thành lập công ty riêng

Tên đặt phải có tối thiểu 2 thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên. Tên không được trùng với những doanh nghiệp đang hoạt động. Luật Hùng Sơn luôn tư vấn cho khách hàng chọn 3-4 tên tương tự nhau để tiết kiệm được thời gian chỉnh sửa, chọn lại tên mà vẫn bị trùng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tra cứu sự trùng lặp của các tên này.

6. Chọn nơi cung cấp dịch vụ thành lập công ty riêng uy tín

Luật Hùng Sơn tự tin là ứng cử viên sáng giá trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thành lập công ty riêng uy tín. Không những trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại nước ngoài, thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam.

Đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn của Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất, nhanh nhất, đảm bảo uy tín.

Xem thêm >>> Thành lập công ty vốn nước ngoài

Mọi chi tiết về dịch vụ thành lập công ty riêng, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn