Nhãn sinh thái là gì?

Hiện nay, người tiêu dùng đã, đang đề cao các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Nắm bắt được xu thế đó các doanh nghiệp và tổ chức thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng xanh, sạch hơn, qua đó các nỗ lực trên có thể nhìn thấy được trong các sản phẩm thông qua việc trao tặng các nhãn điện tử, được hiển thị rõ ràng trên hàng hóa và dịch vụ. Vậy nhãn sinh thái là gì? Lợi ích của nhãn sinh thái ra sao? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để nắm được khái niệm Nhãn sinh thái là gì.

Quảng cáo

Nhãn sinh thái là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 19/2009/TT-BKHCN các biện pháp quản lý chất lượng đối với sản phẩm, hàng hóa cần tăng cường quản lý trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

Nhãn sinh thái (hay còn gọi là nhãn xanh, nhãn môi trường) là các nhãn mác của sản phẩm, dịch vụ cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về sự thân thiện với môi trường hơn so với các sản phẩm, dịch vụ cùng loại.

Nhãn sinh thái gồm 3 loại:

  • Nhãn kiểu I là nhãn được chứng nhận, cấp cho sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất;
  • Nhãn kiểu II là nhãn tự công bố, do các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp phân phối đưa ra dựa trên kết quả tự đánh giá hoặc đánh giá của bên thứ ba;
  • Nhãn kiểu III là nhãn tự nguyện của doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng theo chương trình tự nguyện của ngành kinh tế và các tổ chức kinh tế đề xuất.

Lợi ích của nhãn sinh thái

Hệ thống ghi nhãn cho thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng. Việc sử dụng nhãn điện tử là tự nguyện, trong khi nhãn dán màu xanh lá cây được pháp luật bắt buộc; ví dụ, ở Bắc Mỹ, các thiết bị và ô tô lớn sử dụng Ngôi sao năng lượng. Chúng là một hình thức đo lường tính bền vững hướng đến người tiêu dùng, nhằm mục đích giúp dễ dàng cân nhắc các mối quan tâm về môi trường khi mua sắm.

Một số nhãn định lượng ô nhiễm hoặc tiêu thụ năng lượng bằng điểm chỉ số hoặc đơn vị đo lường, trong khi những nhãn khác khẳng định sự tuân thủ với một loạt các thông lệ hoặc các yêu cầu tối thiểu về tính bền vững hoặc giảm thiểu tác hại đối với môi trường. Nhiều nhãn điện tử tập trung vào việc giảm thiểu các tác động tiêu cực đến sinh thái của quá trình sản xuất ban đầu hoặc khai thác tài nguyên trong một ngành hoặc hàng hóa nhất định thông qua một loạt các thực hành tốt được nắm bắt trong một tiêu chuẩn bền vững. Thông qua quá trình xác minh, thường được gọi là “chứng nhận”, trang trại, rừng, ngư nghiệp hoặc mỏ có thể cho thấy rằng họ tuân thủ tiêu chuẩn và giành được quyền bán sản phẩm của mình như được chứng nhận thông qua chuỗi cung ứng, thường dẫn đến việc người tiêu dùng -xanh ecolabel.

Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​hai xu hướng chính trong không gian nhãn điện tử. Có một sự bùng nổ về số lượng các chương trình dán nhãn điện tử khác nhau trên toàn thế giới và trong các lĩnh vực kinh doanh và thứ hai là sự gia tăng của các chương trình dán nhãn ô. Hiện tại, có khoảng 264 tiêu chuẩn bền vững đang hoạt động (theo Bản đồ Tiêu chuẩn ITC) ở 194 quốc gia và 15 lĩnh vực, và khoảng 457 nhãn điện tử (theo Chỉ số Ecolabel) ở 199 quốc gia và 25 lĩnh vực công nghiệp.

Dán nhãn điện tử là một phương pháp tự nguyện chứng nhận hoạt động môi trường và dán nhãn được thực hiện trên khắp thế giới. Nhãn điện tử xác định các sản phẩm hoặc dịch vụ được chứng minh là phù hợp với môi trường trong một danh mục cụ thể.

Trái ngược với các biểu tượng hoặc tuyên bố “xanh” tùy ý do nhà cung cấp đưa ra, các thành viên GEN cung cấp nhãn đáng tin cậy được chứng nhận bởi một bên thứ ba công bằng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ đã được xác định một cách độc lập để đáp ứng các tiêu chí dẫn đầu về môi trường minh bạch dựa trên các cân nhắc về vòng đời.

Nhãn điện tử thành viên GEN trên một sản phẩm hoặc dịch vụ có nghĩa là nó được chứng nhận dựa trên tiêu chuẩn dựa trên khoa học. Các yêu cầu và danh mục sản phẩm có thể khác nhau nhưng tất cả các tiêu chuẩn đều đề cập đến nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe, có thể bao gồm độc tính, chất lượng không khí, sử dụng năng lượng và nước, khả năng tái chế, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và các lĩnh vực quan tâm khác.

Quảng cáo

Các chương trình thành viên GEN đã đạt được trạng thái Loại 1 theo Nhãn và Tuyên bố Môi trường ISO 14024: 2018 — Ghi nhãn Môi trường Loại 1.

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã xác định ba loại nhãn tự nguyện rộng rãi, với nhãn điện tử phù hợp với ký hiệu Loại I mạnh nhất.

Loại I: một chương trình tự nguyện, dựa trên nhiều tiêu chí, bên thứ ba trao giấy phép cho phép sử dụng nhãn môi trường trên các sản phẩm cho biết mức độ ưa thích về môi trường tổng thể của một sản phẩm trong một danh mục sản phẩm cụ thể dựa trên các cân nhắc về vòng đời

Loại II: tuyên bố tự công bố về môi trường mang tính thông tin

Loại III: các chương trình tự nguyện cung cấp dữ liệu môi trường đã định lượng của sản phẩm, theo danh mục thông số được thiết lập trước do bên thứ ba đủ điều kiện thiết lập và dựa trên đánh giá vòng đời và được xác minh bởi bên đó hoặc bên thứ ba đủ điều kiện khác.

Ngoài ra, một danh mục khác được gọi là “Loại I – giống” có trong tài liệu, đại diện cho các nhãn môi trường chỉ tập trung vào một khía cạnh môi trường hoặc xã hội; những nhãn này đã được đưa ra bởi các tổ chức độc lập. [5] Loại I-like hoặc nhãn vấn đề đơn lẻ có thể dựa trên tiêu chí đạt / không đạt, ví dụ như đặt mức tiêu thụ năng lượng tối đa cho các thiết bị điện (như nhãn Energy Star) hoặc đảm bảo việc quản lý có trách nhiệm các khu rừng trên thế giới (như Forest Hội đồng quản lý); các nhãn vấn đề đơn lẻ khác đánh giá hiệu suất của sản phẩm trên một phạm vi, chẳng hạn như phân loại hiệu quả sử dụng năng lượng hoặc nước của sản phẩm.

Hệ thống nhãn điện tử tồn tại cho cả thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng. Cả hai hệ thống đều được khởi động bởi các tổ chức phi chính phủ (NGO), kể từ đó Liên minh Châu Âu đã phát triển luật về việc thực hiện nhãn điện tử và cũng đã tạo ra nhãn điện tử của riêng họ, một cho thực phẩm và một cho các sản phẩm tiêu dùng. Ít nhất là đối với thực phẩm, nhãn điện tử gần giống với định nghĩa chung của tổ chức phi chính phủ về các quy tắc đối với nhãn điện tử. Niềm tin về nhãn mác là một vấn đề đối với người tiêu dùng vì một số nhà sản xuất và hiệp hội sản xuất đã thiết lập nhãn “tem cao su” để tẩy rửa sản phẩm của họ bằng nhãn điện tử giả. Mức độ tin cậy cao có thể được tạo ra khi các nhãn điện tử xin chính phủ công nhận là Dấu chứng nhận chính thức (được công nhận bằng biểu trưng hoặc tên có ‘CTM’, CM hoặc ‘CertTM’).

Thông thường, điều này có nghĩa là các chương trình được phê duyệt với tư cách là Dấu chứng nhận đã được cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm tuyên bố rằng chương trình đó có tiêu chuẩn và chứng nhận rằng chúng là ‘Có thẩm quyền để chứng nhận’. Mức độ tin cậy cao nhất sẽ là nhãn hiệu chứng nhận được chính phủ công nhận cũng phù hợp với các tiêu chuẩn ISO quan trọng, đặc biệt là Nhãn tiêu chuẩn ISO 14024- Loại I thực hiện phân tích vòng đời tuân thủ ISO 14040 như một phần trong quá trình đánh giá của họ. Nhãn điện tử loại I là nhãn tự nguyện biểu thị mức độ ưa thích môi trường tổng thể của một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên các cân nhắc trong vòng đời giải quyết nhiều tiêu chí về môi trường, dựa trên các tiêu chuẩn minh bạch về tính thích hợp với môi trường, được xác minh bởi một tổ chức có đủ năng lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. về “Nhãn sinh thái là gì?” .Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn