logo

Nhãn Hiệu Kết Hợp Là Gì?

Nhãn hiệu kết hợp là gì? Đối với một nhãn hiệu, để được bảo hộ nhãn hiệu thì khả năng phân biệt của nhãn hiệu là một trong những yếu tố quan trọng. Mặc dù không được quy định cụ thể trong Luật Sở hữu trí tuệ. Những nhãn hiệu kết hợp lại được sử dụng rất phổ biến do hiệu quả tối ưu mà nó đem lại. Luật Hùng Sơn sẽ giới thiệu qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

Nhãn hiệu kết hợp là gì?

Nhãn hiệu kết hợp được tạo ra trên cơ sở kết hợp giữa những yếu tố về từ ngữ, chữ cái, chữ số và những yếu tố hình ảnh, hình khối. Tuy không được cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ 2005 nhưng về mặt lý luận thì nhãn hiệu kết hợp lại có ý nghĩa hết sức quan trọng. Khi các yếu tố từ ngữ kết hợp với các yếu tố hình ảnh tạo nên một chỉnh thể thống nhất. Liên kết với nhau cả về kết cấu và nội dung thì sẽ tạo ra phương án nhãn hiệu tối ưu.

nhãn hiệu kết hợp là gì?

Nhãn hiệu kết hợp có đặc điểm gì?

Theo quy định tại điều 74 – Luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Khả năng phân biệt của nhãn hiệu được đánh giá dưới các góc độ như sau:

Khả năng tự phân biệt của nhãn hiệu

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt được tạo thành từ các yếu tố dễ nhận biết. Cụ thể, yếu tố dễ nhận biết ở đây chính là xuất phát từ những đặc điểm cơ bản vốn có của nhãn hiệu. Hay còn được gọi là khả năng tự phân biệt của nhãn hiệu.

 • Hình và hình học đơn giản, chữ số, chữ cái. Chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng. Trừ trường hợp các dấu hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu;
 • Dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ. Hoặc tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ. Bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến;
 • Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất. Chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất. Thành phần, công dụng, giá trị, tính mô tả hàng hoá, dịch vụ. Trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt. Thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh;

Khả năng phân biệt qua sử dụng

Một nhãn hiệu có khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng. Qua quá trình nhãn hiệu được đưa vào sử dụng. Thông qua sự thừa nhận nhãn hiệu của thị trường mà tạo nên khả năng phân biệt đối với các nhãn hiệu khác.

Quảng cáo

Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ. Trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu. Hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận quy định tại Luật này

Nhãn hiệu kết hợp quy định như thế nào?

Nhãn hiệu kết hợp đơn giản là nhãn hiệu được tạo nên bởi cả dấu hiệu chữ và dấu hiệu hình. Liên kết với nhau về hình thức và nội dung và tạo nên một nhãn hiệu tổng thể thống nhất.

Ví dụ: nhãn hiệu Starbucks bao gồm chữ Highlands coffee và hình ảnh nàng tiên cá

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu kết hợp?

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu kết hợp được thực hiện tương tự. Như đối điều kiện bảo hộ nhãn hiệu thông thường cụ thể quy định như sau: 

 • Nhãn hiệu kết hợp là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký. Trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự.
 • Nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ.
 • Nhãn hiệu phải có sự khác biệt rõ ràng với các nhãn hiệu khác đã được bảo hộ. Cụ thể là cho hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự.

Quy trình đăng ký

 1. Công ty nộp đơn đăng ký bộ nhãn hiệu kết hợp tại Cục Sở hữu Trí tuệ.
 2. Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định. Nếu đáp ứng các điều kiện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Quyền lợi khi được bảo hộ

 • Chủ sở hữu được quyền sử dụng các nhãn hiệu trong bộ nhãn hiệu để gắn lên hàng hóa, dịch vụ của mình.
 • Có quyền ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu kết hợp hoặc nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn.
 • Có thể chuyển nhượng, cho phép sử dụng, thế chấp bộ nhãn hiệu

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp công ty quản lý và bảo vệ tốt hơn các nhãn hiệu của mình trong kinh doanh. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ Hotline: 1900.6518 để được Luật Hùng Sơn giải đáp mọi thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn