logo

Nhãn hiệu âm thanh là gì?

Nhãn hiệu âm thanh là gì? Là nhãn hiệu được tạo ra từ các dấu hiệu là âm hưởng, nhận biết bằng thính giác, có thể do tổ hợp các đơn âm hoặc thang âm cấu thành, dùng để phân biệt nguồn gốc thương mại của sản phẩm hoặc dịch vụ. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Nhãn hiệu âm thanh là gì? Việt Nam có bảo hộ nhãn hiệu âm thanh hay không?

Nhãn hiệu âm thanh là gì? Theo quy định tại khoản 20 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022 có định nghĩa nhãn hiệu Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng là chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều hay sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện thông qua một hoặc nhiều màu sắc hay dấu hiệu âm thanh thể hiện được dưới dạng đồ họa; Theo đó, âm thanh đã được bổ sung vào là dấu hiệu được bảo hộ đối với nhãn hiệu.

Như vậy, hiện nay Việt Nam đã chấp nhận về việc bảo hộ nhãn hiệu âm thanh và tiến hành triển khai thủ tục đăng ký bảo hộ theo quy định.

nhãn hiệu âm thanh

Yêu cầu đối với đơn đăng ký là gì?

Theo quy định thì về mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để có thể làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu cũng như ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu (nếu có); nếu như nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì các từ, ngữ đó phải được phiên âm; đối với nhãn hiệu có từ, ngữ bằng các ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải được dịch ra tiếng Việt; đối với nhãn hiệu là âm thanh thì mẫu nhãn hiệu phải thể hiện là tệp âm thanh và bản thể hiện dưới dạng là đồ họa của âm thanh đó.

Chính vì vậy, đơn đăng ký nhãn hiệu cần phải thỏa mãn có các nội dung nêu trên, trong đó chú ý về mẫu nhãn hiệu phải là tệp âm thanh và bản thể hiện âm thanh dưới dạng đồ họa.

Bên cạnh đó, đơn đăng ký hiện nay cũng cần phải bảo đảm các yêu cầu khác về hồ sơ, các tài liệu khác như đối với đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường.

Đăng ký nhãn hiệu âm thanh ở đâu? Trình tự như thế nào?

Hiện nay, cá nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hay Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc là Thành phố Đà Nẵng.

Ngoài ra, cá nhân/ tổ chức còn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn qua đường bưu điện hoặc nộp đơn trực tuyến.

Nhãn hiệu âm thanh là gì? Trình tự thực hiện đăng ký

Bước 1: Tiến hành tiếp nhận đơn: Đơn đăng ký được cơ quan có thẩm quyền giải quyết tiếp nhận. Khi nhận được đơn, cơ quan tiến hành kiểm tra tài liệu đơn và đối chiếu với danh mục tài liệu ghi trong tờ khai.

Quảng cáo

Bước 2:  Thực hiện Thẩm định hình thức đơn

Kiểm tra việc tuân thủ những quy định về hình thức đối với đơn.

Bước 3: Công bố thông tin đơn hợp lệ: Mọi đơn được chấp nhận hợp lệ đều sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ công bố thông tin trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải tiến hành nộp lệ phí công bố đơn.

Bước 4: Thẩm định về nội dung đơn (trừ những đơn đăng ký thiết kế bố trí không thực hiện thủ tục thẩm định nội dung đơn)

Đánh giá về khả năng được bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn theo những điều kiện bảo hộ, xác định về phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.

Bước 5: Tiến hành Cấp hay từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Bước 6: Đăng bạ và thực hiện công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ

02 tháng tính kể từ ngày ra quyết định, sau khi người nộp đơn đã tiến hành nộp lệ phí công bố theo quy định. Cục sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp về việc cấp văn bằng bảo hộ nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về Nhãn hiệu âm thanh là gì? Vui lòng liên hệ hotline 0969 329 922 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn