logo

Người thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần có được trở thành cổ đông?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-06-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1359 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc quan trọng cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi như sau: Bố tôi là một cổ đông trong công ty cổ phần X, hiện nay bố tôi vì lý do sức khỏe không tốt sau một thời gian dài điều trị đã mất. Hiện theo tôi được biết thì chỉ có tôi là người thừa kế duy nhất của bố tôi do bố tôi không để lại di chúc, mẹ tôi cũng mất và tôi hoàn toàn không có anh chị em nào khác. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là người thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần là tôi có được trở thành cổ đông của công ty cổ phần ấy không và tôi phải làm thủ tục như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thừa kế trong công ty cổ phần, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn qua các thông tin pháp luật dưới đây.

1. Người thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần sẽ trở thành cổ đông công ty

Căn cứ theo Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì di sản thừa kế sẽ bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết đó trong tài sản chung với người khác. Như vậy có thể thấy được, số cổ phần trong công ty cổ phần X của bố bạn đọc là một phần tài sản của cá nhân và sẽ trở thành di sản thừa kế khi người đó chết đi.

Và căn cứ theo Khoản 3 Điều 126 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định về việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty. Cụ thể là trong trường hợp mà cổ đông mà là cá nhân chết đi thì người thừa kế theo di chúc hoặc là theo pháp luật của cổ đông đã chết ấy sẽ là cổ đông của công ty.

Như vậy, bạn đọc là người thừa thừa kế duy nhất của bố bạn nên mặc nhiên số cổ phần trong công ty cổ phần của bố bạn sẽ thuộc về bạn và bạn sẽ là cổ đông của công ty cổ phần X ấy.

>>> Thủ tục thành lập công ty cổ phần

thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với người thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần

Để có thể chính thức trở thành cổ đông của công ty cổ phần thì người nhận di sản thừa kế phải tiến hành khai nhận di sản theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

Hồ sơ để chuẩn bị khai nhận di sản thừa kế là cổ phần trong công ty cổ phần gồm những tài liệu cơ bản sau:

– Di chúc hợp pháp của người có di sản thừa kế để lại (trong trường hợp có di chúc, vì bạn đọc là người thừa kế theo pháp luật nên không cần có di chúc).

– Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế là số cổ phần trong công ty cổ phần ấy.

– Các giấy tờ quan trọng để chứng minh cho mối quan hệ của gia đình và mối quan hệ huyết thống.

– Các tài liệu để chứng minh di sản thừa kế khai nhận là có thật trên thực tế và thuộc vào quyền sở hữu, quyền sử dụng của người đã chết. Đối với trường hợp của bạn đọc, vì bố của bạn là cổ đông trong công ty cổ phần nên cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh, cụ thể là giấy chứng nhận góp vốn trong công ty cổ phần đã cấp cho cổ đông khi cổ đông ấy mua cổ phần của công ty và cần có sổ đăng ký cổ đông.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ như trên thì sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan công chứng. Sau khi cơ quan công chứng đã thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ khai nhận di sản thừa kế thì cơ quan công chứng ấy sẽ tiến hành niêm yết công khai ở tại trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi thường trú cuối cùng của người mà để lại di sản. Trong trường hợp mà không có sự xác định được nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản thì sẽ niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Sau khi đã thực hiện khai nhận di sản thừa kế ở trong công ty cổ phần thì người thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần phải thông báo cho công ty cổ phần ấy về việc được hưởng thừa kế cổ phần. Công ty cổ phần sau đó sẽ thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần đến cho Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của nơi đặt trụ sở chính công ty.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc thừa kế cổ phần trong công ty cổ phần. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về các quy định này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn