Người nước ngoài làm việc có cần xin giấy phép lao động không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 20-07-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 1184 Lượt xem

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, thủ tục làm Work permit cho người nước ngoài, làm work permit cho người nước ngoài, thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài, chi phí làm work permit cho người nước ngoài, thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài qua mạng, báo cáo nhu cầu sử dụng người nước ngoài, mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài mới nhất!

Quảng cáo

Các doanh nghiệp hiện nay muốn phát triển hơn, đặc biệt là muốn tiếp thu được kiến thức sâu rộng và các kĩ thuật hiện đại của nước ngoài thì thường sẽ thuê người lao động là người nước ngoài vào làm việc tại doanh nghiệp của mình. Hoặc trường hợp những người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì sẽ quan tâm đến việc người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam thì cần phải xin giấy phép lao động hay không? Hồ sơ để xin giấy phép lao động gồm những gì? Trong bài viết dưới đây, công ty luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp

1. Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam phải xin giấy phép lao động

– Cụ thể, căn cứ theo Khoản d của Điều 169 và theo Điều 172 của Bộ Luật lao động 2012 quy định: “Người nước ngoài muốn thực hiện hợp đồng lao động tại Việt Nam thì người nước ngoài cần phải có Giấy phép lao động, giấy này do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động là người nước ngoài.

– Cơ quan có thẩm quyền đối với việc cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài là Sở Lao động –  Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở kinh doanh của công ty mà người nước ngoài muốn kí hợp đồng lao động.

Quảng cáo

người nước ngoài làm việc tại việt nam

2. Hồ sơ cần chuẩn bị khi xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Khi đi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, theo Điều 6 của Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH và theo Điều 10 của Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì bạn cần phải đem theo 01 bộ hồ sơ trong đó bao gồm các giấy tờ dưới đây:

 • Văn bản đề nghị đối với việc cấp giấy phép lao động của doanh nghiệp
 • Giấy khám sức khỏe hoặc Giấy chứng nhận về sức khỏe do cơ quan, hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, kể từ ngày ký kết luận về sức khỏe đến ngày mà bạn nộp hồ sơ thì giấy này phải đảm bảo còn giá trị về thời hạn là 12 tháng;
 • Văn bản xác nhận của người lao động nước ngoài hoặc phiếu lý lịch tư pháp của người này xác nhận không phải là người phạm tội hoặc người này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp nhưng không quá 06 tháng,tính từ ngày cấp cho đến ngày người đó nộp hồ sơ. Riêng trường hợp đối với người lao động nước ngoài nhưng đã cư trú tại Việt Nam thì người này chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp;
 • Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài là chuyên gia kỹ thuật;
 • 02 ảnh màu, 2 ảnh này phải có kích thước đúng chuẩn 4cm x 6cm với phông nền là màu trắng,không được đeo kính màu, đầu để trần, mặt phải nhìn thẳng,và 2 ảnh chụp này không được quá 06 tháng tính cho đến ngày nộp hồ sơ.
 • Bản sao chứng thực đối với hộ chiếu hoặc bản sao giấy tờ có giá trị khác có thể thay thế hộ chiếu hoặc bản sao giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế nhưng phải còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Hợp pháp hóa lãnh sự, chứng thực các giấy tờ: Các loại giấy tờ ở trên là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực.

– Nếu các giấy tờ nêu trên của nước ngoài thì các giấy tờ đó phải được hợp pháp hóa lãnh sự, ngoại trừ trường hợp người lao động nước được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

– Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: Theo pháp luật Việt Nam hiện nay có quy định thì Giấy phép lao động cho người nước ngoài chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, nếu hợp đồng lao động mà bạn muốn kí với doanh nghiệp Việt Nam lại có thời hạn là 3 năm thì trước ngày Giấy phép lao động hết hạn, ít nhất 5 ngày nhưng không được quá 45 ngày, bạn phải tiến hành làm thủ tục xin cấp lại đối với Giấy phép lao động để bạn có thể tiếp tục thực hiện được hợp đồng lao động mà bạn đã kí kết.

Hy vọng phần tư vấn trên đây về việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam của công ty Luật Hùng Sơn giúp ích cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn vướng mắc, hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ bộ phận pháp lý chuyên nghiệp của công ty.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn