logo

Ngoại tình đến mức độ nào thì bị xử lý hình sự?

Trong xã hội hiện đại hiện nay, tuy phát triển và tiến bộ về nhiều mặt nhưng vấn đề về ngoại tình lại xảy ra vô cùng phổ biến, nó kéo theo nhiều hệ lụy. Do đó, trong Bộ luật Hình sự có quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng để hạn chế tình trạng này. Vậy liệu ngoại tình đến mức nào thì người ngoại tình sẽ bị xử lý hình sự?  

Quảng cáo

1. Ai được coi là người ngoại tình?

Các đối tượng mà thuộc hành vi dưới đây thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật:

– Người đang có vợ, người đang có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác;

– Người chưa có vợ hoặc người chưa có chồng mà tiến hành kết hôn hoặc có hành vi chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Trước đây, tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC có quy định như sau: Trong Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng, “chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Theo đó, việc chung sống như vợ chồng sẽ được chứng minh dựa trên việc giữa hai người đó có con chung, việc sống chung này được xã hội và hàng xóm xung quanh xem như là vợ chồng,… và hai người này vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó

>> Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn nhanh tại Hà Nội 

ngoại tình bị xử phạt hình sự

2. Ngoại tình đến mức độ nào thì bị đi tù?

Tuy nhiên, việc ngoại tình nêu trên chỉ bị pháp luật truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong những trường dưới đây, theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015

– Việc này khiến cho quan hệ hôn nhân của một bên hoặc có thể là hai bên dẫn đến việc ly hôn;

Quảng cáo

– Hành vi ngoại tình đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn còn tiếp tục vi phạm

Thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm, còn nếu nặng hơn sẽ bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm nếu thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

– Làm cho chồng, vợ hoặc có thể làm cho con của một trong hai bên dẫn đến việc tự sát;

– Đã có quyết định của Tòa án về vấn đề hủy việc kết hôn hoặc quyết định buộc phải chấm dứt việc quan hệ chung sống như vợ chồng trái với pháp luật, trái với chế độ một vợ, một chồng mà hai người này vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Ngoài ra, Căn cứ theo Nghị định 67/2015/NĐ-CP có quy định khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 3 triệu đồng

Thực tế: mặc dù có hướng dẫn của các cơ quan chức năng, tuy nhiên trên thực tế vẫn khó xử hình sự đối với người ngoại tình vì thực tiễn khó xảy ra trường hợp người đang có vợ, hoặc đang có chồng mà lại tiến hành kết hôn được với người khác, bởi pháp luật nước ta quy định về thủ tục để đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, nếu vẫn có trường hợp xảy ra thì có thể do làm giấy tờ giả qua mặt cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, đối với tình tiết mà pháp luật quy định là “chung sống như vợ chồng” để chứng minh người đó vi phạm theo Điều 182 BLHS thì cần chứng minh được họ phải có con chung, được xã hội và hàng xóm xung quanh xem họ như vợ chồng, giữa họ có tài sản chung, thêm vào đó họ đã được gia đình, đoàn thể, cơ quan giáo dục nhưng vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng này.

Tức là, trong trường hợp các quan hệ ngoại tình lén lút thì việc không được xã hội và hàng xóm xung quanh xem họ như vợ chồng thì họ hiển nhiên được “thoát” tội này.

Hy vọng bài viết của luật Hùng Sơn mang lại cho bạn hiểu biết hơn đối với vấn đề này

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn