logo

Ngày Nhà giáo Việt Nam giáo viên có được nhận phòng bì?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-11-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1446 Lượt xem

Ngày nhà giáo Việt Nam sẽ là dịp để học sinh, phụ huynh tri ân công sức đóng góp của các thầy giáo cô giáo. Tuy nhiên, trong những ngày như thế này giáo viên có được nhận phong bì hay không?

A/ Năm nay sẽ không tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Tại Luật Giáo dục 2005 sửa đổi 2009 tại Điều 76 có nêu rõ, hàng năm ngày 20/11 sẽ là ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây sẽ là dịp để toàn thể xã hội cùng thể hiện sự tri ân đối với các thầy cô giao, những người đã bỏ bao công sức, tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người” cao cả. Vậy năm nay, ngày lễ 20/11 này sẽ được tổ chức như thế nào?

Theo Nghị định 111 năm 2018 tại Điều 4 có quy định nguyên tắc tổ chức kỷ niệm thành lập, ngành truyền thống của các Bộ, ngành, địa phương có nêu rõ :

  • Hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn và tiết kiệm, không phô trương, hình thức;
  • Chỉ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền;
  • Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn. Trong đó, năm tròn sẽ là năm có chữ số cuối cùng là “0”;
  • Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

Cũng theo đó, từ năm 1982 , năm đâu tiên của ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ cức trọng thể trên cả nước thì năm 2019 không phải là “năm tròn” theo quy định nêu trên. Vì vậy, năm nay các giao viên sẽ không được tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Xem thêm >> Mức lương, phụ cấp của giáo viên

 

giáo viên có được nhận phong bì

B/ Ngày 20/11, giáo viên được nhận phong bì của phụ huynh không?

Hàng năm cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là các bậc phụ huynh lại rỉ tai nhau xem nên tặng quà gì cho các thầy cô giáo để các thầy cô có thể quan tâm đến con em mình hơn nữa. Nhưng liệu theo quy định của pháp luật, các thầy cô giáo có được “quà”, phong bì từ phụ huynh, học sinh hay không?

Luật phòng chống tham nhũng tại Điều 22 có nêu rõ, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của người có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trong đó, những người có chức vụ, quyền hạn bao gồm cán bộ, công chức, viên chức được bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng, hợp đồng….sẽ được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

Cũng theo đó, tại Luật Giáo dục điều 76 có nêu rõ, nhà giáo là những người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường có phẩm chất, đạo đức, tư tưởng tốt. Cụ thể, Quyết định 16 năm 2008 quy định chi tiết về đạo đức nhà giáo bao gồm :

  • Công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng với thực chất năng lực của người học; thực hành tiết kiệm;, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng, lãng phí;
  • Tận tụy đối với công việc; thực hiện đúng như điều lệ, quy chế, nội quy của đơn vị, nà trường, ngành…

Căn cứ theo những quy định có nêu ở trên thì giáo viên sẽ không được phép nhận “phong bì” từ các phụ huynh và học sinh. Đây có thể được coi là một biểu hiện của hành vi tham ô, tham nhũng cần phải được ngăn chặn và loại trừ.

LUẬT HÙNG SƠN TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 1900.6518

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn