Ngành luật là gì? Các ngành luật tại Việt Nam

Ngành luật là một trong những ngành học được rất nhiều học sinh quan tâm và hướng đến. Đây là ngành học top đầu với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy Ngành Luật là gì? Các ngành luật tại Việt Nam là những ngành nào? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau

Quảng cáo

Ngành luật là gì?

Để trả lời cho câu hỏi ngành luật là gì? chúng ta có thể hiểu, ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm những quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, có cùng nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định. 

Ngành Luật hiện tại được phân thành các chuyên ngành như: Luật Hình sự, Luật Dân Sự, Luật lao động, Luật tài chính,… . Tùy theo ngành Luật khác nhau mỗi chuyên ngành học sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khác nhau. 

Các ngành luật tại Việt Nam

Các ngành luật hiện tại ở Việt Nam bao gồm:

Luật hiến pháp

(hay còn có tên gọi khác là luật nhà nước) là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ xã hội quan trọng nhất gắn liền với việc tổ chức quyền lực của nhà nước Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Luật hành chính

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong các quá trình tổ chức và thực hiện những hoạt động chấp hành và điều hành của nhà nước trên mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Luật hình sự

là hệ thống những quy định pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội để xác định các hành vi nguy hiểm nào cho xã hội là tội phạm đồng thời quy định các hình phạt đối với những người có hành vi phạm tội. 

Luật tố tụng hình sự

là hệ thống quy định pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và quá trình kiểm sát công việc điều tra, truy tố, xét xử những vụ án hình sự.

Luật dân sự

là hệ thống những quy định pháp luật nhằm điều chỉnh các quan hệ tài sản mang tính chất tiền tệ, hàng hóa và một số quan hệ nhân thân dựa trên nguyên tắc bình đẳng, độc lập của các chủ thể tham gia vào quan hệ đó.

Luật tố tụng dân sự

là hệ thống các quy định pháp luật nhằm điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh giữa các bên như tòa án, viện kiểm sát, các đương sự và những người tham gia tố tụng khác trong suốt quá trình điều tra và giải quyết các vụ án dân sự.

Luật hôn nhân và gia đình

là hệ thống những quy định pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ nhân thân và mối quan hệ tài sản phát sinh do việc kết hôn giữa hai người nam và nữ.

Luật kinh tế

Quảng cáo

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau hoặc với các cơ quan quản lý nhà nước.

Luật lao động

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh giữa những người lao động và những người sử dụng lao động (các cá nhân, các tổ chức).

Luật tài chính

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh những quan hệ xã hội phát sinh trong các lĩnh vực hoạt động tài chính của nhà nước ta, trong các quá trình thành lập, phân phối và sử dụng những quỹ tiền tệ của các chủ thể hoạt động phân phối của cải dưới các hình thức giá trị.

Luật ngân hàng

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong các hoạt động về lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, ngân hàng.

Luật đất đai

là hệ thống các quy định pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội liên quan đến những việc sở hữu, quản lý, bảo vệ, chuyển nhượng và sử dụng đất.

Ngoài các ngành luật nói trên ra, một số học giả khác còn phân định thêm một số ngành luật khác như: Luật an sinh xã hội ; luật môi trường…

Các nghề nghiệp liên quan đến ngành luật

Nghề Luật sư: Luật sư là ngành nghề mà tất cả mọi người có thể nghĩ đến khi nói đến ngành luật. Do đây là công việc tiêu biểu và thể hiện rõ ràng nhất đặc thù của ngành luật.

Một số các hoạt động của luật sư:

  • Nghiên cứu, phân tích, soạn thảo các văn bản pháp lý theo sự phân công. Tư vấn pháp lý, đại diện pháp luật cho cá nhân hoặc các tổ chức trong việc giải quyết tranh chấp, tố tụng.
  • Thu nhập các chứng cứ cho quá trình kiện tụng, cung cấp hồ kiện tụng cho Tòa án, Nhà nước, tổ chức trọng tài. Nghiên cứu về ngành luật, cập nhật các quy định pháp luật mới theo yêu cầu của công việc.

Công chứng viên:

  • Học bằng ngành luật có thể ứng tuyển vào vị trí công chứng viên, đây là vị trí tư vấn và thẩm định công chứng cho khách hàng, công chứng viên còn phải chịu trách nhiệm soạn thảo, thẩm định các hợp đồng, hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Chuyên viên pháp lý:

  • Vị trí làm việc này có cơ hội việc làm cao trong ngành luật. Chuyên viên pháp lý sẽ là người giải quyết, tư vấn những vấn đề liên quan đến pháp luật cho các doanh nghiệp.
  • Nghề này cần phải cập nhật những thay đổi của quy định do các Cơ quan có thẩm quyền ban hành, để làm các công việc chuyên viên pháp lý. Đồng thời cũng cần phải giao tiếp tốt, có sức thuyết phục.

Giảng viên ngành luật:

  • Công việc này phù hợp với những người yêu thích giảng dạy và nghiên cứu pháp luật. Có thể trở thành giảng viên ngành luật khi theo học ở các trường đào tạo chuyên ngành này. 
  • Nhu cầu giảng viên ngành luật ngày một tăng cao do nhu cầu, tạo ra cơ hội việc làm lớn, giảng viên cần phải có bằng thạc sĩ trở lên chuyên ngành luật. Hoặc ít nhất là cần phải có bằng cử nhân loại giỏi ngành luật hệ chính quy.

Kiểm sát viên hoặc công tố viên là người của cơ quan công tố:

  • Công việc chính của nghề này là việc điều tra, truy tố và buộc tội những kẻ phạm pháp trong các vụ án hình sự và xét xử. Họ có thể thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công của Viện Kiểm sát.

Thư ký tòa án:

  • Thư ký tòa án là công nhân viên chức làm việc tại Tòa án. Nhiệm vụ của họ là ghi chép, tổng hợp các văn bản tố tụng và quản lý hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “ngành luật là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn