logo

Công ty con là gì? Chi nhánh công ty là gì? Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-09-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1070 Lượt xem

Sau một thời gian kinh doanh thuận lợi, các doanh nghiệp công ty thường sẽ mở rộng phạm vi hoạt động bằng cách mở công ty con hoặc chi nhánh. Vậy nên thành lập công ty con hay chi nhánh? Thủ tục nào phức tạp hơn?

Quảng cáo

Khái niệm công ty con và chi nhánh công ty

Công ty con là gì?

Công ty con có thể được hiểu là một công ty được thành lập nhờ có sự góp vốn trên 50% vốn điều lệ từ công ty khác hay còn gọi là công ty mẹ.

Công ty được gọi là công ty mẹ của một công ty khác khi:

Đối với công ty TNHH công ty mẹ phải sở hữu trên 50% vốn điều lệ, đối với công ty cổ phần công ty mẹ phải sở hữu số cổ phần phổ thông lớn hơn 50%;

Công ty mẹ có quyền tham gia đề xuất, bổ nhiệm, bãi nhiệm các chức danh trong công ty như: chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc hoặc giám đốc,…;

Có quyền chỉnh sửa, bổ sung thêm điều lệ công ty.

Một công ty mẹ có thể có nhiều công ty con nhưng một công ty con không thể có nhiều công ty mẹ.

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh công ty là các đơn vị phụ thuộc của công ty, doanh nghiệp đó. Chi nhánh công ty được thành lập nhằm mục đích thực hiện một hoặc nhiều chức năng của doanh nghiệp kể cả đại diện doanh nghiệp nếu được ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của công ty chi nhánh nào phải tương ứng với ngành nghề kinh doanh của công ty đó.

 

nên thành lập công ty con hay chi nhánh

 

Nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Lý do để quyết định nên thành lập công ty con hay chi nhánh?

Với những công ty hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực thì quá trình triển khai kế hoạch kinh doanh rất phức tạp đó là chưa kể đến khâu quản lý thu chi hay lợi nhuận cũng là một vấn đề lớn. Vậy thì yêu cầu bắt buộc đặt ra cho các công ty này là thành lập công ty con.

Quảng cáo

Việc thành lập chi nhánh công ty phù hợp với các doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi kinh doanh. Chi nhánh công ty có thể vừa là địa điểm kinh doanh vừa là văn phòng đại diện có thể thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền. Nếu công ty bạn muốn mở rộng kinh doanh sang những tỉnh thành phố khác thì thành lập chi nhánh là phù hợp nhất.

Để quyết định nên thành lập công ty con hay chi nhánh, doanh nghiệp cần xem xét nhiều góc độ, yếu tố, hoàn cảnh khác nhau để có lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm >>> Phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói

Tính chất hoạt động của công ty con và chi nhánh công ty

Công ty con

Một công ty con được thành lập sẽ là một cá thể hoạt động độc lập theo từng lĩnh vực riêng, Công ty mẹ sẽ là nguồn đầu tư tài chính, thiết bị, công nghệ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công ty con hoạt động, thu được hiệu quả cao với những lĩnh vực chuyên môn.

Một công ty mẹ có thể lập ra nhiều công ty con, và nếu các công ty con đó cùng chuyên về một lĩnh vực sẽ tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh, đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho công ty tổng.

Chi nhánh công ty

Về các hoạt động kinh doanh: chi nhánh được quyền thực hiện các kế hoạch kinh doanh có sinh lời đối với các ngành nghề doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký kinh doanh trước đó. Để lựa chọn ngành nghề hoạt động cho chi nhánh phải tuân thủ theo một số quy định của pháp luật và các yếu tố thực tế khác.

Về quyền đại diện: chi nhánh chỉ được đại diện khi có sự ủy quyền từ tổng công ty và phải tuân thủ đúng các điều kiện cũng như quy trình pháp lý của nhà nước. Người đại diện hợp pháp cho công ty có quyền điều phối, giải quyết toàn bộ vấn đề phát sinh ở chi nhánh và các vấn đề cần đại diện.

Về ngân sách tài chính: tài chính của chi nhánh phải phụ thuộc vào doanh nghiệp và doanh nghiệp có nghĩa vụ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh tài chính từ các hoạt động kinh doanh của chi nhánh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư công ty luật Hùng Sơn về nội dung “ Nên thành lập công ty con hay chi nhánh” dựa theo quy định pháp lý về luật doanh nghiệp, các quy định này có thể được sửa đổi hoặc bổ sung tại thời điểm bạn tham khảo bài viết. Do đó để được tư vấn chính xác theo các luật định mới nhất bạn vui lòng liên hệ công ty luật Hùng Sơn qua hotline 0964509555.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn