logo

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng

Sổ đỏ hay Sổ hồng là tên gọi phổ biến và thường được dùng trong xã hội. Vậy hai loại giấy tờ này có những vấn đề pháp lý khác và giống nhau như thế nào? và Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Luật Hùng Sơn xin được cung cấp dưới đây.

Quảng cáo

Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Sổ đỏ và Sổ hồng là cách để người dân dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất dựa trên màu sắc của bản Giấy chứng nhận.

Theo đó, Sổ đỏ là để chỉ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” có bìa màu đỏ; Sổ hồng để chỉ “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở” (Sổ hồng cũ), “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” (Sổ hồng mới) có bìa màu hồng. Sổ hồng gồm 02 loại: Sổ hồng theo mẫu cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới có màu hồng cánh sen – Hiện nay, người dân đang được cấp loại sổ này.

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành kế thừa tên gọi Giấy chứng nhận mới. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

 

So sánh giá trị Sổ đỏ Sổ hồng

Như đã nêu ở phần trên, Tên gọi Sổ đỏ, Sổ hồng chỉ là tên gọi của người dân dùng để phân biệt các mẫu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất qua các thời kỳ cũng như có sự xác nhận của pháp luật về giá trị và sự thay đổi của các mẫu Giấy chứng nhận này.

Để phân tích sâu hơn về sự thay đổi của các mẫu giấy chứng nhận dẫn đến có sự khác nhau trong tên gọi mà người dân sử dụng cần phân tích theo 2 khía cạnh:

Về giá trị pháp lý: Dù tên gọi là Sổ đỏ hay Sổ hồng thì giá trị pháp lý của mẫu giấy chứng nhận đó là tương đương nhau vì đều là chứng thư pháp lý để nhà nước có thể xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Quảng cáo

Về giá trị thực tế: Giá trị thực tế của Sổ đỏ hay Sổ hồng không được quyết định bằng tên gọi “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” mà được quyết định bởi giá trị của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được ghi nhận. Do vậy, nếu chỉ dựa vào tên gọi thì không thể đáng giá hay so sánh được về giá trị thực tế của Giấy chứng nhận đó mà phải dựa vào tài sản được ghi nhận bằng Giấy chứng nhận (Sổ đỏ/Sổ hồng).

 

Nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng?

Để tránh gây khó khăn cho người dân và thống nhất trong việc quản lý, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, Nhà nước đã thống nhất 01 loại mẫu Giấy chứng nhận để cấp cho người dân với tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Mẫu giấy Giấy chứng nhận mới có màu hồng cánh sen, áp dụng thống nhất trên toàn quốc từ ngày 10/12/2009.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai 2013 cũng quy định các loại Giấy chứng nhận được cấp trước ngày 10/12/2009 (mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng cũ) không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp có nhu cầu cấp đổi thì được cấp đổi.

Do vậy, khi mua nhà căn cứ theo từng thời kỳ Sổ đỏ và Sổ hồng đều là chứng thư pháp lý được nhà nước công nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Dù bìa có màu đỏ hay màu hồng nhưng đều có giá trị pháp lý.

 

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào có giá trị vay, thế chấp cao hơn?

Giá trị thực tế là giá trị tương ứng để thực hiện các khoản vay cũng như thế chấp. Như đã phân tích ở trên, Giá trị thực tế của Sổ đỏ hay Sổ hồng không được quyết định bằng tên gọi “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” mà được quyết định bởi giá trị của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được ghi nhận. Do vậy, giá trị thực tế của Giấy chứng nhận dựa vào tài sản được ghi nhận bằng Giấy chứng nhận (Sổ đỏ/Sổ hồng).

Trên đây là thông tin tư vấn sơ bộ của Luật Hùng Sơn về việc nên mua nhà sổ đỏ hay sổ hồng. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc về vấn đề trên hoặc các thủ tục pháp lý khác vui lòng liên hệ đến hotline 1900 6518 để nhận được giải đáp. 

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn