logo

Mượn sổ đỏ có vay ngân hàng được không?

Bạn đang băn khoăn về vấn đề Mượn sổ đỏ có vay ngân hàng được không? Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây của Luật Hùng Sơn để hiểu rõ hơn nhé.

Quảng cáo

Mượn sổ đỏ có thế chấp vay ngân hàng được không?

Căn cứ tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự và tại điểm a khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của bên thế chấp phải là chủ sở hữu nhà ở hay là người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để có thể thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và quy định pháp luật về dân sự thì chỉ có thể thế chấp sổ đỏ đi mượn trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Chủ sở hữu nhà, đất trực tiếp thực hiện đối với hợp đồng vay vốn với ngân hàng, sau đó tiến hành hoạt động có vay lại với người có nhu cầu cần vay vốn ngân hàng.

Trường hợp thứ hai: Hợp đồng thế chấp sẽ do người mượn Sổ đỏ ký tên nhưng phải được người sử dụng đất ủy quyền dưới hình thức văn bản.

Quy trình và thủ tục thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng

Để có thể cầm sổ đỏ của người khác đi vay thì trước tiên cần có giấy ủy quyền từ chủ tài sản đó.

– Trường hợp chủ tài sản là một người: thì chỉ cần hợp đồng hoặc là giấy ủy quyền có công chứng tại văn phòng công chứng.

– Trường hợp chủ tài sản là 2 người trở lên: phải có chữ ký đồng ý của tất cả những người sở hữu tài sản thế chấp trong hợp đồng ủy quyền. Sau đó là thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng.

– Trường hợp 1 chủ tài sản bị mất: thì cần xác nhận của người thừa kế theo di chúc, nếu như không có di chúc thì cần phải có xác nhận của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Sau khi có giấy ủy quyền tài sản hợp pháp thì có thể làm hồ sơ vay tiền bằng hình thức thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng và chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Giấy đề nghị vay vốn theo yêu cầu của từng ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng

– Hồ sơ của người vay và người ủy quyền: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy đăng ký độc thân…

– Hồ sơ để chứng minh tài chính như sau: hợp đồng lao động hoặc bảng lương có xác nhận của cơ quan/đơn vị hoặc Sao kê lương của ngân hàng…

– Hồ sơ tài sản thế chấp như sau: sổ đỏ hoặc sổ hồng…

– Hồ sơ về phương án sử dụng tiền: hợp đồng mua nhà ở, đầu tư và kinh doanh…

Quảng cáo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, thì thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Ngân hàng thực hiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện về thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy thuộc vào định hướng chiến lược từng thời kì.

Bước 2: Tiến hành thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) được dùng thế chấp vay vốn. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ ngân hàng hoặc bên thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá mà ngân hàng chỉ định.

Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố đã xác định được giá trị thì ngân hàng tiến hành quyết định mức vay tối đa dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4: Sau khi thỏa thuận về hạn mức vay và giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng vay cũng như hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được tiến hành dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 5: Thực hiện đăng ký giao dịch đảm bảo

Những lưu ý khi thực hiện thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng

– Đối với thế chấp đất và tài sản gắn liền với đất khi có các vật phụ như sau:  Nếu thế chấp toàn bộ hoặc một phần bất động sản có vật phụ thì các vật phụ của bất động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp nếu không có thỏa thuận khác.

– Thực tế có nhiều đã tình huống con cái tự ý lấy giấy tờ nhà đất của bố mẹ đi để thế chấp mà không có sự đồng ý của bố mẹ nên nếu khoản vay có được duyệt thì ngân hàng cũng sẽ không thực hiện giải ngân do chưa tiến hành hết những thủ tục cần thiết. Đặc biệt là khi ký giao dịch đảm bảo sẽ cần phải có cả bố và mẹ cùng ký và cũng gây ra những bất tiện nhất định.

– Khi thế chấp nhà, đất để vay tiền thì người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở cần lưu ý những trường hợp tài sản sẽ bảo đảm sẽ bị xử lý nếu như:

+  Đến hạn cần thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc là thực hiện không đúng nghĩa vụ.

+ Bên có nghĩa vụ phải tiến hành thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước thời hạn do vi phạm về nghĩa vụ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của luật.

+ Những trường hợp khác do các bên có thỏa thuận hoặc do luật có quy định.

Nếu tài sản thế chấp bị xử lý thì bên thế chấp cũng như bên nhận nhận thế chấp có quyền thỏa thuận về những phương thức xử lý tài sản thế chấp như là bán đấu giá tài sản hoặc bên nhận thế chấp tự bán tài sản đó hay bên nhận thế chấp nhận chính tài sản để thay cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp hay phương thức khác. Nếu không có thỏa thuận thì tài sản được bán đấu giá, trừ trường hợp mà luật có quy định khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề Mượn sổ đỏ có vay ngân hàng được không? Nếu còn bất kỳ vướng mắc hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ hotline: 19006518 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn