logo

Mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 31-12-2022 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2069 Lượt xem

Mức vốn điều lệ tối thiểu? Có thể nói vốn điều lệ là một trong những yếu tố được mọi người quan tâm khi thực hiện đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước. Vậy hôm nay, Luật Hùng Sơn sẽ gửi đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến vốn điều lệ tối thiểu.

Quảng cáo

Vốn điều lệ là gì?

Tại Khoản 34 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Vốn điều lệ là tổng các giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ đóng vai trò không thể thiếu trong cơ cấu vốn của doanh nghiệp. Nhằm xác định tỷ lệ góp vốn của chủ sở hữu và các thành viên trong công ty. Từ đó, làm căn cứ để phân chia quyền và nghĩa vụ, lợi nhuận giữa các thành viên tham gia góp vốn. Đồng thời, thể hiện quy mô, vị trí , năng lực của công ty trên thị trường và các đối tác khách hàng sẽ có thể tin tưởng, giao dịch với công ty đối tác có vốn điều lệ lớn.

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu?

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014, pháp luật không quy định cụ thể mức vốn đối với doanh nghiệp nói chung. vốn điều lệ được quyết định  tùy vào khả năng kinh tế của các thành viên công ty và mục đích hoạt động của công ty. Do đó, thành viên công ty nên xác định vốn điều lệ dựa trên các cơ sở sau:

– Khả năng tài chính của mình;

– Phạm vi và quy mô hoạt động của công ty;

– Chi phí hoạt động thực tế của các công ty sau khi thành lập (vì vốn điều lệ của công ty để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập);

– Dự án ký kết với đối tác…

Pháp luật Việt Nam quy định thời hạn góp đủ vốn là 90 ngày đối với các doanh nghiệp thành lập mới kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hết thời hạn nêu trên mà công ty vẫn chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và làm thủ tục giảm vốn.

Tuy nhiên, đối với những công ty thành lập để kinh doanh có các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu về ký quỹ thì vốn điều lệ của công ty phải đạt tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng về ký quỹ theo quy định của pháp luật.

– Vốn pháp định để tiến hành thành lập công ty

Đây là số vốn tối thiểu để một công ty có thể thành lâp theo quy định của nhà nước. Tuỳ  vào các loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có mức vốn khác nhau theo quy định cụ thể tại các văn bản pháp luật.

– Vốn ký quỹ để tiến hành thủ tục thành lập công ty

Đây là số vốn trong vốn bắt buộc tuy nhiên doanh nghiệp đó phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng để đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ của công ty.

Khi thành lập các công ty kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì công ty phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền theo yêu cầu của luật.

– Hình thức góp vốn

Khi đăng ký thành lập công ty, thành viên có thể góp vốn bằng 2 cách là: tiền mặt hoặc tài sản.

+ hình thức góp vốn bằng tài sản, thành viên công ty phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của luật.

Quảng cáo

+ hình thức góp vốn bằng tiền mặt thì thành viên có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty (sau khi công ty đăng ký tài khoản tại các nhân hàng thương mại).

Tăng vốn điều lệ như thế nào?

Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn phương án tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Khi quyết định tăng vốn điều lệ công ty, các cổ đông cần thông nhất phương án về tăng vốn điều lệ trước khi quyết định tăng vốn

Bước 2: Thực hiện đăng ký thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

+ Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Trong vòng thời gian từ 03 đến 05 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét tính chất pháp lý của hồ sơ, nếu như thấy hồ sơ đầy đủ hợp lệ theo quy định sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp. Trường hợp nếu từ chối thay đổi phải có trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp.

+ Khi xong thủ tục, sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới và Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp .

Bước 3: Công bố thông tin thay đổi vốn điều lệ công ty lên Cổng thông tin quốc gia

Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thực hiện việc thay đổi tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp phải tiến hành công bố thông tin thay đổi trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh sẽ cấp cho doanh nghiệp giấy biên nhận công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thực hiện nộp bổ sung thuế môn bài khi tăng vốn

Trường hợp việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp mà làm tăng mức thuế môn bài của doanh nghiệp phải nộp thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục sau đây:

+ Tiến hành kê khai và nộp theo mẫu số 08;

+ Nộp tờ khai bổ sung thuế môn bài;

+ Theo quy định về trường hợp người nộp thuế có sự thay đổi các vấn đề liên quan đến căn cứ tính thuế làm thay đổi đến số thuế môn bài phải nộp của năm tiếp theo thì phải tiến hành nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn để khai thuế chậm nhất là vào ngày 31/12 của năm có sự thay đổi đó.

Bước 5: Hoàn thành việc góp vốn khi tăng vốn điều lệ công ty

Cổ đông của công ty phải chịu trách nhiệm với số vốn đã góp tăng lên và có nghĩa vụ góp đủ số vốn tăng trong thời gian là 90 ngày tính từ ngày được Phòng ĐKKD cấp giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung tăng vốn điều lệ công ty.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến vốn điều lệ tối thiểu mà Luật Hùng Sơn muốn gửi đến bạn đọc. Cần hỗ trợ thêm về thủ tục, quý khách liên hệ hotline 19006518 để được giải đáp kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn