logo

Mua chung cư chưa có sổ hồng thủ tục như thế nào?

Khi mua căn hộ chung cư chúng ta sẽ được nhận sổ hồng. Nhưng mà không phải lúc nào mua nhà chung cư cũng được nhận sổ hồng ngay lập tức. Vậy trong thời gian chờ nhận sổ hồng, người đã mua chung cư có thể bán lại chung cư được không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng.

Quảng cáo

1. Sổ hồng là gì?

Pháp luật đất đai và nhà ở không quy định, giải thích về thuật ngữ “sổ hồng”. Sổ hồng là cách mà mọi người vẫn hay gọi theo sự phân biệt về màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu sở hữu nhà ở trước ngày 12/10/2009. Cụ thể:

– Trước ngày 12/10/2009, Giấy chứng nhận có bìa màu hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) cấp cho chủ sở hữu theo quy định tại Nghị định số 60/NĐ-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 luật đất đai 2003).

– Ngày 10/12/2009, theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định, thống nhất hai loại giấy nêu trên thành một loại giấy chung có tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng

2. Cơ sở pháp lý để mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch:

Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Theo quy định này, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có thể được chuyển nhượng dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Cụ thể, khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 quy định về Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại:

Điều 123. Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

2. Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư…”

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định về Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại:

Điều 32. Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại

2. Tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có quyền chuyển nhượng tiếp hợp đồng này cho tổ chức, cá nhân khác khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 118, khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 và khoản 2 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD thì căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có thể được chuyển nhượng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở khi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Trình tự thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được quy định cụ thể tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD. Trình tự thủ tục này có thể được khái quát lại thành 04 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị, rà soát các điều kiện để xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

Trong bước này, người bán cần tiến hành lập đơn đề nghị chủ đầu tư cho chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đính kèm bản sao hợp đồng mua bán, chứng minh thư, hộ khẩu bên mua.

Bước 2: Các thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Trong bước này, bên mua và bên bán cần soạn thảo văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bá; văn bản này cần được công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết khác khi tiến hành công chứng văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư:

– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người bán và chủ đầu tư;

Quảng cáo

– Biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và hai bên tham gia chuyển nhượng hợp đồng mua bán;

– Thông báo của chủ đầu tư về việc bên bán đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán…

Bước 3: Kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo công văn 56877/CT-TTHT ngày 19/7/2019 và quy định tại điểm g khoản 5 điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư được xác định là thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản và được tính như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Bước 4: Xin xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản chuyển nhượng đã công chứng.

Khi các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được công chứng và hai bên mua bán đã nộp đầy đủ các loại thuế, phí. Hai bên cần mang những loại giấy tờ dưới đây để xin xác nhận từ chủ đầu tư:

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư;

– Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên chuyển nhượng;

– Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân;

– Biên bản bàn giao nhà.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn hướng dẫn thủ tục “Mua chung cư chưa có sổ hồng thủ tục”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900.6518 để được lắng nghe và giải quyết.

>>> Điều kiện để mua bán căn hộ chung cư theo quy định hiện hành

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn