logo

Thủ tục ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất hiện nay

Thủ tục ly hôn đơn phương, những trường hợp không được đơn phương ly hôn, ly hôn đơn phương vắng mặt, ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền, mẫu đơn phương ly hôn, thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con, quy trình ly hôn đơn phương, mẫu quyết định ly hôn đơn phương được giải quyết như thế nào?

Quảng cáo

Khi cuộc sống hôn nhân không được hòa thuận thì ngoài việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận ly hôn thì cũng có thể gửi yêu cầu đến Tòa án yêu cầu ly hôn đơn phương. Như vậy theo quy định hiện hành của pháp luật thì trình tự, thủ tục khi đơn phương yêu cầu ly hôn được quy định như thế nào?

1. Ai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương?

Ly hôn thuận tình là có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng thì ly hôn đơn phương là việc mà một trong hai bên yêu cầu ly hôn.

Theo Luật hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2015 tại Điều 56 thì đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là vợ hoặc chồng.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình mà do chính người chồng hoặc vợ của người đố gây ra.

Đồng thời, hành vi bạo lực gia đình này còn ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người chồng hoặc người vợ đó.

Do vậy, Căn cứ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình tại Điều 56 thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc khi cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do :

  • Một trong hai người có hành vi bạo lực đình;
  • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiệm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, sống chung với nhau từ trường hợp có thỏa thuận khác)….

Đặc biệt, theo Luật hôn nhân và gia đình tại khoản 2 Điều 51 đã nhấn mạnh:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, có thể thấy, việc ly hôn đơn phương có thể là do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn theo yêu cầu của một bên

Người yêu cầu cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấu tờ sau đây để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương :

  • Đơn xin ly hôn đơn phương đã được ban hành theo mẫu;
  • Bản chính giấy đăng ký kết hôn; nếu như không có thì có thể xin cấp bản sao….
  • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân….của vợ và chồng; sổ hộ khẩu gia đình;
  • Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực) nếu có con chung;
  • Nếu như có tài sản chung và yêu cầu phần chi tài sản chung khi ly hôn thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

thủ tục ly hôn đơn phương

3. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Theo Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTHS) tại Điều 39, khi mà yêu cầu ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu cần phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Cùng với đó, tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 tại khoản 1 Điều 35 thì những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, đối với những vụ án ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện sẽ không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. (Căn cứ theo Bộ luật tố tụng hình sự tại Điều 37).

Quảng cáo

Do đó, nếu như hai công dân VN ly hôn trong nước thì cần nộp ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu như có yếu tố nước ngoài thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

4. Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn ít nhất là 4 tháng?

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo như quy dịnh của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời gian ly hôn đơn phương sẽ phải trải qua các gia đoạn:

  • Chuẩn bị xét xử
  • Mở phiên tòa….

Một vụ án ly hôn đơn phương thông thường thì thời gian giải quyết sẽ là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp phức tạp và nhiều lý do bất khả kháng….mà có thể kéo dài thời gian hơn.

5. Án phí được tính như thế nào khi ly hôn đơn phương?

Trong một vụ án ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân, thì thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia sẻ tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó, theo như quy định tại Nghị định số 326/2016/UBTVQH14, nếu như một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí sẽ là 300.000 đồng.

Còn ngược lại, nếu như vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản mà được phân chia thì án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, với tài sản cao nhất trên 04 tỷ đồng thì án phí sẽ là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

6. Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Để việc ly hôn đơn phương được giải quyết một cách nhanh chóng thì người yêu cầu ly hôn cần phải nắm rõ trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất sẽ gồm các bước như sau :

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Vợ hoặc chồng cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ đã nêu ở trên. Ngoài ra, nếu như có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, mà không thực hiện nghĩa vụ…thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết khi người yêu cầu nộp tại Tòa án có thẩm quyền đã có nêu ở trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và giải quyết

Tòa án sẽ phải xem xét đơn và các tài liệu kèm theo sau khi nhận được yêu cầu ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ mà hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án; nếu như không thụ lý thì Tòa án sẽ ra văn bản và nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Sauk hi đã thụ lý thì Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau (Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Bước 3: Ra bản án ly hôn

Nếu như việc hòa giải không thành và xét thấy đủ điều kiện để thực hiện giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng….

Bên cạnh thủ tục ly hôn đơn phương, nếu như hai vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn thì có thể thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình.

>> Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn