Mở quán internet cần tuân theo những quy định nào của pháp luật?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-02-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2433 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư giúp tôi tư vấn cho tôi như sau: Tôi và bạn của tôi có một số vốn nho nhỏ và dự định sẽ mở một quán internet vừa và không quá lớn. Nhưng tôi và cả bạn tôi thật sự không rành các quy định về vấn đề mở quán internet, vậy Luật sư cho tôi hỏi muốn mở quán internet cần tuân theo những quy định nào của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề này cần tuân theo những quy định của pháp luật nào thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Điều kiện để kinh doanh mở quán internet hiện nay

Để kinh doanh mở quán internet thì bạn và bạn của bạn cần đáp ứng được những điều kiện về việc kinh doanh đối với việc kinh doanh mở quán internet như sau:

– Đối với mặt bằng và địa điểm để mở quán internet: diện tích tối thiểu để dành cho mỗi máy tính trong quán internet phải được thiết kế 1m2. Những thiết bị về nghe nhìn, các màn hình máy tính trong phòng internet phải được lắp đặt sao cho người quản lý từ vị trí những máy tính, những thiết bị ấy có thể dễ dàng quan sát nhất.

– Với biện pháp bảo vệ thì phải đảm bảo vệ sinh về môi trường, âm thanh và ánh sáng phải đảm bảo rằng sẽ không được gây hại cho sức khỏe của người dùng dịch vụ của quán internet.

– Quán internet phải trang bị đầy đủ các phương tiện quy định như: sơ đồ và phòng máy, các thiết bị phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh, …

– Địa điểm và vị trí để đặt trụ sở kinh doanh: địa điểm này phải đảm bảo được khoảng cách với trường học trên 100m đối với các quán internet thông thường. Còn đối với những đại lý internet công cộng có cung cấp các dịch vụ về trò chơi trực tuyến thì khoảng cách với trường học, trường mẫu giáo phải đảm bảo trên 200m.

– Chủ sở hữu của quán internet này phải có trình độ tin học đạt được chứng chỉ A trở lên, còn nếu như không có thì phải ký hợp đồng lao động thuê đối với người nhân viên có trình độ tin học đạt được chứng chỉ A trở lên.

– Đối với những quán internet có bố trí các phòng internet riêng khác nhau thì ở mỗi phòng phải có nhân viên trực, kiểm tra và có hướng dẫn riêng cho từng phòng internet.

– Hệ thống những máy tính trong quán internet phải có sơ đồ sử dụng ở tại cơ sở và mỗi máy tính trong hệ thống quán internet thì phải được đánh số thứ tự căn cứ theo từng vị trí của máy tính.

mở quán internet

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài : 1900.6518 

Quảng cáo

2. Hồ sơ để đăng ký kinh doanh mở quán internet hiện nay

* Hồ sơ để xin đăng ký kinh doanh bao gồm:

– Có đơn xin mở cửa hàng kinh doanh quán internet đã được xác nhận bởi chính quyền của thôn hoặc ủy ban nhân dân cấp xã.

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với địa điểm mở kinh doanh quán internet, nếu như là thuê địa điểm mở quán internet thì phải có hợp đồng thuê địa điểm mở quán internet.

– Có chứng chỉ tin học của chủ quán internet (nếu chủ hộ không có thì phải có chứng chỉ tin học của nhân viên đã ký hợp đồng lao động của chủ quán internet).

– Có sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của chủ quán internet.

– Có bản cam kết được ký bởi chủ quán internet về các điều kiện kinh doanh quán internet.

– Chuẩn bị 3 bộ hồ sơ theo quy định.

Thời hạn để giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh mở quán internet: 10 ngày làm việc kể từ ngày đơn vị ở cơ quan thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hợp lệ. 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Phòng Văn hóa – thông tin; Cơ quan Công an quận/huyện, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về các quy định của pháp luật về vấn đề mở quán internet. Nếu như bạn đặt câu hỏi có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn