Mẹ hay con trai trưởng được đứng tên trên Sổ đỏ khi Bố qua đời?

Xin chào Luật sư, rất mong sự nhận được sự tư vấn của Luật sư về trường hợp của tôi ạ : Năm 2005 ông nội tôi có để lại di chúc cho tôi 200m2. Tuy nhiên, sổ đổ nhà tôi là 2000m2 bao gồm đất và đất canh tác. Vào năm 2010 thì ông nội tôi qua đời, mà sổ đỏ thì đã hết hạn từ năm 2008.

Quảng cáo

Hiện tại trong gia đình tôi tất cả các cô, các bác đề không đồng ý cho tôi đứng tên sổ đỏ. Luật sư tư vấn cho tôi xem tôi nên làm thế nào ạ? Tôi có xuống văn phòng công chứng thì người ta nói đi gia hạn sổ đỏ. Tối xuống văn phòng một cửa và tài nguyên môi trường của quận thì người ta nói khai nhận thừa kế trước, tôi đang không biết phải làm thế nào cho phải? Mong Luật sư Hùng Sơn tư vấn giúp tôi ạ. Tôi cảm ơn!

Trả lời :

A/ Căn cứ cơ sở pháp lý :

B/ Giải quyết vấn đề

1. Gia hạn quyền sử dụng đất khi hết thời hạn sử dụng?

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì mảnh đất nhà bạn là do Nhà nước giao đất có thời hạn. Theo Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 126 có quy định thì thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1,2, điểm b khoản 3, khoản 4,5 Điều 129 của Luật đất đai 2013 là 50 năm. Trong trường hợp sổ đổ hết hạn thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Ngoài ra, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP tại khoản 2 Điều 74 ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định thì Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 của Luật đất đai 2013 và khoản 3 Điều 210 của Luật đất đai 2013 mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Như vậy khi hết thời hạn sử dụng đất thì gia đình bạn có thể tiếp tục sử dụng đất theo quy định mà không cần làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục gia hạn thì vẫn có thể được.

 

nhận thừa kế đất

 

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện ra sao?

Để có thể thực hiện được thủ tục gia hạn sử dụng đất trước hết bạn cần phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Quy định về thời hiệu thừa kế theo Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 như sau :

  • Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật hình sự 2015
  • Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu

Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Vì vậy, do ông bạn mất vào năm 2010 nên tính đến thời điểm hiện tại bạn vẫn còn quyền yêu cầu chia di sản thừa kế. Bạn và những người thừa kế khác cần ra Văn phòng công chứng/ Phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng.

Quảng cáo

– Giấy chứng tử của người để lại di sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy tờ chứng minh nhân thân của người thừa kế.

– Di chúc.

Sau khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn đến Ủy ban nhân dân để xin gia hạn sử dụng đất như sau:

Bước 1: nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất;

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ; xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Luật Đất đai vào Giấy chứng nhận đã cấp; chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Nếu vẫn còn băn khoăn hay cần chúng tôi tư vấn về các vấn đề pháp lý khác xin vui lòng liên hệ hotline 1900.6518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn